Mỹ, Iran sát bờ vực chiến tranh, cựu nghị sĩ Mỹ cảnh báo: Sai lầm tương tự gây ra chiến tranh Iraq sắp diễn ra?

Minh Khôi |

Cuối cùng, hóa ra thông tin tình báo của chúng tôi là sai lầm, và tôi đã sai khi bỏ phiếu cho cuộc chiến, cựu nghị sĩ Jane Harman nói.

Những tuần gần đây, chính quyền Trump đã đưa ra một cảnh báo về việc các thuyền của Iran ở vịnh Ba Tư có chở tên lửa và có khả năng khiến tàu Mỹ gặp nguy hiểm. Trích dẫn thông tin tình báo về mối đe dọa gia tăng từ Iran, Washington đã gửi máy bay ném bom B-52, hàng không mẫu hạm và một số tàu chiến đến vịnh. Bộ Ngoại giao cũng đã ra lệnh sơ tán một phần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq do đe dọa gia tăng trong khu vực.

Khi tín hiệu cảnh báo về một cuộc chiến tranh ở Iran trở nên dữ dội hơn, Jane Harman, cựu nghị sĩ và hiện là Chỉ tịch Trung tâm quốc tế Woodrow Wilson International Center cho các học giả cho biết, bà không thể không nhớ lại cuộc bỏ phiếu bi thảm năm 2002 tại Quốc hội để thông qua cuộc chiến tranh ở Iraq.

Bà đã tham gia cùng 295 đồng sự tại Hạ viện và 77 tại Thượng viện bỏ phiếu, đạt được sự đồng thuận rộng rãi giữa 2 đảng cho phép sử dụng lực lượng quân sự tại Iraq.

Cựu nữ nghị sĩ thừa nhận, các thông tin tình báo được cung cấp trước chiến tranh Iraq rất thuyết phục.

Đầu năm 2003, Bộ trưởng Ngoại giao lúc bấy giờ là ông Colin Powell đã thảo luận với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đảm bảo rằng tất cả các tuyên bố mà ông đưa ra đều được hỗ trợ bởi các nguồn tin vững chắc. Sau đó, ông cho thấy những hình ảnh vệ tinh với mục đích tiết lộ cách Iraq che giấu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cuối cùng, ông tự tin nêu ra mối liên hệ giữa Baghdad và nhóm khủng bố Al Qaeda.

"Cuối cùng, hóa ra thông tin tình báo của chúng tôi là sai lầm, và tôi đã sai khi bỏ phiếu cho cuộc chiến", bà Harman nói.

Khoảng 5.000 người Mỹ thương vong và hàng nghìn tỷ USD tiêu tốn sau đó, nhưng Iraq vẫn còn là một mớ hỗn độn, điều này đã cho phép Iran mở rộng phạm vi ở khắp Trung Đông.

Rất lâu sau, ông Powell sẽ gọi bài phát biểu của mình là một sự thất bại trong công tác tình báo. Curveball - kẻ đào tẩu người Iraq mà Nhà Trắng thu thập phần lớn thông tin tình báo - đã thừa nhận rằng hắn đã nói dối rất nhiều.

"Bây giờ, khi căng thẳng với Iran leo thang, với việc quân đội Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52, một hàng không mẫu hạm và một số tàu chiến đến Vịnh Ba Tư để đối phó với các mối đe dọa không xác định - có thể là các cuộc tấn công vào tàu chở dầu của Ả Rập Saudi - tôi sợ chúng ta phải đối mặt với một Khoảnh khắc Iraq khác", cựu nghị sĩ đảng Dân chủ cảnh báo.

Năm 2003, nhiều tuần sau thời điểm bắt đầu cuộc chiến tran Iraq, Tướng David H. Petraeus đặt ra câu hỏi: "Liệu cuộc chiến này sẽ kết thúc thế nào?".

"Đây là một câu hỏi quan trọng khi chúng ta nghĩ về Iran hiện nay: Làm thế bào để cuộc chiến chống Iran chấm dứt? Chúng ta cần một câu trả lời đáng tin cậy trước khi chúng ta bắt đầu một cuộc chiến khác", bà Jane Harman nói trong cuộc trao đổi với LA Times.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại