Dọa bỏ tù công dân về từ Ấn Độ, chính phủ Úc bị tố ‘phân biệt chủng tộc’

Việt Long |

Chính phủ Úc đã bị chỉ trích là ‘phân biệt chủng tộc’ và vi phạm nhân quyền sau khi đe dọa sẽ bỏ tù công dân trở về từ Ấn Độ do lo ngại về những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở nước này.

Trong một quy định mới nhằm phòng chống dịch COVID-19 do chính phủ Úc công bố từ thứ 7 tuần trước, kể từ ngày hôm nay (3/5) tất cả công dân trở về nước này từ Ấn Độ không chỉ phải đối diện với việc bị phạt tiền mà còn có thể phải chịu án tù giam lên đến 5 năm. Bên cạnh đó, chính quyền Canberra đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay từ nước này đến Úc có hiệu lực đến ít nhất ngày 15/5.

Chính phủ nước này cho biết thêm quy định này được đưa ra dựa trên những khuyến cáo về y tế nhằm bảo vệ cộng đồng trước sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở Ấn Độ vẫn đang tăng “phi mã” với hơn 300.000 người mắc mỗi ngày trong hơn một tuần trở lại đây.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng nước này đang ‘phân biệt chủng tộc’ với công dân của chính nước mình khi viện dẫn rằng những quy định tương tự cũng được ban hành cách đây một năm khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc và chính phủ Úc đã tiến hành “đóng cửa biên giới” và hạn chế công dân trở về từ đất nước tỷ dân.

Trong một đại dịch [nguy hiểm như COVID-19] thì vấn đề ở đây không liên quan đến vấn đề chính trị hay ý thức hệ mà chính là một loại virus [có thể ảnh hưởng đến sự an nguy của nước Úc], ông Morrison.

Một số thành viên trong nội các của ông Morrison cũng đã lên tiếng bảo vệ quy định mới nói trên. Trong đó Ngoại trưởng Úc Marise Payne cho rằng những công dân trở về từ Ấn Độ đã tạo ra những “gánh nặng vô cùng đáng kể” lên hệ thống y tế của nước này, nhất là khi 57% số ca dương tính được cách ly sau khi nhập cảnh là từ nước này và con số này đã tăng 10% so với thống kê trong tháng 3/2021 của Úc.

Một số cơ quan truyền thông tại Úc đã cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử chính phủ nước này xem xét “hình sự hóa” việc các công dân trở về từ nước ngoài và hiện các chuyên gia y tế tại Úc cùng một số chính trị gia đối lập đã lên án mạnh mẽ quyết định của chính phủ Úc, đồng thời cho rằng quy định mới này là “quá cực đoan và không tương xứng với các nguy cơ về mặt sức khỏe”.

Theo thống kê, hiện đang có khoảng 9.000 công dân Úc đang ở tại Ấn Độ và 600 người trong số đó được xếp vào nhóm “dễ bị tổn thương”.

Các thành viên trong cộng đồng người Úc tại Ấn Độ cũng bày tỏ sự giận dữ trước lệnh cấm có phần “đột ngột” đến từ phía chính quyền Canberra khi họ cảm thấy bị xem như là “công dân hạng hai” hay thậm chí là “tội phạm” khi trở về quê hương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại