Muốn biết sau này lớn lên tính cách của con sẽ như thế nào, bố mẹ chỉ cần xem con 5 tuổi có những đặc điểm này hay không

Phương Nguyễn |

Tính cách của trẻ luôn là một ẩn số thú vị, rất nhiều mẹ tò mò muốn biết liệu sau này lớn lên tính cách của con sẽ như thế nào, có thể dự đoán trước ngay từ khi con còn nhỏ hay không?

Khi bước vào lứa tuổi lên 5, cái tôi của trẻ đã được hình thành, trẻ ý thức khá rõ về những quyền lợi và thế mạnh của mình.

Bên cạnh những thuận lợi về sự phát triển của cơ thể và hệ thần kinh khiến cho trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận những thông tin và kiến thức cần thiết cho việc bước vào nhà trường, thì khi bước vào lứa tuổi lên 5, trẻ dễ có những tình trạng như hiếu động, nghịch ngợm, nhõng nhẽo, nhút nhát hay lại trở nên cởi mở và dễ gần hơn.

Muốn biết sau này lớn lên tính cách của con sẽ như thế nào, bố mẹ chỉ cần xem con 5 tuổi có những đặc điểm này hay không - Ảnh 1.

Tiến sĩ Fran Walfish, chuyên gia trị liệu tâm lý trẻ em và gia đình ở Los Angeles (Mỹ), tác giả cuốn The Self-Aware Parent (Tạm dịch: Phụ huynh tự nhận thức) cho hay trẻ lên 5 có 5 nhóm tính cách nổi bật như sau: Openness – Cởi mở, Conscientiousness – Bộc trực, Extraversion: Hướng ngoại, Agreeableness: Hòa đồng, Neuroticism: Nổi loạn. Ông giải thích thêm: "Tính cách của trẻ có thể thay đổi theo thời gian, động lực và sự quyết tâm sẽ có tác động nhiều tới tính cách sau này của trẻ".

Nếu thấy con trai hoặc con gái của mình có một trong những nhóm tính cách sau đây thì mẹ cũng có thể đoán trước tính cách khi trưởng thành trong tương lai của con em mình. Cụ thể như sau:

1. Hướng ngoại hoặc nhút nhát

Mẹ có để ý thấy cậu bé hay cô bé 5 tuổi của mình thường xuyên có bạn mới hoặc thích trở thành tâm điểm của chương trình nào đó không, hay là bé tỏ ra dè dặt và thích được một mình hơn.

Theo Tiến sĩ Walfish: "Tính khí con người thuộc nội tại, bẩm sinh và chúng ta được sinh ra cùng với nó. Sự nhút nhát hay hướng ngoại sẽ không biến mất. Trẻ 5 tuổi sẽ luôn mang tính khí ấy trong quá trình hình thành, tổ chức tính cách sau này của mình".

Điều quan trọng mẹ cần nhớ là cho dù con là người có xu hướng hướng ngoại hay nhút nhát, rụt rè thì cả hai luồng tính cách này đều hoàn toàn bình thường và cần được ứng xử, nuôi dưỡng như một phần tính cách độc đáo của con.

2. Hiếu động thái quá hoặc rụt rè quá mức

Tính cách này có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng nếu bé trở nên hiếu động thái quá, hay còn gọi là tăng động hoặc rụt rè quá mức đến nỗi không thể tự giao tiếp. Tuy nhiên, đây cũng là một kiểu tính cách sẽ theo trẻ về sau này như vốn dĩ đã được định sẵn từ khi trẻ chào đời.

3. Dễ cáu giận

Muốn biết sau này lớn lên tính cách của con sẽ như thế nào, bố mẹ chỉ cần xem con 5 tuổi có những đặc điểm này hay không - Ảnh 2.

Tức giận là một trong những cảm xúc mẹ nên chú ý và giúp trẻ vượt qua, bởi sự tức giận có thể là một cảm xúc khó khăn để con có thể tự xử lý.

Nhưng Tiến sĩ Walfish cho hay: "Cường độ và mức năng lượng của một phản ứng nào đó, cho dù là tích cực hay tiêu cực, cũng là một đặc điểm tính cách được định sẵn khi trẻ sinh ra". Mẹ hãy nhớ rằng chúng ta luôn có thời gian để giúp trẻ thay đổi những cảm xúc và tính cách theo chiều hướng tích cực và hiệu quả hơn.

4. Ăn ngon, ngủ kĩ

Đây là đặc điểm tính cách đầu tiên mà mẹ sẽ thấy ở trẻ ngay khi sinh. "Sự thỏa mãn chu kì, nghĩa là khả năng dự đoán các chức năng sinh học như ăn và ngủ, là những đặc điểm tính cách trẻ được sinh ra", Tiến sĩ Walfish giải thích.

5. Mạnh mẽ, cá tính

Muốn biết sau này lớn lên tính cách của con sẽ như thế nào, bố mẹ chỉ cần xem con 5 tuổi có những đặc điểm này hay không - Ảnh 3.

Trẻ có tính cách mạnh mẽ, cá tính là một yếu tố mẹ có thể nhận ra rất rõ trong cuộc sống hàng ngày. Nó được thể hiện ngay từ khi trẻ sinh ra, thông qua âm lượng, nhịp độ và cách mà trẻ đòi hỏi được đáp ứng. 

Âm lượng của tiếng khóc, độ dài và cả mức độ quyết tâm cũng được thể hiện qua tiếng khóc của trẻ. Tất cả đều cho thấy lòng quyết tâm, ý chí mạnh mẽ và cá tính của trẻ sau này.

Nguồn: Romper

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại