Mỹ đồng ý bán công nghệ quan trọng cho Đài Loan chế tạo tàu ngầm

Bình Giang |

Mỹ vừa cấp giấy phép xuất khẩu hệ thống sonar kỹ thuật số rất quan trọng cho dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan (Trung Quốc), một quan chức quốc phòng cấp cao của hòn đảo cho biết ngày 16/12.

Hôm qua, Đài Bắc được Washington thông báo về việc cấp phép này, ông Chang Che-ping, quan chức quốc phòng cấp cao thứ hai của Đài Loan, cho biết trong cuộc họp của cơ quan lập pháp.

Hệ thống sonar kỹ thuật số và hệ thống chiến đấu tích hợp là hai bộ phận quan trọng mà Đài Loan cần để tự chế tạo tàu ngầm hiện đại. Ông Chang không nói rõ về mua hệ thống chiến đấu.

Đài Loan bắt đầu chết tạo một tàu ngầm nội địa từ tháng trước. Đây là một trong hàng loạt bước đi của chính quyền hòn đảo nhằm tăng cường năng lực quốc phòng trước sức ép ngày càng lớn của Trung Quốc đại lục.

Dự án dài hơi của Đài Loan đặt mục tiêu chế tạo 8 tàu ngầm mới, và chiếc đầu tiên dự kiến hoàn tất vào năm 2025, các quan chức của hòn đảo cho biết.

Hải quân Đài Loan hiện có 4 tàu ngầm, trong đó có 2 chiếc do Mỹ chế tạo từ những năm 1940.

Bắc Kinh liên tục gây sức ép lên Đài Loan từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đắc cử năm 2016, một phần vì bà từ chối chấp nhận quan điểm Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Trong những thập kỷ gần đây, Đài Loan tích cực tự trang bị năng lực quốc phòng khi Trung Quốc gây sức ép để những nước khác không bán các loại vũ khí quan trọng cho Đài Bắc.

Trong một thông báo đưa ra hôm nay, Hải quân Đài Loan nói rằng họ có kế hoạch chế tạo 6 tàu hộ tống tên lửa nâng cấp, loại được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay”, vào năm 2023 nhằm đối phó với “những mối đe dọa ngày càng tăng nhanh từ kẻ thù”.

Kế hoạch trước đó của Hải quân Đài Loan đặt mục tiêu phải có 3 tàu hộ tống tên lửa vào năm 2025.

Washington trước đây ngỏ ý bán 8 tàu ngầm truyền thống cho Đài Loan, nhưng thương vụ này chưa có kết quả gì.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump rất sẵn sàng ký đơn đề nghị chấp thuận bán các hệ thống vũ khí hiện đại cho Đài Loan, gần đây nhất là cho phép bán lô vũ khí trị giá 18 tỷ USD, trong đó có những máy bay chiến đấu thế hệ mới.

Năm 2018, Bộ Ngoại giao Mỹ cấp phép để các nhà thầu quốc phòng bán cho Đài Loan loại công nghệ cần thiết cho dự án chế tạo tàu ngầm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại