Muốn hôn nhân lâu dài, đừng bao giờ để đối phương trả giá quá nhiều

Cẩm Thi |

Thành công của hôn nhân phải phụ thuộc vào hai người, nhưng chỉ cần một người không đủ quý trọng cũng đủ để phá hủy nó. Hôn nhân không đưa bạn đến thiên đường lãng mạn, mà đưa bạn đối diện với hiện thực.

Khi kết hôn, nhiều cô gái thường quan tâm ở chàng trai những vấn đề như: tiền bạc, địa vị, quyền lực, tiềm năng phát triển... Đặc biệt là trong xã hội ngày nay, nếu chỉ có một trái tim chân thành yêu thương, nhiều chàng trai chưa chắc đã có thể lấy được vợ.

Có thể đấng mày râu nghĩ các cô gái quá thực dụng, nhưng xét về khía cạnh cuộc sống củi, gạo, dầu, muối sau này, họ để ý như vậy cũng chỉ vì sống thực tế hơn những người coi trọng tình cảm mà thôi.

Nếu những thứ họ để ý nằm trong giới hạn dùng để chăm lo hạnh phúc cho hai người và con cái sau này, vậy không có gì đáng trách. Chỉ cần đừng vượt qua ngưỡng cửa giới hạn của sự tham lam, hai bạn có sống thực tế cũng không sao. Nhưng có một điều tuyệt đối nên nhớ: Đừng để đối phương vì mình trả giá quá nhiều.

Muốn hôn nhân lâu dài, đừng bao giờ để đối phương trả giá quá nhiều - Ảnh 1.

1. Người sẽ thay đổi, tình sẽ nhạt

Nạp Lan Tính Đức từng viết trong thơ của mình rằng: "Nhân sinh nhược chỉ như sơ kiến. Hà sự thu phong bi họa phiến?"

Nghĩa là: "Nhân sinh nếu chỉ như lần đầu gặp gỡ. Thì sao có chuyện gió thu làm chiếc quạt đau lòng."

Lòng người hay thay đổi, tấm lòng chung thủy khó giữ như ban đầu. Bạn phải quen với việc mọi thứ trên đời không có gì là vĩnh cửu.

Trong bộ phim ăn khách một thời "The Rise of the Tang Empire", đôi tình nhân Chương An Nhân và Tưởng Nam Tôn luôn là tâm điểm chú ý của khán giả.

Tưởng Nam Tôn sống ở Thượng Hải, được nuông chiều từ nhỏ. Ngược lại, Chương An Nhân xuất thân từ gia đình bình thường, bản thân phải tự mình phấn đấu mới có chỗ đứng trong xã hội.

Sự xuất hiện của Tưởng Nam Tôn đã khiến cuộc đời anh ta có thêm ánh sáng hi vọng. Cũng vì thế, An Nhân đối xử với Nam Tôn rất tốt, anh xếp hàng mua bữa ăn cho cô, đi dạo với cô mỗi ngày, không để cô chịu chút tủi thân nào.

Lúc Nam Tôn phụ trách dự án, nói rằng đồ ăn công trường không ngon, An Nhân đã không ngần ngại đường xa đến đưa cô thức ăn nóng hổi.

Nhưng ba Nam Tôn lại không thích An Nhân, mà giới thiệu đối tượng ưu tú khác cho con gái. Nam Tôn đã chuyển khỏi nhà, không do dự sống cạnh An Nhân.

Khi đó, An Nhân đối xử với Nam Tôn như một nàng công chúa, nói với cô rằng anh nguyện ý làm bảo mẫu cho cô suốt đời.

Nam Tôn rất vui vì nghĩ rằng đã tìm được người đàn ông yêu cô nhất thế gian.

Nhưng sau đó ba Nam Tôn đầu tư thua lỗ, nợ nần chồng chất, muốn chuyển đến chỗ Nam Tôn đang thuê ở tạm, không ngờ An Nhân đã từ chối vì sợ bị ông liên lụy.

Ba Nam Tôn cùng đường, chạy đến trường mượn tiền An Nhân, nhưng anh ta tức giận xua đuổi, còn đến hỏi tội Nam Tôn.

Cuối cùng, ba Nam Tôn tự sát, cô phải đi làm khắp nơi để trả nợ cho ba, còn An Nhân lựa chọn từ bỏ Nam Tôn...

Lòng người nay đây mai đó, tình yêu vĩnh cửu chỉ thường xuất hiện trong cổ tích, không phải sự trả giá nào cũng đổi lại được tình yêu chân thành.

Tiền bạc, vật chất lại thường là những thứ đánh đổ những cuộc hôn nhân từng được kì vọng là tuyệt đẹp nhất!

Muốn hôn nhân lâu dài, đừng bao giờ để đối phương trả giá quá nhiều - Ảnh 2.

2. Hôn nhân không đưa bạn đến thiên đường mơ mộng, mà dẫn bạn về hiện thực

Tam Mao từng nói: "Nếu tình yêu bị rơi vào kết cuộc không cơm ăn, áo mặc, ngủ không đủ, thức vẫn không kịp kiếm tiền trả nợ... Vậy tình yêu này chắc chắn không thể tiếp tục lâu dài."

Đây là câu chuyện có thật về một cặp vợ chồng bình thường mà ta thường thấy trong xã hội:

Người chồng là họa sĩ, tâm hồn lúc nào cũng chứa đầy sự lãng mạn, không thiết thực. Ngược lại, người vợ làm nhân viên công ty, là người mạnh mẽ và lý tính.

Sau khi kết hôn, người chồng thường xuyên thất nghiệp vì không nhận được đơn đặt tranh. Gánh nặng tiền bạc vì thế đổ lên vai người vợ.

Nhưng cô vợ trước kia là con gái duy nhất trong nhà, chưa từng phải lo lắng về vấn đề mưu sinh. Sau này nhờ gia đình giới thiệu mà thuận lợi có công việc hiện tại.

Trước khi kết hôn, cả hai còn vui vẻ đi ăn nhà hàng, mua quà về thăm bố mẹ... Nhưng từ khi có con, người chồng ở nhà dần lười biếng, có khi thấy vợ than vãn, anh ta liền chọn cách lãng tránh.

Cuộc hôn nhân đó chẳng bao lâu thì tan vỡ. Chỉ tội cho đứa nhỏ còn chưa đủ lớn để hiểu được lỗi do ai?

Nhà văn nổi tiếng người Anh Samuel từng nói:

"Thành công của hôn nhân phải phụ thuộc vào hai người, nhưng chỉ cần một người không đủ quý trọng cũng đủ để phá hủy nó."

Hôn nhân không đưa bạn đến thiên đường lãng mạn, mà đưa bạn đối diện với hiện thực.

Hai người không được lười biếng, để đối phương phải chiến đấu một mình, mà phải cùng nhau chiến đấu.

Tình yêu chỉ ngọt ngào khi trong giai đoạn người yêu, đã là vợ chồng, người ta quan tâm với cuộc sống no bụng nhiều hơn lãng mạn...

Muốn hôn nhân lâu dài, đừng bao giờ để đối phương trả giá quá nhiều - Ảnh 3.

3. Hôn nhân không chỉ có yêu, còn có trách nhiệm

Bi Shumin – tiểu thuyết gia, nhà văn, bác sĩ tâm thần người Trung Quốc từng nói:

"Hôn nhân không chỉ cần hai bên yêu thương nhau, mà còn là cuộc khảo nghiệm, xem chúng ta có thể cùng nhau vượt qua thử thách hay không? Bạn phải phá hủy cuộc sống quen thuộc hằng ngày và thiết lập một mô hình mới, yêu cầu mỗi người phải có đủ trí tuệ, lòng dũng cảm, ý chí và nhân cách."

Tuyết và Minh là bạn đại học của tôi. Bởi vì gia cảnh của Minh không tốt, nên ba mẹ Tuyết không đồng ý gả con gái cho Minh, sợ con gái phải chịu khổ.

Thế nhưng Minh không vì thế mà nản chí hay bỏ cuộc. Lúc còn ở trường, Minh vừa làm gia sư vừa làm các công việc bán thời gian khác để tự trang trải. Đến lúc tốt nghiệp, cậu ấy đã thành công xin vào làm thiết kế quảng cáo ở một công ty hàng đầu trong nước.

Sau này, sự nghiệp thành đạt vững vàng, kinh tế ổn định, Minh vẫn không quên lời thề xưa mà đến xin hỏi cưới Tuyết.

Bây giờ họ đã kết hôn được năm năm, vẫn yêu thương nhau như thuở đầu.

Nếu một người thực sự yêu bạn, anh ấy nhất định sẽ vì bạn mà thay đổi tình trạng hiện tại.

Hôn nhân tốt cũng giống như tìm được tri kỉ, hai người cùng nhau trưởng thành, cùng nhau trở nên tốt hơn, cùng nhau vượt qua khó khăn và những khoảnh khắc tuyệt vọng nhất đời.

Lấy chồng trễ có thể bị người khác bàn tán, nhưng lấy chồng sai sẽ khiến bạn rơi vào nấm mồ hôn nhân.

Thế nên hi vọng mỗi người đều tìm được nửa kia phù hợp, có được hạnh phúc trọn đời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại