Mỹ khôi phục còi báo động ứng phó nguy cơ bị Triều Tiên tấn công

VietnamPlus |

Trang express dẫn lời các quan chức bang Hawaii (Mỹ) ngày 27/11 cho biết bang này sẽ khôi phục hệ thống còi báo động nhằm ứng phó với mối đe dọa tấn công bằng tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Theo ông Vern Miyagi, người đứng đầu Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Hawaii,: "Hawaii nhiều nguy cơ sẽ là mục tiêu bị tấn công vì bang này gần Triều Tiên hơn bất kỳ phần lãnh thổ nào của Mỹ... Khi theo dõi tin tức và quan sát các lần thử nghiệm, cả những vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân, chúng tôi thấy nguy cơ này hiện lên khá rõ ràng. Chúng ta không thể làm ngơ trước điều đó. Người dân Hawaii cần biết chính quyền bang đang làm gì để chuẩn bị ứng phó với tình huống này."

Theo đó, kể từ ngày 1/12 tới, Hawaii sẽ khôi phục còi báo động về "nguy cơ tấn công," một hệ thống báo động ban đầu được lắp đặt sau khi quân đội Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng.

Trước nguy cơ an ninh từ Triều Tiên, bang Hawaii cũng đang triển khai các nỗ lực tuyên truyền qua đài phát thanh, truyền hình, cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu cư dân của bang và cả khách du lịch về cách thoát khỏi một cuộc tấn công hạt nhân. Hawaii hiện cũng là một trong những bang đầu tiên của Mỹ khởi động chiến dịch chuẩn bị ứng phó nguy cơ tấn công hạt nhân.

Việc Hawaii khôi phục còi báo động được công bố trong bối cảnh Triều Tiên đã nhiều lần đe dọa tấn công các hòn đảo của Mỹ và tăng cường các vụ thử tên lửa đạn đạo gây tranh cãi. Có một ước tính gây sốc cho người dân Hawaii rằng tên lửa của Triều Tiên chỉ cần 20 phút đã có thể tấn công vùng lãnh thổ này của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Miyagi bày tỏ hy vọng rằng sẽ có tới 80-90% người dân Hawaii sống sót nếu xảy ra một vụ tấn công trực tiếp./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại