Một người tử vong vì bệnh dại sau khi giết mổ chó

DƯƠNG LIỄU |

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), thành phố vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nam 50 tuổi tử vong vì bệnh dại. Trước đó, bệnh nhân có tham gia giết mổ chó tại địa phương.

Theo báo cáo của CDC Hà Nội, trường hợp này là bệnh nhân nam, 50 tuổi (trú tại thôn Yên Nội, xã Vạn Yên, huyện Mê Linh, Hà Nội). Qua khai thác bệnh sử, trong vòng hai tháng nay, bệnh nhân có tham gia giết mổ chó cùng một số người họ hàng trong thôn.

Cả hai con chó đều khỏe mạnh được nuôi hơn năm tháng trong thôn, không được tiêm phòng, không rõ có bị cắn hay vết thương khi mổ chó. Bệnh nhân chưa tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Cách đây vài ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, sốt (không rõ nhiệt độ), mệt mỏi, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng kèm cảm giác khó thở.

Sau đó hai ngày, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Mê Linh khám, được test cúm B dương tính. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có tình trạng kích thích, nói nhảm, không hợp tác.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng loạn thần, kích thích, sợ lạnh, sợ nước. Các bác sĩ chẩn đoán nghi ngờ dại.

Lúc này, tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng, kích thích vật vã, nôn khan nhiều, tim loạn nhịp, co thắt khi uống nước hoặc quạt gió.

Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (nước bọt, dịch não tủy, mảnh sinh thiết da gáy) gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Tối cùng ngày, bệnh nhân tử vong và được gia đình làm thủ tục đưa về quê mai táng.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương chỉ ra rằng bệnh nhân dương tính vi rút dại.

Theo thống kê của CDC Hà Nội, trong năm 2022, thành phố đã ghi nhận hai ca mắc bệnh dại và đều tử vong. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2021, Hà Nội chỉ ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh dại.

Để phòng chống bệnh dại, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành thú y.

Không thả rông chó mèo, phải rọ mõm chó mèo khi cho ra đường; không đùa nghịch, trêu chó mèo. Thực hiện diệt ngay chó và động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc dại trong khu vực ổ dịch.

Người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào da tổn thương hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng, nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc nam sau khi bị chó, mèo cắn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại