Mỹ: 300 triệu USD để "cứu bầu cử khỏi sự can thiệp của Nga"

Thùy Dương |

Đảng Dân chủ đề xuất ngân quỹ 300 triệu USD để "cứu cuộc bầu cử giữa kỳ thoát khỏi sự can thiệp của Nga".

Theo Reuters ngày 22/2, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ Mỹ đã kêu gọi Quốc hội bổ sung ngân quỹ cho Cục Điều tra Liên bang 300 triệu USD để chống lại các nỗ lực của nước ngoài can thiệp vào các cuộc bầu cử bang và Quốc hội trong tháng 11 tới. Động thái này được đưa ra là do lo ngại ngày càng tăng về ảnh hưởng của Nga đối với các cuộc thăm dò.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu các quỹ bổ sung được đưa vào dự luật để tài trợ cho chính phủ, dự kiến sẽ được Quốc hội thông qua vào ngày 23/3 tới.

Các lãnh đạo đảng Dân chủ viết trong một lá thư rằng, “nguồn tài chính bổ sung này cần để đảm bảo các nguồn lực nhằm chống lại ảnh hưởng của các hoạt động của các quốc gia thù địch hoạt động ở Mỹ, đặc biệt là các hoạt động của Nga trên nền tảng mạng xã hội”.

Bức thư này được gửi tới Lãnh đạo đa số (đảng Cộng hòa) tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đa số Hạ viện Paul Ryan. Phía đảng Cộng hòa cho biết, đề xuất này sẽ nằm trong khoản chi tiêu về luật pháp.

Thượng nghị sĩ Schumer cũng cho biết các đảng viên Dân chủ muốn các quan chức chính quyền của ông Trump đưa ra một báo cáo công khai mô tả cách Nga có thể can thiệp vào cuộc bỏ phiếu giữa kỳ Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo Ủy ban Thượng viện vào tuần trước rằng, Nga đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 giống như những gì Moscow đã làm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ Sáu tuần trước (16/2), công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã buộc tội 13 người Nga và 13 công ty Nga với âm mưu can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp bầu cử ở Mỹ.

Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cũng bác bỏ nghi ngờ các cộng sự chiến dịch tranh cử của ông có thông đồng với Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại