Nhà Trắng: Nga đã can thiệp vào bầu cử Mỹ nhưng không được gì

Ái Vi |

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 20.2 cho hay Nga đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng nỗ lực này không đóng vai trò gì trong chiến thắng có phần bất ngờ của Tổng thống Donald Trump.

"Rõ ràng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử này. Nhưng cũng rõ ràng không kém là Nga đã không có tác động gì được cuộc bầu cử", bà Sanders tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ của Nhà Trắng.

"Và điều rõ ràng hơn là chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump không đồng ý với Nga về những hành động can thiệp bầu cử của họ", bà Sanders nhấn mạnh rằng ông Trump và các cộng sự không liên quan đến sự "can thiệp" của Nga bị cáo buộc thực hiện trong cuộc bầu cử năm 2016.

Nhà Trắng đã dành nhiều thời gian để nói về vụ điều tra "can thiệp" bầu cử năm 2016 khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ra lệnh truy tố 13 công dân Nga với cáo buộc họ đã chi hàng triệu USD để thực hiện các chiến dịch quảng cáo bôi nhọ đảng Dân chủ và ứng viên của đảng này là Hillary Clinton. Nhóm công dân Nga này cũng chi tiền để ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử 2016, theo hãng tin Bloomberg.

Ông Trump bị truyền thông chỉ trích mạnh vì không lên tiếng chỉ trích Nga sau khi quyết định truy tố của Ủy ban Điều tra đặc biệt ban ra. Thay vào đó, ông Trump tập trung vào nhận định của Thứ Trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein rằng bản cáo trạng mới được tung ra cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh chiến dịch tranh cử của ông có liên quan đến hành động của Nga. Ông Trump cũng khiển trách Cố vấn An ninh quốc gia của ông vì đã không có hành động gì để bảo vệ tính hợp pháp của cuộc bầu cử hồi năm 2016.

Bà Sanders cho hay ông Trump đã nhiều lần thừa nhận rằng Nga đã "cố gắng" can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ, ngoài ra Tổng thống Trump còn "mạnh tay với Nga hơn Obama". Ngoài ra, Thư ký báo chí Nhà Trắng còn cho biết Washington sẽ sớm đưa ra những hành động chống lại Nga trong vài ngày tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại