"Vũ khí rẻ tiền" liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen

Hoài Giang |

Trong tương lai gần, các lực lượng quân sự trên toàn thế giới sẽ phát triển IMV và MRAP của riêng họ, cũng như sử dụng các nguồn lực trong nước với số lượng khổng lồ.

IMVMRAP sẽ "phát triển như nấm"

Chiến tranh hiện đại hiếm khi xảy ra giao tranh như các cuộc chiến tranh quy ước trước đây giữa quân đội hai bên.

Thay vào đó, chúng bao gồm một loạt các giao tranh với cường độ thấp và các hoạt động quân sự nhằm chiếm giữ và kiểm soát cơ sở hạ tầng và cơ sở khai thác tài nguyên.

Trong những điều kiện này, các phương tiện di chuyển chiến thuật được thiết kế để bảo vệ binh lính khỏi mối đe dọa liên tục của các loại mìn phòng thủ và lực lượng vũ trang phi chính quy trang bị nhẹ ngày càng trở nên quan trọng.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các xe sản xuất trong nước IMV Cobra và MRAP Kirpi ở miền bắc Syria.

Việc sử dụng rộng rãi các phương tiện di chuyển chiến thuật gần với những gì được mô tả nói trên như xe cơ động bộ binh (IMV) và xe bảo vệ chống phục kích mìn (MRAP) bắt nguồn từ Chiến tranh Toyota giữa Libya và Chad (1986-1987) và Chiến tranh Bushian (1964-1979).

Kể từ đó, vai trò của IMV và MRAP thuộc nhiều chủng loại khác nhau đã trở thành yếu tố then chốt trên khắp các chiến trường.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 2.

Nhóm khủng bố IS đã thu chiến lợi phẩm và phá hủy một số xe Cobra cùng với các thiết bị quân sự khác của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria trong Chiến dịch "Lá chắn Euphrates" của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016-2017.

Sự phát triển này đã tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của thị trường, số lượng nhà sản xuất theo khu vực.

Một trong những lý do chính đằng sau việc các nhà sản xuất và các biến thể của IMV và MRAP ngày càng tăng là do sự phức tạp tương đối thấp trong sản xuất và nhu cầu tăng cao trên thị trường.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 3.

Các lực lượng Hoa Kỳ ở Syria và Iraq và liên minh do Saudi dẫn đầu ở Yemen sử dụng một loạt các thiết bị của Mỹ : Humvee (HMMWV), Сougar, M-ATV, Caiman và MaxxPro.

Trong những năm qua, IMV và MRAP thường được sử dụng để giải quyết các thách thức tương tự như nhau trên chiến trường. Thực tế này đã làm mờ đi ranh giới giữa hai loại xe vũ trang này hơn nữa.

Nhiệm vụ chính của các xe IMV và MRAP là trinh sát, vận chuyển binh lính an toàn và hỗ trợ hỏa lực trong trường hợp xảy ra đối đầu.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 4.

Xe đa dụng cơ động cao (HMMWV) Humvee là một phương tiện cơ giới hạng nhẹ được sản xuất bởi AM General. Ban đầu, nó được thiết kế chủ yếu cho việc di chuyển binh bính và vận chuyển hàng hóa phía sau chiến tuyến và không phải cho tham chiến trên tiền tuyến.

Sự khác biệt chính của chúng, trong điều kiện hiện tại, nằm ở nền tảng hệ thống được sử dụng, cấp độ bảo vệ của vỏ giáp và loại vũ khí được triển khai lắp đặt.

Sự thay đổi trong vũ khí thông thường được lắp đặt là từ các loại súng máy hạng nhẹ cho tới tên lửa không dẫn đường, tên lửa dẫn đường, hệ thống súng cối và thậm chí tên lửa phòng không.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 5.

Việc thiếu sự bảo vệ từ các vũ khí từ vũ khí nhỏ và RPG, mìn và các thiết bị nổ đã biến Humvee thành mục tiêu dễ bị tổn thương trong xung đột cường độ thấp và các hoạt động tìm - diệt liên tục. Do đó, những sửa đổi sau này của Humvee bao gồm bổ sung vỏ giáp.

IMV và MRAP có thể trở thành "vũ khí tối thượng"?

Các biến thể IMV và MRAP khác nhau hiện đang có trong trang bị của hầu hết các quân đội trên thế giới và hoạt động tích cực trong các cuộc xung đột cấp địa phương.

Việc sử dụng chúng được ghi nhận trong các cuộc xung đột hiện tại ở Syria, Libya, Iraq và Yemen với điều kiện về cường độ xung đột thấp và việc sử dụng rộng rãi của các thiết bị ghi hình tạo điều kiện cho các nỗ lực tuyên truyền của các bên tham chiến.

Thích nghi với các nhiệm vụ và điều kiện mới, chiếc xe, tùy thuộc vào sửa đổi, bắt đầu mang theo nhiều loại phần cứng quân sự khác nhau, từ súng máy đến bệ phóng tên lửa chống tăng và MANPAD.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 7.

Trong cuộc xung đột ở Yemen, Arab Saudi và UAE đã cung cấp cho các đơn vị vũ trang dưới quyền của họ nhiều loại IMV và MRAP khác nhau, từ Panthera T-6F, Nimr JAIS 4 × 4, NIMR AJBAN Oshkosh M-ATV, MaxxPro và BAE Caiman.

Chỉ riêng với Humvee, nó đã được phát triển hàng loạt biến thể cho các nhiệm vụ và điều kiện hoạt động khác nhau.

Hàng chục nguyên mẫu nối tiếp nhau của IMV và MRAP đang được phát triển và sản xuất bởi các quốc gia không có nền công nghiệp phát triển.

Tuy nhiên sự khác biệt về hiệu quả chiến đấu giữa hai loại xe bọc thép của hai loại nhà sản xuất này là không đáng kể.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 8.

Bị giới hạn hoạt động vì thiếu trang thiết bị quân sự và hỏa lực hạng nặng, các lực lượng Yemen được hậu thuẫn của Saudi và UAE đã cố gắng sử dụng IMV và MRAP như giải pháp chính cho các hành động tấn công quân sự.

Do đó, thành công trong thương mại của MRAP và IMV chỉ cần nhờ vào giá thành, tính dễ cung ứng cùng với khả năng chứng minh mức độ tin cậy vừa phải và hỏa lực ở trong mức chấp nhận được.

Tuy nhiên vẫn có một phân khúc thị trường thích hợp cho các hệ thống phức tạp, đắt tiền được thiết kế để sử dụng cho các lực lượng đặc biệt nhưng số lượng ít của các nước Phương Tây.

Vũ khí rẻ tiền liệu có đem lại chiến thắng? Hãy nhìn Syria và Yemen - Ảnh 9.

Cách tiếp cận này, kết hợp với bộ binh được đánh giá là yếu kém và địa hình gồ ghề, đã định trước số phận của các thiết bị được cung cấp. Phong trào Ansar Allah, được biết đến rộng rãi hơn trên truyền thông với tên Houthi, đã phá hủy thiết bị này với số lượng lớn.

Trong tương lai gần, các lực lượng quân sự trên toàn thế giới sẽ phát triển IMV và MRAP của riêng họ và sử dụng các nguồn lực trong nước với số lượng khổng lồ.

Tuy nhiên xu hướng sử dụng IMV, MRAPS, xe chiến đấu bộ binh và thậm chí cả các xe tải hạng nặng bọc thép cho các nhiệm vụ tương tự trên chiến trường không có nghĩa việc triển khai chúng sẽ giải quyết mọi thách thức phải đối mặt trong xung đột hiện đại.

IMV và MRAP xét đến cùng vẫn chỉ là phương tiện kỹ thuật rẻ tiền để vận chuyển binh lính và hỗ trợ hỏa lực trong các cuộc xung đột cục bộ, các loại xe nói trên không thể thay thế được các loại hỏa lực hạng nặng khác để đạt được mục tiêu cuối cùng của các cuộc chiến - Chiến thắng.

MRAP và IMV (Nguồn South Front).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại