Mỹ quyết không thả nữ công dân Nga bị cáo buộc làm gián điệp

Cẩm Bình |

Các công tố viên Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm bảo lãnh cô Maria Butina trong lúc chờ xét xử.

Chính phủ Nga đến nay đã tiến hành nhiều nỗ lực để Butina được trả tự do, bao gồm 6 lần tiếp xúc lãnh sự với cô, gửi bốn văn bản ngoại giao đến Bộ Ngoại giao Mỹ, thậm chí trực tiếp khiếu nại với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Không những vậy, Moscow còn kêu gọi sự ủng hộ bằng cách thay ảnh đại diện thành chân dung Butina và sử dụng hashtag #FreeMariaButina. Động thái truy tố nữ công dân Nga cũng bị đưa lên chỉ trích trên kênh truyền hình RT.

Maria Butina, một người ủng hộ quyền sử dụng súng đến Mỹ bằng thị thực du học, đã bị giam giữ kể từ tháng 7, sau khi các công tố viên cáo buộc cô có liên hệ với giới tình báo và tài phiệt Nga. Butina phủ nhận lời buộc tội cố thiết lập những kênh liên lạc lén lút mà phía công tố đưa ra.

Luật sư biện hộ tháng trước yêu cầu để thân chủ mình được tự do và chỉ phải chịu quản thúc tại nhà riêng (có thiết bị theo dõi) trong thời gian chờ ra tòa.

Tuy nhiên, các công tố viên bác bỏ lập luận cho rằng mối quan hệ giữa Butina với một cá nhân người Mỹ (được cho là chính trị gia bảo thủ 56 tuổi Paul Erickson) sẽ khiến cô không có ý định trốn khỏi nước này khi tại ngoại.

Các công tố viên cho biết: “Mặc dù bên biện hộ nói rằng bị cáo có quan hệ chặt chẽ với cá nhân người Mỹ, nhưng cô ta gần đây lại đề nghị cung cấp thông tin về hoạt động bất hợp pháp của cá nhân người Mỹ này cho chính phủ”.

Trên cơ sở này, các công tố viên xác định Butina có rất ít hoặc gần như không có động cơ để ở lại Mỹ đối mặt với một phán quyết cũng như mức án có thể lên đến 15 năm. Bị cáo có lý do trốn về nước, nơi cô không bị dẫn độ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại