Muốn trả thù Tổng thống Trump, kẻ khủng bố đánh bom khách sạn khiến 21 người chết

Phương Anh |

Những kẻ khủng bố liên quan đến Al-Qaeda, Al-Shabaab nói chúng tấn công khách sạn Nairobi ở Kenya để trả thù quyết định của Tổng thống Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Nhóm vũ trang tại Somali tuyên bố chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào khách sạn và khu phức hợp doanh nghiệp 5 sao DusitD2 ở thủ đô Kenya Nairobi bằng lựu đạn lúc khoảng 15h ngày 15/1, trước khi một kẻ đeo bom tự sát tiến vào sảnh kích nổ. Vụ tấn công khiến ít nhất 21 người chết, bao gồm cả công dân Mỹ và Anh.

Trong một tuyên bố vào chiều 16/1, những kẻ khủng bố nói vụ tấn công nhằm trả thù quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Liên minh với Al-Qaeda và Boko Haram, Al-Shabaab đã nhiều lần nhắm đến Kenya trước đó. Một cuộc tấn công năm 2013 tại Trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi khiến 67 người thiệt mạng, một vụ tấn công vào trường đại học ở Garissa năm 2015 khiến 148 người thiệt mạng.

Các cuộc tấn công của nhóm khủng bố tập trung vào Kenya kể từ khi lực lượng gìn giữ hòa bình Kenya được triển khai tới Somali để chiến đấu năm 2011.

Quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem của Tổng thống Trump vào tháng 5/2018 từng gây chấn động thế giới Ả Rập, khiến nhiều nước tức giận. Jerusalem là một địa điểm linh thiêng có nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, một thánh địa của nhiều tín đồ Do thái và Kito giáo.

Quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel gây phẫn nộ đối với người Palestines – những người hy vọng một phần của thành phố này sẽ trở thành thủ đô tương lai của họ.

Đại sứ quán Israel ở Kenya đã lên án cuộc tấn công vào những người vô tội, cam kết hai nước sẽ cùng nhau chống khủng bố.

Video: Bạo lực kinh hoàng ngày Mỹ mở cửa đại sứ quán tại Jerusalem

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại