13 người Nga bị Mỹ khởi tố do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống 2016

Anh Tuấn |

Theo hãng tin CNN, đại bồi thẩm đoàn Mỹ đã khởi tố 13 công dân và 3 đoàn thể Nga với tội danh âm mưu lừa đảo nước Mỹ, sau khi họ bị cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Thêm vào đó, 3 người trong số này bị buộc tội tiến hành lừa đảo tài chính, và 5 người khác bị buộc tội đánh cắp danh tính của người khác.

“Các bị can đều bị buộc tội thực hiện những hành động tuyên truyền thông tin chống lại Hoa Kỳ, với mục đích gieo rắc những nghi ngờ đối với các ứng cử viên và hệ thống chính trị nói chung”, Phó Tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein cho biết.

Bồi thẩm đoàn này đang phối hợp với ủy viên đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 cũng như bất kỳ mối liên hệ nào giữa Nga và thành viên trong nhóm vận động của ông Donald Trump.

Giám đốc FBI Chris Wray và ông Rosenstein đã báo cáo với Tổng thống Trump về phán quyết trên tại Nhà Trắng vào sáng ngày 16/2.

Theo cáo trạng của bồi thẩm đoàn, một tổ chức mang tên Cơ quan Nghiên cứu Mạng Internet của Nga được cho là đã can thiệp vào các hoạt động chính trị của Mỹ từ năm 2014, trong đó cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Tổ chức này có "mục đích chiến lược là gây ra những bất đồng trong chính trị Mỹ".

Cáo trạng này nói thêm, các bị can được cho là đã đóng giả làm người Mỹ và điều hành các trang mạng xã hội được thiết kế để thu hút người dân Mỹ nhằm phát tán thông tin giả.

Những người này cũng bị cáo buộc đã “đăng tải những thông tin sai lệch về một số ứng cử viên” và đến giữa năm 2016 họ đã có các hoạt động hỗ trợ ông Trump và cản trở đối thủ của ông là bà Hillary Clinton. Thêm vào đó, họ bị cáo buộc đã mua dịch vụ quảng cáo và liên lạc với những người thuộc nhóm vận động của ông Trump để phối hợp hành động.

Ông Rosenstein cũng nói thêm rằng bản cáo trạng trên không có bất kỳ cáo buộc nào nói rằng có người Mỹ tham gia vào hoạt động này.

“Hiện chưa có cáo buộc nào nói rằng có người Mỹ tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này”, ông nói. “Cáo trạng cũng không khẳng định rằng những hành động trên đã thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2016”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại