Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải "hàng đầu châu Á", là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh

Thu Phương |

Vượt qua những cái tên đại diện của Nhật Bản, Nepal hay Indonesia, Vườn quốc gia của Việt Nam đã được vinh danh là Vườn quốc gia hàng đầu châu Á do Giải thưởng Du lịch thế giới bình chọn.

Vừa qua, ngày 7/8, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình chia sẻ, một Vườn quốc gia trong địa bàn đã đạt được giải thưởng quốc tế danh giá. Không những vậy, đây cũng chính là năm thứ 5 liên tiếp Vườn quốc gia này đạt giải thưởng. 

Cái tên đang được nhắc tới là Vườn quốc gia Cúc Phương. Vượt qua những đại diện là Vườn quốc gia Chitwan Nepal, Fuji-Hakone-Izu Nhật Bản, Kinabalu Malaysia, Komodo Indonesia, Minneriya Sri Lanka và Taman Negara Malaysia, Vườn quốc gia Cúc phương trở thành "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á năm 2023".

Giải thưởng được bình chọn bởi World Travel Awards - Giải thưởng Du lịch Thế giới được thành lập từ năm 1993 để công nhận, khen thưởng và tôn vinh sự xuất sắc trong các lĩnh vực và điểm đến du lịch. Trước năm nay, năm 2023, Vườn quốc gia Cúc Phương đã vinh dự được vinh danh cũng ở vị trí đứng đầu vào năm 2019, 2020, 2020 và 2021. 

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 1.

Vườn quốc gia Cúc Phương lần thứ 5 liên tiếp chiến thắng giải thưởng "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á"

Ban tổ chức giải thưởng cho biết, Vườn quốc gia cúc Phương trong nhiều năm, luôn duy trì và khẳng định được sức hấp dẫn của du lịch sinh thái, một trong những loại hình du lịch được coi là trọng điểm và được khuyến khích phát triển mạnh ở Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Vườn quốc gia Cúc Phương có gì?

Vườn quốc gia Cúc Phương nằm cách thủ đô Hà Nội 120km về phía Nam, tương đương chỉ khoảng hơn 1 giờ chạy xe. Diện tích của Vườn là 22.408ha, nằm trên địa phận 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Năm 1962, Cúc Phương chính thức được công nhận là Vườn quốc gia. Đây cũng chính là Vườn quốc gia đầu tiên, và là nơi bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam. 

Nơi đây với thảm động thực vật đa dạng, phong phú, khí hậu mát mẻ, trong lành, từ đó đã trở thành địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho gia đình nhóm bạn vào mùa hè hoặc mỗi dịp cuối tuần. 

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 2.
Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 3.

Vườn quốc gia Cúc Phương có thảm động, thực vật đa dạng

Những trải nghiệm được đánh giá là nhất định phải thử khi tới Vườn quốc gia Cúc Phương có thể kể tới như tham quan khu rừng, bảo tàng cùng tên, khám phá đỉnh núi Mây Bạc, các hang động đã hình thành từ lâu đời hay ghé thăm bản người Mường.

Rừng Cúc Phương

Khám phá rừng Cúc Phương, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những cây cổ thụ lớn, có niên đại hàng trăm, hàng ngàn năm tuổi, có cơ hội gặp gỡ những loài động vật hoang dã, trong đó có loài quý hiếm. Những cây cổ thụ bên trong rừng Cúc Phương lớn đến nỗi, cao chọc trời, từ 45 - 75m, đường kính 2 - 5m, phải nhiều người dang tay mới ôm hết gốc cây. 

Các trải nghiệm được yêu thích tại rừng Cúc Phương có thể kể tới như đi bộ, đạp xe trong rừng hay thậm chí là cắm trại và ngủ đêm trong rừng. Trong đó, hoạt động cắm trại và ngủ đêm trong rừng được xếp vào tuyến du lịch mạo hiểm. Để tham gia, du khách cần làm thủ tục tại cổng Vườn quốc gia, sau đó sẽ có hướng dẫn viên và người dân bản địa đi cùng. Đồng thời, du khách cũng cần tự chuẩn bị tư trang cá nhân cần thiết, thời gian khoảng 2-3 ngày và tối đa 5 người/đoàn. 

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 4.

Những cây cổ thụ đã tồn tại hàng trăm, hàng ngàn năm ở rừng Cúc Phương

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 5.

Trong rừng có đa dạng loài động vật, trong đó có cả động vật quý hiếm

Đi bộ và đạp xe là hoạt động được du khách yêu thích khi tới rừng Cúc Phương

Tuy nhiên, nhiều du khách nhận xét đây là một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ. Du khách có thể xem được động vật hoang dã vào ban đêm, trong đó có cả một số loài thú săn môi nhỏ, chiêm ngưỡng cảnh tượng đàn đom đóm sáng lấp lánh trong đêm đẹp mắt, kỳ ảo. 

Một điều thú vị nữa chỉ có ở rừng Cúc Phương tháng 5 hàng năm, nó được gọi là mùa bướm. Thời gian này là thời gian sinh trưởng của loài bướm. Số cá thể bướm trong rừng lên tới hàng nghìn con. Khi chúng đồng loạt cùng bay lượn, tạo nên không khung cảnh vô cùng nên thơ, kỳ ảo. Không chỉ thu hút du khách tham quan, mùa bướm được xem là thời gian lý tưởng nhất dành cho các du khách thích chụp ảnh, lưu giữ kỉ niệm tại Vườn quốc gia Cúc Phương. 

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 7.

Đom đóm đêm tại rừng Cúc Phương

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 8.

Mùa bướm vào tháng 5 hàng năm ở Vườn quốc gia Cúc Phương

Các hang động

Sau khi thăm thú thảm động thực vật đa dạng tại rừng Cúc Phương, địa điểm hoàn hảo mà du khách hướng tới chính là các hang động đã có từ lâu đời. Những hang động nơi đây cũng chính là nơi lưu giữ những giá trị và dấu tích cư trú của người tiền sử. Chúng được coi là di sản quý của Vườn quốc gia Cúc Phương. 

Những cái tên hang động nổi tiếng có thể kể tới như động Người Xưa, hang Con Moong, động Trăng Khuyết, hang Ngân Hàng hay động Sơn Cung. 

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 9.

Động Người Xưa, một trong những hang động nổi tiếng nhất ở Vườn quốc gia Cúc Phương

Đỉnh Mây Bạc

Với những du khách đam mê bộ môn leo núi, không thể bỏ lỡ việc chinh phục đỉnh Mây Bạc - đỉnh núi cao nhất ở Cúc phương với độ cao 648m. Từ đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn bao quát toàn cảnh Vườn quốc gia, thậm chí xa hơn nữa có thể nhìn thấy chùa Bái Đính hay cố đô Hoa Lư. 

Một lưu ý dành cho du khách muốn chinh phục đỉnh Mây Bạc đó là cần chuẩn bị sức khỏe cùng trang phục phù hợp. Bởi đường lên đỉnh nhiều dốc đá, được đánh giá là khá khó đi.

Bản người Mường

Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên, ở Vườn quốc gia Cúc Phương còn có những điểm đến để du khách tìm hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa các dân tộc anh em. Có thể kể tới là bản Mường. Đây là nơi sinh sống của cộng đồng người dân tộc Mường, với các đặc trưng như nhà sàn, khung dệt thổ cẩm, đồng ruộng...

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 10.

Những ngôi nhà ở bản người Mường - nơi sinh sống của cộng đồng người Mường tại Cúc Phương

Thời gian đến Vườn quốc gia Cúc Phương

Trừ mùa đông, tức giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau, mọi thời điểm trong năm đều phù hợp để du khách tới thăm Vườn quốc gia Cúc Phương. Bởi mùa đông là thời gian đường đi lại khó khăn, điều kiện thời tiết ở rừng nguyên sinh phức tạp, có thể không đảm bảo an toàn cho du khách. 

Từ tháng 2 đến tháng 4, thời tiết đã dần chuyển sang mùa hè, khí hậu bớt lạnh hơn, trời có nắng nhẹ, rất phù hợp cho những chuyến tham quan. Từ tháng 4 đến tháng 5, không khí mát mẻ, lại chính là mùa bướm, nên đây cũng là thời điểm Vườn quốc gia Cúc Phương thu hút nhiều khách du lịch nhất. 

Một Vườn quốc gia Việt Nam vừa đạt giải hàng đầu châu Á, là năm thứ 5 liên tiếp được vinh danh - Ảnh 11.

Mùa hè, đặc biệt là khoảng tháng 5, là thời gian Vườn quốc gia Cúc Phương thu hút nhiều du khách nhất

Từ tháng 6 đến tháng 8, đây vẫn là địa điểm thích hợp để du khách muốn tránh cái nắng nóng oi ả của mùa hè. Còn từ tháng 8 đến tháng 10 là khi trời đã chuyển dần sang thu, du khách muốn tới Vườn nên tham khảo kỹ thời tiết, tránh những ngày có mưa. 

Hiện nay, giá vé tham quan Vườn quốc gia Cúc Phương khá rẻ với mọi đối tượng. Cụ thể trẻ em là 10.000 đồng, học sinh, sinh viên là 20.000 đồng, người lớn là 60.000 đồng, còn trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì được miễn phí. Tuy nhiên đây chỉ là giá cho vé vào cửa. Du khách muốn tham gia các hoạt động hay trải nghiệm khác bên trong Vườn thì sẽ phải bỏ thêm một khoản chi phí nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại