MTTQ Việt Nam thành phố tham gia hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch

HẠNH NGUYÊN |

Đó là một trong những đánh giá được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2020 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội, diễn ra sáng nay (27/4).

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy: Quý I/2020, MTTQ các cấp TP Hà Nội, các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tích cực, chủ động xây dựng kế hoạch tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên đã chủ động triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2020. Tính đến ngày 22/4/2020, toàn thành phố đã vận động được 36,25 tỷ đồng, đã chuyển về Quỹ thành phố 35,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân với hình thức phù hợp. Hiện, đã có 6.088 thôn, làng, khu dân cư và 377 xã, phường, thị trấn tổ chức xong hội nghị đại biểu nhân dân.

Việc triển khai chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, hội viên cũng được MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên quan tâm.

Cụ thể, thực hiện chủ trương đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, MTTQ Việt Nam thành phố trích Quỹ vì người nghèo tặng 609 suất quà trị giá 610 triệu đồng và phối hợp vận động các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tặng 6.850 suất quà, trị giá 4,875 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 25 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại huyện Chương Mỹ, Ba Vì với tổng số tiền 750 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã ban hành và triển khai kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; phát động chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra” triển khai đến các quận, huyện, thị xã; ra Lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.

Tính đến ngày 22/4/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của thành phố đã vận động đăng ký và ủng hộ bằng tiền mặt và hàng hóa với tổng giá trị gần 139 tỷ đồng. Mặt trận thành phố trích nguồn Quỹ ủng hộ phòng, chống dịch thành phố 2,15 tỷ đồng và các hàng hóa nhu yếu phẩm hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: Các y, bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các trung tâm y tế, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; hỗ trợ các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch ở cơ sở, các trường hợp, hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và Nhân dân các khu vực bị cách ly.

Cũng trong thời điểm này, MTTQ và các tổ chức thành viên đã phối hợp vận động đoàn viên, hội viên tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch với nhiều hình thức phong phú như: Tuyên truyền bằng xe lưu động, phát tờ rơi bằng 3 ngoại ngữ, dán áp phích tại các nơi công cộng, vận động Nhân dân tổng vệ sinh hằng tuần đường làng, ngõ, phố, khu dân cư; phối hợp chính quyền, công an tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng tổ dân, khu phố với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát huy kết quả đạt được, trọng tâm công tác quý II, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống, dịch Covid-19; tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống dịch; nắm tình hình Nhân dân; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; triển khai thực hiện kế hoạch giám sát, phản biện xã hội; kiện toàn tổ chức bộ máy hệ thống Mặt trận cơ sở theo Đề án 21 của Thành ủy và các chức danh Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp sau Đại hội Đảng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương đánh giá, trong quý I/2020, MTTQ Việt Nam các cấp thành phố đã bám sát các nhiệm vụ chính trị, thể hiện được vai trò, vị trí, nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu, tham gia có hiệu quả vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, từng đơn vị, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội được nhận định là điểm sáng về công tác phòng, chống dịch bệnh với nhiều cách làm mới, mạnh mẽ, quyết liệt, nhận được sự tin tưởng mạnh mẽ của Nhân dân. Kết quả này khẳng định sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của Mặt trận các cấp thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhấn mạnh, thời gian tới, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của hệ thống Mặt trận các cấp là tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, không để lây lan; tăng cường nắm chắc tình hình các hộ dân cư trú tên địa bàn; tập trung giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp rà soát, điều chỉnh kế hoạch và chương trình công tác, đặc biệt quan tâm đến các hoạt động chào mừng 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, nhất là các hoạt động có định lượng cụ thể như 90 công trình, phần việc; 90 ngôi nhà Đại đoàn kết…

Đồng chí cũng yêu cầu Mặt trận các cấp quan tâm công tác tham gia Đại hội Đảng, làm tốt tham gia lấy ý kiến Nhân dân góp ý Văn kiện Đại hội Đảng các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên, người đứng đầu phục vụ công tác nhân sự Đại hội.

Đối với các vụ việc phát sinh, Mặt trận các cấp cần báo cáo kịp thời, chính xác để có chỉ đạo, định hướng xử lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại