Hai tàu hộ vệ tên lửa và tuần tra Ấn Độ thăm TP.HCM

TRẦN PHƯƠNG |

Hai chiếc tàu hộ vệ tên lửa INS SHIVALIK và tàu tuần tra tác chiến INS KAMORTA thăm xã giao TP.HCM từ ngày 30-11 đến 2-12, trong chương trình hoạt động tác chiến của Hải quân Ấn Độ.

Tàu hộ vệ tên lửa INS SHIVALIK đến TP.HCM ngày 30-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tàu hộ vệ tên lửa INS SHIVALIK đến TP.HCM ngày 30-11 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chuyến thăm của hai tàu Hải quân Ấn Độ dưới quyền chỉ huy của đại tá Saurabh Thakur, thuyền trưởng tàu INS SHIVALIK, nhằm củng cố giao lưu hàng hải giữa hải quân hai nước và tăng cường gắn kết hữu nghị giữa hai quốc gia, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972 - 2022).

Đại sứ quán Ấn Độ cho biết hợp tác quốc phòng là một yếu tố quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam. Hải quân Ấn Độ có tương tác chặt chẽ với Hải quân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực huấn luyện, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần.

"Quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Ấn Độ được đánh dấu bởi sự thấu hiểu, tin cậy và ủng hộ lẫn nhau một cách mạnh mẽ trên các diễn đàn quốc tế. Hai quốc gia đều cam kết đóng góp cho một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng dựa trên sự tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như quyền tự do hàng hải, hàng không và các hoạt động thương mại không bị ngăn cấm", Đại sứ quán Ấn Độ nhấn mạnh.

Bên cạnh các hoạt động trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7 đến 10-6. Các tư lệnh nhóm quân thuộc Lực lượng vũ trang Ấn Độ đã đến thăm Việt Nam và tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, tư lệnh Không quân Việt Nam cũng thăm Ấn Độ trong thời gian qua.

Hai tàu hộ vệ tên lửa và tuần tra Ấn Độ thăm TP.HCM - Ảnh 1.

Hệ thống vũ khí trên tàu INS SHIVALIK - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong thời gian thăm thành phố, thành viên hai tàu sẽ tham gia chương trình gồm trao đổi chuyên môn giữa hải quân hai nước, các cuộc chào xã giao chính thức, tiếp xúc với các cơ quan chức năng của Việt Nam, tham quan và giao lưu thể thao.

Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ và Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tiến hành hoạt động diễn tập chung.

Hai tàu hộ vệ tên lửa và tuần tra Ấn Độ thăm TP.HCM - Ảnh 2.

Hệ thống vũ khí trên tàu INS SHIVALIK - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại