Mua nhà chỉ với 4.000 đồng, chuyện tưởng đùa mà có thật ở Croatia

Minh Hoa |

Một thị trấn ở Croatia đang đưa ra chính sách bán nhà siêu ưu đãi khi mỗi căn chỉ có giá 16 cent Mỹ, tương đương 3.740 đồng.

Thị trấn Legrad, ở miền bắc Croatia , từng là nơi có dân số lớn thứ hai trên lãnh thổ đất nước. Tuy nhiên hiện nay thị trấn đang phải đối mặt với tình trạng dân số giảm mạnh kỷ lục.

Ông Ivan Sabolic, thị trưởng thị trấn, cho biết lý do là bởi Legrad đã bị biến thành một thị trấn với rất ít các kết nối giao thông đi những nơi khác nên dân số cũng vì thế mà giảm dần theo thời gian.

Nằm gần biên giới giữa Croatia và Hungary, Legrad được bao quanh bởi những cánh đồng và rừng. Hiện có khoảng 2.250 người đang sinh sống tại đây, chỉ bằng một nửa so với khoảng 70 năm trước.

Để tăng dân số cho thị trấn, chính quyền địa phương đã đưa ra chính sách bán nhà giá rẻ bất ngờ. Theo Reuteus, những căn nhà hoang ở đây được rao bán với giá 16 cent Mỹ, tương đương 3.740 đồng, tức chưa đến 4.000 đồng nhưng đi kèm các điều kiện ràng buộc.

Ông Ivan Sabolic cho biết thêm, trong lần đầu tổ chức chương trình, thị trấn đã "chào bán" 19 ngôi nhà và công trình xây dựng bỏ hoang từ lâu với giá 0,16 USD mỗi căn. Tới nay 17 căn đã được giao dịch thành công.

Mua nhà chỉ với 4.000 đồng, chuyện tưởng đùa mà có thật ở Croatia - Ảnh 2.

Các căn nhà được rao bán có tình trạng hư hỏng khác nhau.

Các căn nhà ở trong tình trạng xuống cấp khác nhau, một số bị bỏ hoang lâu ngày, một số không có cửa, một số tường bị loang lổ nấm mốc. Do đó người mua sẽ được hỗ trợ thêm 4.044 USD (khoảng 92,8 triệu đồng) để sửa chữa nếu cần.

Với những người muốn mua căn nhà sở hữu riêng, không phải nhà bỏ hoang, chính quyền thị trấn cũng hỗ trợ 20% giá mua, tối đa lên tới 5.662 USD (khoảng 130 triệu đồng).

Nhưng điều kiện quan trọng đối với những ai muốn định cư tại thị trấn Legrad là họ phải đủ khả năng tài chính để chi trả và tuổi đời dưới 40, đồng thời cam kết sẽ ở lại Legrad ít nhất 15 năm.

Mua nhà chỉ với 4.000 đồng, chuyện tưởng đùa mà có thật ở Croatia - Ảnh 3.

Chính sách bán nhà giá chưa đến 4.000 đồng của thị trấn Legrad đang nhận được sự quan tâm từ lớn từ những người nước ngoài.

Theo vị thị trưởng, dự án bán nhà gần như cho không của thị trấn đang nhận được sự quan tâm từ lớn từ những người nước ngoài. Sau khi truyền thông đưa tin, chính quyền địa phương đã nhận được nhiều câu hỏi từ người dân ở các vùng rất xa như Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina hoặc Colombia.

Tuy nhiên, thủ tục nhập cư ở Croatia khá phức tạp nên chương trình trước hết chỉ dành cho người dân địa phương. Danijel Harmnicar, đến từ miền bắc Croatia, đã chấp nhận lời đề nghị của thị trấn Legrad, mua căn nhà giá gần 4.000 đồng cho gia đình nhỏ với vợ và hai con của mình. "Sống trong ngôi nhà mình làm chủ sẽ thích hơn rất nhiều so với việc đi thuê. Ở lại đây 15 năm không phải là vấn đề lớn với chúng tôi, cả gia đình đều không có ý định chuyển đi", Danijel Harmnicar vui vẻ cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại