Mỹ im lặng về cuộc tấn công chết người ở Crimea

Hoàng Vân |

Mỹ đến giờ vẫn im lặng trước cuộc tấn công bằng tên lửa ATACMS của Kiev nhằm vào một bãi biển đông đúc ở Sevastopol thuộc Crimea của Nga hôm 23/6/2024.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin, vào ngày 23/6/2024, Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa ATACMS mang theo đạn chùm do Mỹ cung cấp nhằm vào một bãi biển đông đúc ở Sevastopol của Nga.

Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của ít nhất bốn người, trong đó có hai trẻ em, và làm bị thương khoảng 151 người, theo các quan chức địa phương.

“Bốn tên lửa ATACMS đã bị phòng không Nga đánh chặn, trong khi tên lửa thứ năm đã chệch khỏi quỹ đạo cuối cùng và kích nổ đầu đạn chùm trên bãi biển đông đúc ở Biển Đen”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 23/6.

Theo RIA Novosti, một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, họ đã biết về vụ tấn công bằng tên lửa ATACMS của lực lượng Ukraine nhằm vào Sevastopol hôm 23/6, nhưng quan chức này không đưa ra bất cứ bình luận gì, chỉ nói: "Chúng tôi đã xem các báo cáo, và chúng tôi không có gì để nói".

Moscow đổ lỗi chủ yếu cho Washington, cáo buộc họ đã tạo điều kiện cho "cuộc tấn công bằng tên lửa khủng bố có chủ đích".

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, các mục tiêu của những tên lửa do Mỹ cung cấp này được các chuyên gia Mỹ chỉ định cho quân đội Ukraine, dựa trên dữ liệu tình báo của riêng họ.

Theo dữ liệu từ công cụ theo dõi chuyến bay Flightradar, một máy bay không người lái trinh sát RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã tuần tra ở Biển Đen phía nam Crimea trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine.

Theo thống đốc Sevastopol, Mikhail Razvozhaev, tính đến đêm 23/6, số người bị thương do cuộc tấn công là 151.

“Một nhóm chuyên gia chung từ Trung tâm Y tế Thảm họa Liên bang của Bộ Y tế đã đến thành phố để làm việc với các nạn nhân”, ông Razvozhaev viết trên tài khoản cá nhân của mình vào sáng sớm ngày hôm nay (24/6).

“Kiev cố tình chọn các cuộc tụ tập đông người làm mục tiêu, vừa vì lòng căm thù vừa để gieo rắc sự hoảng loạn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết sau vụ tấn công.

Trước đó, vào tháng 5/2024, Ukraine cũng đã nhắm mục tiêu vào Bán đảo Crimea bằng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Andrey Belousov, khi đó tuyên bố, 10 tên lửa ATACMS đã bị bắn hạ khi chúng đang bay theo quỹ đạo hướng tới cầu Crimea chiến lược.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại