Campuchia cho phép Tùy viên quốc phòng Mỹ kiểm tra cảng Ream để giải tỏa nghi ngờ

Văn Đỗ - Tâm Hiếu |

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Quốc phòng Campuchia Samdech Tea Banh khẳng định cho phép Tùy viên quốc phòng Mỹ kiểm tra cảng Ream, phía Đông Nam Campuchia để giải tỏa nghi ngờ đây là căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Căn cứ hải quân Ream. Ảnh: Fresh News

Căn cứ hải quân Ream. Ảnh: Fresh News

Xác nhận trên trang Fresh News ngày hôm nay (3/6), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Samdech Tea Banh khẳng định, cho phép Tùy viên quốc phòng Mỹ kiểm tra cảng Ream để giải tỏa nghi ngờ đây là căn cứ quân sự của Trung Quốc. Điều này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ - bà Wendy Ruth Sherman với Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen ngày 1/6 vừa qua.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Campuchia vẫn chưa xác nhận thời gian cụ thể khi nào Tùy viên Quốc phòng Mỹ có thể đến kiểm tra tình hình thực tế tại khu vực cảng Ream. Phó Thủ tướng Tea Banh chỉ khẳng định sẽ sắp xếp cho phía Mỹ đến thăm trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trả lời trước báo giới về những cáo buộc Campuchia cho phép Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự tại cảng Ream, Phó Thủ tướng Tea Banh đã khẳng định, Campuchia chỉ nhận sự trợ giúp từ Trung Quốc để xây dựng cảng Ream to lớn hơn, hiện đại hơn. Sau khi hoàn thiện, Campuchia sẽ là người sử dụng cảng hiện đại này và không bàn giao cho phía Trung Quốc như các cáo buộc.

"Họ đến để giúp đỡ. Campuchia rất vui mừng và biết ơn họ. Sự giúp đỡ này đã được thảo luận rõ ràng, không có ràng buộc nào cả", Phó Thủ tướng Tea Banh cho biết thêm.

Campuchia cho phép Tùy viên quốc phòng Mỹ kiểm tra cảng Ream để giải tỏa nghi ngờ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Samdech Tea Banh. Ảnh: Fresh News

Hồi tháng 10/2020, Campuchia xác nhận họ đã san bằng hai tòa nhà do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream để nâng cấp cơ sở, nhưng bác bỏ thông tin rằng Trung Quốc tham gia vào việc đó. Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã tìm kiếm lời giải thích từ Campuchia về việc phá dỡ.

Campuchia cho phép Tùy viên quốc phòng Mỹ kiểm tra cảng Ream để giải tỏa nghi ngờ - Ảnh 3.

Khu vực tòa nhà do Mỹ tài trợ (trái) hồi tháng 7/2020 và cơ sở mới được xây dựng (phải) ngày 21/5. Ảnh: CSIS

Trong báo cáo công bố ngày 21/5 và cập nhật một tuần sau đó, tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) phát hiện trên ảnh vệ tinh hai tòa nhà được xây dựng cấp tốc tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia. Điều này đã làm dấy lên lo ngại Trung Quốc có thể hưởng lợi từ hoạt động nâng cấp căn cứ hải quân Ream./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại