Mỹ: Tài xế nổ súng vào đám đông biểu tình, suýt thành thảm sát đẫm máu

Phạm Nghĩa |

Một tài xế ngồi trong xe hơi nổ súng vào đám đông biểu tình ở TP Seattle – Mỹ, sau đó bị cảnh sát bắt giữ.

Theo báo The Seattle Times, ngay khi thị trưởng và cảnh sát trưởng TP Seattle kết thúc cuộc họp báo về làn sóng biểu tình đang diễn ra tối 7-6, một người đàn ông 27 tuổi tham gia biểu tình ở Capitol Hill bị thương do trúng đạn.

Nạn nhân được đưa đến trung tâm y tế Harborview và đang trong tình trạng ổn định. Vụ nổ súng xảy ra trước 20 giờ 30 phút gần ngã tư đại lộ Eleventh và phố Pine, nơi những người biểu tình tập trung suốt nhiều ngày qua để phản ứng vụ cảnh sát da trắng ghì cổ khiến người đàn ông da màu George Floyd tử vong.

Báo The Seattle Times cho biết tay súng bắn vào đám đông khi vẫn còn ở trong xe hơi. Sau đó, hắn ra khỏi xe, cầm súng và đi qua những người biểu tình, tiến về phía một cảnh sát rồi bị bắt giữ. Lúc chiếc xe của nghi phạm lao xuống đại lộ Eleventh, một số người biểu tình hét lên, chạy theo và cố gắng cản nó lại bằng một tấm kim loại.

Mỹ: Tài xế nổ súng vào đám đông biểu tình, suýt thành thảm sát đẫm máu - Ảnh 1.

Chiếc xe của tay súng. Ảnh: The Seattle Times

Mỹ: Tài xế nổ súng vào đám đông biểu tình, suýt thành thảm sát đẫm máu - Ảnh 2.

Nghi phạm cầm súng lục ra khỏi xe. Ảnh: The Seattle Times

Người đàn ông bị bắn dường như muốn ngăn chặn tay súng bằng cách áp sát cửa sổ chiếc xe. Anh bị ngã ra sau khi tài xế thoát khỏi xe. "Tôi nghe thấy tiếng súng nổ và đạn trúng tay. Những gì tôi nghĩ được là bảo vệ mọi người" – anh nói khi rời khỏi hiện trường.

Cảnh sát thông báo không có thêm người nào bị thương sau vụ nổ súng, đồng thời xác nhận đã bắt giữ nghi phạm và tịch thu khẩu súng lục của hắn.

Mỹ: Tài xế nổ súng vào đám đông biểu tình, suýt thành thảm sát đẫm máu - Ảnh 3.
Mỹ: Tài xế nổ súng vào đám đông biểu tình, suýt thành thảm sát đẫm máu - Ảnh 4.

Thanh niên bị bắn được đưa tới trung tâm y tế Harborview. Ảnh: The Seattle Times

Trước đó, hôm 6-6, cảnh sát TP Seattle phải sử dụng hơi cay để giải tán những người biểu tình "ném chai, đá và thiết bị gây cháy" ở Capitol Hill, làm một số nhân viên an ninh bị thương.

Tại thủ đô Washington, người biểu tình yêu cầu một nhân viên Sở Mật vụ Mỹ - là người da màu – quỳ gối để thể hiện tình đoàn kết với họ. Tuy nhiên, nhân viên này đã thẳng thừng từ chối. Reuters cho biết những người biểu tình trên toàn nước Mỹ đang tìm cách biến trọng tâm của làn sóng phản đối thành một nhiệm vụ rộng lớn hơn nhằm cải cách hệ thống tư pháp hình sự cũng như cách đối xử với các nhóm thiểu số.

Tại Minneapolis, nơi ông Floyd bị ghì cổ chết, các ủy viên hội đồng thành phố này hôm 7-6 nói rằng Sở Cảnh sát TP Minneapolis sẽ bị giải thể và xây dựng lại. Chủ tịch Hội đồng TP Minneapolis Lisa Bender nói với đài CNN: "Chúng tôi cam kết giải thể sở cảnh sát và xây dựng lại nó thành mô hình an toàn công cộng mới, qua đó thực sự giữ an toàn cho cộng đồng của chúng tôi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại