Mỹ bày tỏ quan ngại về quan hệ Trung Quốc-Campuchia

Kiệt Linh |

Mỹ mới đây bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia. Đáp lại, Trung Quốc hôm qua (3/6) cho biết quan hệ của nước này với quốc gia Đông Nam Á có đóng góp tích cực cho hòa bình và sự ổn định của khu vực.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bên phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bên phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi đầu tuần, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đề cập đến việc Trung Quốc xây dựng những cơ sở hạ tầng mới ở Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ muốn Campuchia giải thích rõ về việc Campuchia phá bỏ hai tòa nhà được xây nhờ vào tài trợ của Mỹ ở căn cứ Ream nhưng không thông báo và giải thích gì cho phía Washington. Mỹ cũng “nói rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ làm phương hại đến chủ quyền, đe dọa an ninh khu vực và gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ Mỹ-Campuchia”, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Thứ trưởng Sherman đã kêu gọi giới lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập, cân bắc “vì lợi ích tốt nhất cho nhân dân Campuchia.”

Trong chuyến thăm Thái Lan sau đó, Thứ trưởng Sherman tiếp tục nêu lại vấn đề trên, nói rằng bà đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Thủ tướng Hun Sen về “định hướng mà đất nước Campuchia đang hướng tới”, bao gồm sự hiện diện của Trung Quốc ở Ream, vấn đề nhân quyền và vấn đề “chống dân chủ”.

Trước phản ứng của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin mới đây đã có phản hồi, nói rằng hai nước Trung Quốc và Campuchia đang duy trì “một mối quan hệ hữu nghị truyền thống” và “là những đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.” “Hai bên đã tiến hành sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, mang đến lợi ích cụ thể cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, sự ổn định trong khu vực”, ông Wang đã nói như vậy tại cuộc họp báo định kỳ.

Ream nằm gần với Biển Đông – nơi Trung Quốc đang tham lam đòi chủ quyền gần như toàn bộ khu vực. Mỹ không chấp nhận đòi hỏi chủ quyền nói trên và thường xuyên đưa tàu chiến vào khu vực để thách thức Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại