Mỹ lần đầu chuyển tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine

Hải Yến |

Lần đầu tiên, Mỹ sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cung cấp cho Kiev – Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cho biết hôm 3/2.

“Tôi đã chấp thuận việc chuyển giao tài sản bị tịch thu đầu tiên của Nga để sử dụng ở Ukraine” - Hãng tin CNN dẫn lời ông Garland.

Bộ Ngoại giao Ukraine được cho là đã nhận được hơn 5 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của một doanh nhân có tên Konstantin Malafeev đến từ Liên bang Nga. Doanh nhân này đã 2 lần nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ - vào năm 2014 và 2022 vì "các hành động nhằm phá hoại chủ quyền và toàn vẹn của Ukraine".

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal cho biết ông đã thảo luận với Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis về việc khôi phục đất nước.

Ông lưu ý cần phải tạo ra một cơ chế thực sự cho phép Ukraine xử lý các tài sản bị đóng băng của Nga và hướng các khoản tiền này đến nhu cầu của Kiev.

Ngày 27/1, Bloomberg cho biết Liên minh châu Âu (EU) có cơ sở pháp lý để tạm thời sử dụng khoảng 33,8 tỷ euro từ tài sản bị đóng băng của Ngân hàng Trung ương Nga để chuyển cho Kiev. Trong khi đó, các nước G7 và EU cho rằng không có cơ sở pháp lý rõ ràng nào để tịch thu tài sản của các ngân hàng Nga và chuyển tiền sang Ukraine.

Cuối tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đề xuất thành lập một quỹ tài sản bị đóng băng của Nga để phân bổ hỗ trợ cho Ukraine.

Bà lưu ý rằng tổng cộng 300 tỷ euro dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và 19 tỷ euro quỹ tư nhân của các doanh nhân Nga đã bị phong tỏa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại