Muốn khách không đợi mua hoa 30 Tết, đừng "hét" giá

NGUYỄN MAI |

Mấy ngày nay, câu chuyện những người bán than thở mong người dân đừng đi mua hoa ngày 30 Tết gây xôn xao. Câu chuyện đợi đến ngày cuối cùng mới mua hoa để có giá rẻ hơn là tâm lý ở không ít khách mua hoa ngày Tết trở thành sự “giằng co” giữa người mua hoa và người bán bao nhiêu năm qua.

Làm ơn... đừng đi mua hoa, cây cảnh hôm 30 Tết

Cuối tuần nhiều cư dân mạng tham gia vào cuộc tranh luận gay gắt sau khi một tài khoản Facebook kêu gọi mọi người “Đừng đi mua hoa, cây cảnh hôm 30 Tết nếu bạn có điều kiện mua trước đó”.

Đây cũng là tâm sự của nhiều người bán. Cả gần chục năm nay, bà Lan (42 tuổi, Đan Phượng, Hà Nội) đều dậy sớm từ 4h sáng để chở hoa từ Đan Phượng vào nội thành Hà Nội bán dịp Tết. Bà Lan nhớ lại năm ngoái không ít lần nhìn cảnh người bán ngày 30 đập từng chậu hoa mà thấy xót xa, đau lắm. 

Họ đập, phá hoa vì có nhiều người trả giá quá rẻ, có bán cũng không lấy lại được vốn. Năm nay thời tiết ủng hộ các làng trồng hoa được mùa chẳng ai nói thách quá cao để mất khách.

Ngoài việc bỏ tiền mua thuê mặt bằng, nhiều chủ cửa hàng hoa còn phải thay phiên nhau thức trắng canh đêm không mất trộm hoa. 

Anh Hà (chủ hàng hoa trên đường Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) tâm sự: “Trời về đêm lạnh buốt, hai anh em thay phiên nhau, người ngủ, người thức không thì bị mất trộm hết. Chỉ mong bán được hết hoa, kiếm thêm thu nhập, có tiền lời mua cho con, cho vợ bộ quần áo mới. Chỉ mong người dân đừng chờ đến đêm giao thừa mới đi mua hoa lúc đấy bán cũng chẳng đủ tiền vốn”.

Xin đừng hét giá gấp nhiều lần

Ngay khi vừa được đăng tải trên mạng xã hội, câu chuyện đừng đi mua hoa, cây cảnh hôm 30 Tết ngay lập tức làm “bùng nổ” cộng đồng mạng với rất nhiều ý kiến trái chiều. Thay vì tỏ ra đồng cảm, dân cư mạng lại được cơ hội bày tỏ sự bức xúc của cá nhân mình bằng những bình luận trái chiều:

“Nếu bán đúng giá, đừng kêu giá trên trời thì người ta tự khắc mua sớm”, người dùng Lan Phương chia sẻ.

“Thuận mua vừa bán. Ai kiếm tiền cũng cực như nhau cả thôi. Cả năm muốn có cây hoa chơi tết mà bị hét giá trên trời thì ai trả đợi tới 30”, người dùng Liên Hương chia sẻ.

Muốn khách không đợi mua hoa 30 Tết, đừng hét giá - Ảnh 1.

Người mua hoa trên đường Láng

Câu chuyện “hét giá” cũng chính là rào cản khiến người mua và người bán không tìm được điểm chung. Thời điểm này, nhiều người có ý định mua hoa nhưng ngay sau khi biết giá đã nhanh chóng “chạy mất dép”.

Anh Nguyễn Văn Duy người mua hoa trên đường Láng, Hà Nội cho hay mua muộn “một phần vì giá”. Có cành đào ngày 26 Tết người bán nói tới tiền triệu ai mà dám mua.

Chị Nguyễn Thị Hà, người mua hoa trên đường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết thêm, ngày thường những chậu lan cao 60 cm, có tầm 10-12 nhành lan giá khoảng 400-600.000 đồng/chậu, lan bán lẻ từng nhành chỉ 30.00-40.000 đồng/nhành. 

Trong những ngày gần Tết âm lịch đi dạo quanh các chợ hoa những chậu hoa như thế được rao bán với giá lên đến tiền triệu. Với loại hoa ly khá bền, cành 3 tai ngày thường 80.000-100.000/bó 5 cành, trong khi đó giá hoa này các ngày 26, 27 Tết là 200-300.000 đồng/bó 5 cành.

Muốn khách không đợi mua hoa 30 Tết, đừng hét giá - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Sơn (43 tuổi) thương lái bán hoa ở chợ Quảng An, quận Tây Hồ chăm chút cho những chậu hoa Tết

Cầu Vàng "đọ dáng" cầu Rồng ở đường hoa bên bờ sông HànÔng Nguyễn Văn Sơn (43 tuổi) thương lái bán hoa ở chợ Quảng An, quận Tây Hồ chia sẻ: “Chợ hoa là nơi người bán và người mua cùng thỏa thuận, thuận mua vừa bán. 

Vì thế, câu chuyện đừng để 30 Tết mới mua hoa, thì cũng cần phải nói người bán hãy bán giá hợp lý, sẽ có nhiều người mua hơn, sẽ bán được đắt khách hơn”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại