Một thứ quan trọng bậc nhất của Trung Quốc đang ngập tràn trong nền kinh tế Nga: Tăng trưởng "chóng mặt" tới 80 lần

Thúy |

Nhân dân tệ của Trung Quốc đang dần thay thế đồng đô la Mỹ (USD) tại Nga. Động thái này được cho là mang lại lợi ích cho doanh nghiệp cả 2 nước, đồng thời giúp Nga giảm tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nhân dân tệ ngập tràn trong kinh tế Nga

Hãng tin Reuters đưa tin, doanh nhân Trung Quốc Wang Min rất vui mừng về việc Nga chấp nhận đồng nhân dân tệ. Công ty đèn LED của ông có thể định giá trong hợp đồng cho khách hàng Nga bằng đồng nhân dân tệ thay vì bằng USD hoặc đồng Euro. "Đó là hành động khiến đôi bên cùng có lợi," ông nói.

Các kế hoạch của ông Wang đã bị thay đổi bởi sự kiện ở Ukraine diễn ra hồi tháng 2 đầu năm và các biện pháp trừng phạt sau đó của phương Tây đối với Moscow khiến các ngân hàng và nhiều công ty của Nga bị chặn tiếp cận với các hệ thống thanh toán bằng đồng USD và đồng Euro.

Doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng của ông Wang Min với Nga trước đây rất nhỏ, nhưng hiện giờ, ông đang có kế hoạch đầu tư thêm vào kho bãi ở đây.

"Chúng tôi hy vọng rằng doanh số bán hàng ở Nga trong năm tới có thể chiếm 10-15% tổng doanh số bán hàng của công ty," doanh nhân đến từ Trung Quốc này cho hay.

Ông Wang đang tìm cách tận dụng quá trình "nhân dân tệ hóa" đang diễn ra hết sức nhanh chóng của nền kinh tế Nga trong năm nay khi quốc gia này đang tìm kiếm thêm sự đảm bảo tài chính từ Trung Quốc. Ông nhận định rằng, đây là tình huống hai bên cùng có lợi khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc giảm thiểu rủi ro về mặt tiền tệ và người mua Nga lại có thể thanh toán một cách thuận tiện.

Trong khi đồng nhân dân tệ đã dần phổ biến trong kinh tế Nga vài năm gần đây, tốc độ này được đẩy nhanh chỉ trong 9 tháng qua. Tổng giao dịch nhân dân tệ - rúp trên sàn Moskva đã lên trung bình gần 9 tỷ nhân dân tệ (1,25 tỷ USD) mỗi ngày trong tháng trước, theo dữ liệu đánh giá từ hãng tin Reuters. Con số này trước đây hiếm khi vượt quá 1 tỷ nhân dân tệ trong một tuần.

Sự dịch chuyển tài chính của Nga về phía châu Á có thể thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, tạo ra một thế đối trọng kinh tế ngày càng tăng đối với đồng đô la và hạn chế các nỗ lực của phương Tây nhằm gây sức ép lên kinh tế Nga.

Giao dịch nhân dân tệ - rúp đạt giá trị tổng cộng 185 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, gấp hơn 80 lần so với mức hồi tháng 2.

Ông Dmitry Piskulov, người đứng đầu các dự án quốc tế tại bộ phận thị trường ngoại hối của Sở giao dịch chứng khoán Moscow cho biết, sự quan tâm ngày càng cao thể hiện ở việc tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trên thị trường tiền tệ tăng lên tới 40-45% từ mức dưới 1% hồi đầu năm.

Giao dịch rúp - đô la thì ngược lại. Loại giao dịch này vốn chiếm hơn 80% khối lượng giao dịch trên thị trường Nga vào tháng 1, đã giảm xuống chỉ còn 40% vào tháng 10.

Kho bạc Mỹ từ chối bình luận về sự hiện diện ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ ở Nga.

Doanh nghiệp 2 nước đặc biệt quan tâm

Reuters cho biết, sự lạc quan trong kinh doanh cũng xảy ra tương tự với trường hợp của Shen Muhui - người đứng đầu hiệp hội thương mại dành cho các nhà xuất khẩu nhỏ ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc sang Nga. Ông cho biết, ngày càng có nhiều người mua của Nga mở tài khoản nhân dân tệ và thanh toán các giao dịch trực tiếp bằng đồng tiền Trung Quốc. Theo ông, đây là một lợi thế lớn.

"Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã mang lại cơ hội cho các doanh nhân Trung Quốc," ông Shen nói, đồng thời cho biết thêm rằng hiệp hội của ông đã nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty Trung Quốc hiện bắt đầu quan tâm đến việc kinh doanh tại Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã tìm cách độc lập khỏi USD. Tuy nhiên, biến động chính trị năm nay đã đẩy nhanh quá trình này. Trung Quốc - nền kinh tế lớn nhì thế giới - là cường quốc lớn nhất không tham gia trừng phạt Nga sau xung đột tại Ukraine. Quan hệ kinh tế hai nước trong năm nay cũng ngày càng khăng khít.

Không chỉ các công ty Trung Quốc đang quan tâm đến mối quan hệ giữa đồng nhân dân tệ và rúp.

Theo tính toán của Reuters, 7 công ty khổng lồ của Nga đã huy động được tổng cộng 42 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trên thị trường Nga. Danh sách này có thể dài thêm khi ngân hàng cho vay Sberbank (SBER.MM) và công ty dầu khí Gazprom cho biết họ cũng đang xem xét các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ.

Dù vậy, giới chức Nga cũng đang theo dõi sát các rủi ro tiềm tàng, như sự mất cân đối giữa việc số tài khoản thanh toán và tiền gửi bằng nhân dân tệ tăng, trong khi hoạt động cho vay bằng đồng tiền này chỉ mới phát triển. Elizaveta Danilova - Giám đốc ổn định tài chính tại Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ chưa có kế hoạch hạn chế sử dụng nhân dân tệ và có thể khuyến khích các ngân hàng nới lỏng quy định với tiền tệ này, đồng thời thắt chặt với USD và euro.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại