Mỹ: Cô giáo bị học sinh đánh bất tỉnh trong phòng học, thủ phạm đối mặt bản án 30 năm tù

Thùy Anh |

Sau khi bị bắt, cậu học sinh đã khai nhận động cơ hành hung cô giáo.

Tháng 10/2023, một giáo viên ở Florida (Mỹ) bị học sinh đánh bất tỉnh. Video ghi lại toàn bộ vụ việc được lan truyền nhanh chóng.

Brendan Depa (17 tuổi) đã tấn công giáo viên Joan Naydich một cách thô bạo tại phòng học. Trong video có thể thấy cậu học sinh đá, đấm vào lưng và đầu cô hơn 10 lần, trước khi có người đến can ngăn.

Khi được hỏi lý do, Depa khai rằng cậu tấn công Naydich vì cô yêu cầu cậu ngừng chơi điện tử. Theo New York Post, cậu học sinh 17 tuổi phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm vì tội hành hung.

Trước khi bị bắt, Depa thậm chí đã đe dọa sẽ giết cô Joan!

Mỹ: Cô giáo bị học sinh đánh bất tỉnh trong phòng học, thủ phạm đối mặt bản án 30 năm tù - Ảnh 1.

Cô Joan Naydich. Ảnh: News Journal

Depa được cho là mắc chứng tự kỷ. Điều này có thể giúp cậu giảm mức án xuống quản chế. Tuy nhiên, Thẩm phán Terrence Perkins mới là người đưa ra quyết định. 

Trước khi bị bắt vì hành hung giáo viên, Depa đã từng bị bắt 3 lần. Hiện, đối tượng này vẫn đang bị điều tra trước khi có quyết định cuối cùng.

Trong một cuộc phỏng vấn, cô Joan Naydich bày tỏ: "Tôi hy vọng rằng sự việc này sẽ là lời cảnh báo cho tất cả mọi người. Tôi hy vọng không có ai phải đối mặt với việc tổn thương về cả thể chất lẫn tinh thần."

Vì sao có những học sinh có xu hướng bạo lực?

Trường hợp ở trên hẳn khiến không ít người phải suy ngẫm. Vậy tại sao lại xuất hiện những tình trạng như thế?

Các chuyên gia tâm lý học cho rằng những sản phẩm điện tử, thiết bị thông minh đang là một phần nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Ví dụ như điện thoại di động, video trò chơi hay, vô vàn các hình ảnh, thông tin khác mà trẻ tiếp nhận từ internet. 

Chúng không chỉ hấp dẫn, dễ thu hút sự chú ý mà còn có thể gây nghiện, tạo ra nhiều hậu quả không tốt cho sự phát triển sau này của trẻ em.

Không khó để gặp những trường hợp trẻ em bất mãn và có hành vi đánh người lớn đều xuất phát từ tình huống cha mẹ ngăn cấm con chơi game. Nhiều bé sẵn sàng tỏ thái độ vô cùng bực bội, cáu kỉnh, sau đó cho dù phụ huynh có bắt con đi học bài hay làm bất cứ điều gì chúng đều không thể tập trung và hoàn thành tốt.

Khi sự bất mãn tích tụ lòng đạt tới điểm giới hạn, nó sẽ phải bùng nổ, làm ra những hành vi kích động như cãi nhau, thậm chí đánh cả cha mẹ, thầy cô.

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng các gia đình nên hạn chế trẻ tiếp xúc cùng những nguồn năng lực tiêu cực hay kích thích, nhất là những hình ảnh và video khó kiểm soát trên mạng internet.

Mỹ: Cô giáo bị học sinh đánh bất tỉnh trong phòng học, thủ phạm đối mặt bản án 30 năm tù - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: Therapy Source

Không dừng lại ở đó đó, yếu tố gia đình cũng tác động đến nhận thức của những đứa trẻ. 

Nhà Tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Albert Bandura từng làm nhiều thí nghiệm về các hành vi bạo lực mắc phải ở trẻ em cũng khẳng định quan điểm này. Ông nhận thấy, trẻ chứng kiến, sống trong môi trường bạo lực hung hăng hơn nhiều so với những đứa trẻ khác.

Bên cạnh việc sống trong môi trường bạo lực thì chính việc cha mẹ cưng nựng, chiều chuộng con quá đà cũng gây nên hậu quả tiêu cực. Lúc này, sự chiều chuộng thái quá đã trở thành đồng lõa với bạo lực!

Một khi người lớn sử dụng bạo lực trước mắt trẻ thì họ đang gián tiếp gửi đi thông điệp: Bạo lực được cho phép! Những đứa trẻ này đã quen với việc người lớn sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề, ngược đãi bạn đời nên dễ có xu hướng học theo thói xấu này. Và bạo lực dần lây lan qua các thế hệ.

Muốn con cái hoàn toàn thoát khỏi "sự khống chế" của điện thoại di động không thể thiếu đi sự tham gia của người thân và bạn bè xung quanh trẻ. Hãy dành cho con thêm sự giúp đỡ, quan tâm và hỗ trợ trong cuộc sống, đừng bỏ mặc để tính cách tiêu cực phát triển bên trong con trẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại