Mưa lũ ở miền Nam Trung Quốc làm 78 người thiệt mạng và mất tích

PV |

Mưa lớn diện rộng gây lũ lớn ở miền Nam Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng, buộc nước này khởi động cơ chế ứng phó khẩn cấp thiên tai cấp quốc gia.

Theo thông tin từ Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc công bố hôm qua (28/6), các đợt mưa lũ nghiêm trọng tại nhiều địa phương miền Nam nước này xảy ra liên tục từ đầu tháng 6 đến nay đã làm 78 người thiệt mạng và mất tích, hơn 12 triệu lượt người bị ảnh hưởng, 729.000 lượt người phải di dời khẩn cấp, hơn 100.000 ngôi nhà sập đổ và hư hỏng, thiệt hại kinh tế trực tiếp lên đến 25,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3,6 tỷ USD).

Trong đó, riêng tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc đã có 12 người chết, 10 người mất tích trong trận mưa lớn bất ngờ xảy ra hôm 26/6.

Bộ Thủy lợi nước này cũng đã phải ra thông báo về việc nước lũ làm cho mực nước của 13 con sông tại khu vực này vượt mức báo động. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã có khoảng 200 con sông mực nước vượt mức báo động, nhiều hơn cùng kỳ các năm trước.

Cũng trong ngày 28/6, Ủy ban giảm nhẹ thiên tai Quốc gia và Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã phải nhanh chóng khởi động cơ chế ứng phó khẩn cấp thiên tai quốc gia cấp IV trước tình hình mưa lũ lớn nghiêm trọng tại các tỉnh Tứ Xuyên, Quý Châu và Hồ Nam. Đồng thời cử đoàn công tác đến các vùng mưa lũ nghiêm trọng để chỉ đạo và phối hợp với địa phương triển khai công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai.

Một khoản hỗ trợ trị giá 200 triệu nhân dân tệ (khoảng 28 triệu USD) của Trung ương cùng nhiều đồ cứu trợ khác đã được cung cấp cho 3 tỉnh Quý Châu, Quảng Tây và Quảng Đông để đối phó với lũ lụt nghiêm trọng tại đây.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, trong vài ngày tới, mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục xảy ra tại nhiều địa phương ở nước này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại