PATE CHAY TỪ KHOAI MÔN
Nguyên liệu:
1 củ khoai môn (khoảng 600g)
2 thìa canh sữa đặc
2 thìa canh bơ đậu phộng
1 thìa canh bơ hạt phỉ cacao Nutella (Bạn mua trong siêu thị nhé – Nếu không có thì tăng lượng bơ đậu phộng lên, tuy nhiên bơ hạt phỉ cacao sẽ làm cho pate có màu sắc đẹp hơn)
2 thìa canh bột nêm
3-4 tép tỏi băm nhỏ
10ml nước tương
30ml dầu ăn
2 lát bánh mì gối
Một ít hạt tiêu
Cách làm:
Khoai môn sơ chế sạch rồi thái khối nhỏ. Luộc khoai chín mềm rồi đổ ra cho ráo nước sau đó cho khoai vào bát. Thêm sữa đặc, bơ đậu phộng, mứt nutella, hạt nêm, tỏi, hạt tiêu, nước tương, dầu ăn vào bát khoai môn.
Đổ bát khoai môn vào máy xay sinh tố. Bánh mì cắt bỏ diềm ngoài, lấy phần ruột bánh mì xé nhỏ. Cho ruột bánh mì vào máy xay sinh tố cùng khoai môn.
Xay nhuyễn pate khoai môn sau đó đổ pate vào khuôn đã lót màng bọc thực phẩm. Bọc kín khuôn rồi cho vào nồi hấp sôi khoảng 30-40 phút là được. Lấy pate ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ là dùng được.
Thành phẩm:
Nếu bạn là tín đồ của các món ăn chay thì đừng bỏ lỡ món pate khoai môn này nhé. Pate có vị mặn mặn ngọt ngọt, vừa bùi của khoai môn lại béo ngậy vị đậu phộng. Món pate này mà ăn kèm bánh mì là ngon nhất.
Diễn viên Đại Nghĩa thưởng thức pate chay do chính anh tự làm.
PATE NẤM ĐẬU PHỤ
Nguyên liệu:
450g nấm portobello nhỏ (hoặc nấm hương tươi, nấm mỡ)
2 củ hành khô thái nhỏ
8ml dầu ăn
Một ít muối và hạt tiêu xay
4 nhánh cỏ xạ hương tuốt lấy lá
225g đậu phụ
90g đậu gà
90g đậu trắng
35g bột chiên xù
15ml nước tương
2g muối
Nấm portobello cũng như các loại nấm khác như nấm hương nấm mỡ. Nấm portobello còn được gọi là nấm bàn. Đây là loại nấm giàu dinh dưỡng nhưng ít calo. Trong mấm giàu canxi, natri, kali hỗ trợ chức năng não.
Ăn 2 nấm portobello sẽ tăng lượng kali của bạn khoảng 600 miligam và chiếm khoảng 13% nhu cầu hàng ngày của bạn.
Cách làm:
Nấm rửa sạch thái làm 4. Dải đều nấm ra khay nướng, rắc thêm hành thái nhỏ chút muối, hạt tiêu và dầu ăn vào.
Làm nóng lò đến 205 độ C (400 độ F) và cho khay nấm vào nướng trong 10 phút. Sau đó lấy ra, để nguội trong khoảng 15 phút. Đậu phụ thái khối nhỏ. Luộc chín đậu gà và đậu trắng (hoặc sử dụng đậu đóng hộp sẵn) sau đó xả với nước lạnh rồi để ráo nước.
Cho các loại đậu vào cùng nấm vào máy xay sinh tố, hạt tiêu, bột chiên xù, nước tương, cỏ xạ hương, muối vào rồi xay nhuyễn.
Đổ pate vào khuôn có quét một lớp mỏng dầu ăn để chống dính. Cho khuôn pate vào khay nướng. Bọc kín khuôn pate bằng giấy nướng nhôm.
Nướng ở 205 độ C (400 độ F) trong 20 phút (hoặc là hấp trên nồi hấp ở lửa lớn trong khoảng 20 phút là được).
Sau khi nướng hoặc hấp pate xong thì để nguội khoảng phút rồi bọc kín khuôn pate lại rồi để vào năng mát tủ lạnh khoảng 2 giờ là dùng được.
Thành phẩm:
Pate nấm đậu phụ có vị thơm của nấm, vị ngậy của đậu phụ bùi của đậu gà, đậu trắng. Món pate chay làm cũng khá đơn giản, nhưng thành phẩm chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ đấy.
PATE NẤM HẠT ÓC CHÓ
Nguyên liệu:
1 củ hành tây
6 tép tỏi
400g nấm hương tươi
1 cup hạt óc chó (khoảng 150g) (có thể dùng đậu phộng, mắc ca, hay hạnh nhân)
Một ít rau mùi tây, hương thảo
15ml dầu oliu hoặc dầu ăn
5g muối
Một ít hạt tiêu
Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô là loại nấm có mùi hương khá đặc trưng nên được khá nhiều người yêu thích. Nấm hương chứa lượng đạm lớn và giàu các khoáng chất như kali, canxi,niacin, nhôm, sắt, magiê… Ngoài ra còn có các loại vitamin như B2, viamin C, tiền vitamin D, vitamin PP và chất xơ, lipid, polisacarit. Trong 100 gram nấm hương khô có chứa khoảng 12,5 gram đạm, 1,6 gram chất béo, 60 gram đường, 16 mg canxi, 20 mg kali và 3,9 gram sắt và các loại vitamin cùng khoáng chất khác. Theo đông y, nấm hương không chỉ là thực phẩm mà còn là một vị thuốc tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt, trẻ em suy dinh dưỡng, người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch…
Hạt óc chó có thể ăn trực tiếp hoặc dùng chế biến các món ăn. Đây là loại thực phẩm tuyệt vời cho tim mạch. Hạt óc chó cũng có Axit béo Omega 3 có hiệu quả ngăn ngừa cục máu đông – nguyên nhân chính gây nên các cơn đau tim. Giảm nguy cơ tiểu đường, tốt cho não bộ và xương…
Cách làm:
Hành tây, tỏi thái nhỏ. Nấm sơ chế sạch thái lát, rau mùi tây thái nhỏ, hương thảo tuốt lấy lá rồi thái nhỏ.
Đun nóng chảo ở lửa vừa, đổ hạt óc chó vào rang chín rồi đổ vào máy xay.
Đặt chảo trở lại bếp, thêm dầu oliu vào sau đó đổ hành tây và tỏi vào xào thơm sau đó đổ nấm hương, rau mùi, cỏ hương thảo vào, thêm muối và chút hạt tiêu vào. Xào cho chín thơm rồi tắt bếp.
Đổ nấm xào vào máy xay cùng với hạt óc chó. Xay nhuyễn mịn, cho pate vào hộp miết chặt vào là xong. Bảo quản pate trong tủ lạnh.
Thành phẩm:
Pate nấm hạt óc chó là món pate làm siêu đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng 30 phút là hoàn thành xong món pate chay này. Pate thơm vị nấm, ngậy vị hạt óc chó, món ăn đơn giản nhưng ngon miệng vô cùng.
Chúc bạn ngon miệng!