Mỹ duyệt bán lô vũ khí 330 triệu USD, Đài Loan hồ hởi cảm ơn

Thủy Thu |

Trong khi đó, Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng nào trước thương vụ mua bán khí tài quân sự mới nhất giữa Mỹ và Đài Loan.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) ngày 24/9 cho biết, Bộ ngoại giao nước này đã phê duyệt đề xuất bán lô vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan, bao gồm các linh kiện cho F-16, C-130, F5, Ching-kuo... và hệ thống hỗ trợ liên quan khác.

Thông báo của DSCA cho hay, động thái này nhằm nâng cao chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ cũng như tăng cường an ninh và khả năng phòng thủ đối với Đài Loan mà Washington coi là "lực lượng quan trọng trong duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự và phát triển kinh tế của khu vực".

DSCA nhấn mạnh, thương vụ lần này đáp ứng nhu cầu duy trì khả năng phòng phủ của Đài Loan nhưng sẽ không thay đổi cán cân quân sự trong khu vực.

Trước quyết định của Nhà Trắng, cơ quan ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ sự vui mừng, gửi lời cảm ơn tới Washington và khẳng định, sự hỗ trợ này sẽ có tác động tích cực, đảm bảo sự hòa bình và ổn định của hai bờ eo biển Đài Loan.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng nào trước quyết định của Nhà Trắng. Từ trước đến nay, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể chia cắt, đồng thời luôn phản đối mọi sự hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan.

Vào tháng 6 năm ngoái, Bắc Kinh cũng từng bày tỏ bất mãn trước quyết định cung cấp lô vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan của Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại