Mua dâm trong trường hợp nào bị xử phạt tù?

Trọng Phú/VOV.VN |

Hành vi mua dâm với người chưa đủ 18 tuổi hoặc mua dâm khi biết mình bị nhiễm HIV, cố tình truyền bệnh cho người bán dâm thì sẽ bị xử lý hình sự.

Mới đây, Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an đã triệt phá đường dây mua bán dâm hàng chục nghìn USD, do đối tượng Lê Hoàng Long (SN 1991, Hải Phòng) cầm đầu. Đây là đối tượng có nhiều quen biết trong giới showbiz, hot girl và tiến hành môi giới mại dâm cao cấp với giá lên tới 15.000 USD cho một lần “đi khách”.

Vụ việc đã gây xôn xao dư luận, đặc biệt là về mức thu lời bất chính “khủng” của Lê Hoàng Long (khoảng 600 triệu đồng cho hai lượt môi giới mại dâm). Nhiều người đặt câu hỏi, pháp luật sẽ xử lý như thế nào với những người có hành vi mua bán dâm và môi giới mại dâm trong trường hợp này?

Mua dâm trong trường hợp nào bị xử phạt tù? - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Hoàng Long

Trao đổi với VOV.VN về vấn đề này, Tiến sĩ – luật sư Đặng Văn Cường (trưởng VP luật Chính pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, dưới góc độ pháp lý thì pháp luật Việt Nam không cho phép hành vi mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức con người Việt Nam. Bởi vậy, người thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm, chứa mại dâm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào hành vi cụ thể.

Luật sư Đặng Văn Cường thông tin: “Hiện nay mức chế tài đối với hành vi mua dâm và hành vi bán dâm là rất thấp. Việc xử phạt hành chính sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, hành vi mua dâm sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng, nếu là mua dâm từ hai người trở lên cùng một lúc thì phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng, đồng thời người mua dâm còn bị tịch thu tang vật vi phạm. Đối với người bán dâm thì sẽ có mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Nếu bán dâm cho hai người trở lên cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.”

Mua dâm trong trường hợp nào bị xử phạt tù? - Ảnh 2.

Tiến sĩ - luật sư Đăng Văn Cường, trưởng VP luật sư Chính pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, có những trường hợp đặc biệt đối với người mua dâm sẽ bị xử lý hình sự (án phạt tù). Theo đó, Điều 22 Pháp lệnh phòng chống mại dâm quy định về xử lý đối với người mua dâm như sau: "Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.".

"Mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.".

Như vậy, theo quy định của pháp luật, nếu hành vi mua dâm với người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) hoặc biết mình nhiễm HIV nhưng vẫn thực hiện hành vi mua dâm với mục đích cố ý lây truyền bệnh truyền nhiễm thì sẽ bị xử lý hình sự.

Pháp luật hiện nay cũng không có quy định là cho phép cơ quan chức năng công khai danh tính người mua dâm hay người bán dâm.

“Quá trình thảo luận lấy ý kiến tổng kết 10 năm thực hiện pháp lệnh phòng chống mại dâm, rất nhiều ý kiến đưa ra là việc phòng chống mại dâm thời gian qua vẫn chưa thực sự hiệu quả, để tăng cường biện pháp mạnh mẽ hơn nữa thì cần bổ sung biện pháp hành chính là thông báo về chính quyền địa phương, công khai danh tính của người mua dâm, bán dâm.

Tuy nhiên, biện pháp này không được dư luận ủng hộ, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, làm như vậy là ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cá nhân và gia đình họ, có thể gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho đời sống của những người mua dâm, bán dâm. Nên đề xuất này chưa được cơ quan có thẩm quyền thông qua.” – Luật sư Đặng Văn Cường cho biết./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại