Vùng đông bắc ở Hungary sở hữu hầm rượu nghìn năm tuổi tựa như những ngôi nhà của người lùn hobbit.
Tận mục sở thị hầm rượu nổi tiếng ở Hungary
Tokaj ở đông bắc Hungary nổi tiếng với thứ rượu vang hảo hạng được yêu thích nhất ở đất nước châu Âu này.
Khu vực trải rộng trên một khung cảnh lãng mạn với mê cung hầm rượu, dây leo và sườn núi, nép mình dưới chân Dãy núi Zemplén. Lịch sử sản xuất rượu vang của nó có từ hơn một nghìn năm trước.
Vùng rượu Tokaj đã sản xuất rượu từ thời La Mã. Rượu vang của Tokaj trong lịch sử được đánh giá cao ở khắp châu Âu
Vua Louis XIV từng tuyên bố rằng đây là thứ 'rượu vang của các vị vua, vua của các loại rượu'. Sau đó, rượu vang vùng Tokaj sản xuất trở thành đồ uống chính thức phục vụ tại Tòa án Versailles, nơi nổi danh với tên gọi Tokay.
Những hầm rượu có ngoại hình tựa ngôi nhà của người lùn hobbit
Rượu được ủ và cất giữ trong các thùng kín tại những hầm Gomboshegy và Kőporos được xây trong đá Rhyolite nằm ở rìa ngôi làng.
Những hầm rượu ở làng Hercegkút trông giống như căn nhà nhỏ xíu của người Hobbit.
Nhiều thế kỷ sản xuất rượu vang đã làm thay đổi cảnh quan của khu vực. Với mô hình vườn nho phức tạp, trang trại, làng mạc và thị trấn, mạng lưới hầm rượu nhiều năm tuổi được xây dựng hoàn toàn bằng tay là những cấu trúc đặc trưng nhất ở Tokaj.
Tại đây, những căn hầm rượu đào theo sườn đồi với lối vào hình tam giác, xung quanh là cỏ bao phủ trông giống như các ngôi nhà nhỏ bé dành riêng cho người lùn Hobbit.
Trông vẻ ngoài khá nhỏ bé nhưng mỗi hầm rượu có độ sâu từ 10 đến 40 mét, một số phân nhánh dưới lòng đất tạo thành hệ thống hầm nhiều tầng. Hầm rượu thuộc sở hữu của dân làng, người ta nói rằng mỗi nhà ở Hercegkút có một hầm rượu.
Ngôi làng với những hầm rượu tạo cho nơi đây một diện mạo khác lạ, độc đáo so với nhiều địa điểm khác khắp thế giới. Nhiều nhà sản xuất rượu địa phương thích chia sẻ các loại rượu đặc sản Tokaj và giàu hương vị của họ với du khách.