Muốn con trai có tương lai thành công hơn người, bố mẹ tuyệt đối không được nói 3 câu cấm kị này trong quá trình nuôi dạy

THANH HƯƠNG |

Với các bé trai, có những câu nói cửa miệng của bố mẹ tưởng không to tát nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tính cách và quá trình phát triển của con.

Một đứa trẻ lớn lên có tự tin, thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục, nuôi dạy của bố mẹ. Muốn con trai lớn lên tài giỏi hơn người thì ngay từ nhỏ, bố mẹ cần tránh những câu nói gây nhụt chí sau:

"Con không giỏi giống y hệt bố"

Nhiều người mẹ thường có thói quen xấu, đó là cãi vã với chồng ngay trước mặt con. Khi có điều gì không vừa ý, thay vì nói chuyện riêng họ lại giận dữ, to tiếng và không giữ thể diện cho chồng.

Muốn con trai có tương lai thành công hơn người, bố mẹ tuyệt đối không được nói 3 câu cấm kị này trong quá trình nuôi dạy - Ảnh 1.

Chưa hết cơn bực dọc, mẹ lại quay sang mắng cả con trai: "Con cũng không tài giỏi y hệt bố" hoặc "2 bố con chẳng giúp được gì cho mẹ". 

Nếu tình trạng này kéo dài, con sẽ thấy tự ti, nhụt chí. Thậm chí con còn nảy sinh cảm giác ghét, xa lánh và không muốn gần gũi mẹ.

"Con trai không được khóc"

Vì muốn con trai mạnh mẽ, cứng cáp nên nhiều bậc cha mẹ thường không cho phép con được ủy mị, rơi nước mắt. Tuy nhiên dù là bé trai thì con vẫn còn nhỏ tuổi và có quyền thể hiện cảm xúc thật.

Khi bị đau hay gặp chuyện buồn, con được quyền khóc như bất cứ ai. Nếu bố mẹ cứ cấm cản: "Con trai không được khóc" hay "Con trai mà khóc mọi người cười cho" sẽ khiến con bị áp lực.

Muốn con trai có tương lai thành công hơn người, bố mẹ tuyệt đối không được nói 3 câu cấm kị này trong quá trình nuôi dạy - Ảnh 2.

Con không dám bộc lộ cảm xúc thật và luôn thấy mệt mỏi, nặng nề vì phải che dấu tâm trạng. Ấm ức tích tụ ngày càng nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, tính cách của con.

Thay vì lạc quan, yêu đời con có thể trở nên tự ti, nhút nhát, thậm chí trầm cảm.

"Con nhà người ta giỏi hơn con"

Cùng với câu "Con không giỏi giống y hệt bố" thì "con nhà người ta tài giỏi hơn con" cũng là câu khiến trẻ tổn thương nặng nề về mặt tinh thần.

Muốn con trai có tương lai thành công hơn người, bố mẹ tuyệt đối không được nói 3 câu cấm kị này trong quá trình nuôi dạy - Ảnh 3.

Dẫu biết nhiều phụ huynh khi so sánh con mình với những đứa trẻ khác chỉ nhằm kích thích tinh thần học tập của con hơn. Nhưng điều đó chẳng những không mang lại lợi ích mà còn gây ra hậu quả tiêu cực.

Không chỉ khiến con trai mất tự tin mà cha mẹ còn gián tiếp khiến con nảy sinh lòng đố kị và ghen ghét đứa trẻ được bố mẹ lấy ra để so sánh với mình.

Muốn con trai có tương lai thành công hơn người, bố mẹ tuyệt đối không được nói 3 câu cấm kị này trong quá trình nuôi dạy - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại