Mỹ bỏ rào cản hạn chế tiếp xúc với chính giới Đài Loan

Hoài Thanh |

Chính quyền Tổng thống Joe Biden chuẩn bị ban hành hướng dẫn tháo bỏ rào cản, tạo điều kiện cho giới quan chức ngoại giao Mỹ dễ dàng hơn trong tiếp xúc, gặp gỡ với quan chức Đài Loan/Trung Quốc.

Ông Alex Azar (trái), Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump gặp lãnh đạo Đài Loan Hứa Anh Văn hôm 10/8/2020 tại Đài Bắc. Ảnh: BBC

Ông Alex Azar (trái), Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump gặp lãnh đạo Đài Loan Hứa Anh Văn hôm 10/8/2020 tại Đài Bắc. Ảnh: BBC

Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã có những quyết định về nới lỏng hạn chế tiếp xúc giữa giới ngoại giao Mỹ với phía Đài Loan. Giới chuyên gia từng chờ đợi ông Joe Biden sẽ đảo ngược tiến trình này khi lên nắm quyền.

Thế nhưng tiến trình xem xét, rà soát hiện nay cho thấy, nhiều thay đổi dưới thời ông Trump liên quan đến chính sách trên sẽ vấn được giữ lại. Tờ Financial Times dẫn lời nguồn tin ẩn danh cho biết, hướng dẫn mới sẽ khích lệ quan chức Mỹ gặp gỡ quan chức Đài Loan thay vì cấm đoán, giới hạn tiếp xúc.

Điều khoản về hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với Đài Loan/Trung Quốc được hình thành từ năm 1979, sau khi Mỹ công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nhưng tới tháng 1/2021, Ngoại trưởng Mỹ khi đó Mike Pompeo đã rút bỏ nhiều hạn chế này.

Hôm 28/3, trong một động thái khác thường, Đại sứ Mỹ tại Palau John Hennessey-Niland đã có chuyến thăm Đài Loan, với tư cách là người đi cùng Tổng thống Palau – một trong 15 quốc gia hiện công nhận và có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Ngay lập tức, Trung Quốc phản ứng bằng cách điều 10 chiến đấu cơ bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại