Một ngân hàng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm từ hôm nay (9/4)

Mạnh Đức |

Thống kê từ đầu tháng 4/2024 đến nay, đã có 10 ngân hàng thay đổi biểu lãi suất huy động tiền gửi.

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ ngày 9/4.

Theo đó, tại hình thức gửi tiền trực tuyến – sản phẩm có lãi suất cao nhất, Eximbank đã điều chỉnh tăng lãi suất cho kỳ hạn 6 - 9 tháng lên thêm 0,2 điểm %, đạt mức 4,1%/năm. Trong khi đó, lãi suất cho kỳ hạn 1 - 3 tháng lại giảm 0,1 điểm %, xuống lần lượt là 3% cho kỳ hạn 1 tháng, 3,2% cho kỳ hạn 2 tháng và 3,3% cho kỳ hạn 3 tháng.

Eximbank vẫn duy trì mức lãi suất ổn định cho các kỳ hạn còn lại, cụ thể là 4,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, 5%/năm cho 15 tháng, 5,1%/năm cho 18 tháng và 5,2%/năm cho kỳ hạn từ 24 đến 36 tháng.

Trước đó, từ ngày 22/3, Eximbank đã tăng 0,3 điểm % cho lãi suất huy động kỳ hạn 1 - 3 tháng. Trong khi giữ nguyên lãi suất huy động tại các kỳ hạn khác.

Thống kê từ đầu tháng 4/2024 đến nay, đã có 7 ngân hàng giảm lãi suất huy động bao gồm Vietcombank, PGBank, SCB, Techcombank, ABBank, Dong A Bank và Viet A Bank. Ngược lại, HDBank và MSB điều chỉnh tăng, trong khi Eximbank tăng ở kỳ hạn 6 – 9 tháng và giảm ở kỳ hạn 1 – 3 tháng.

Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức thấp kỷ lục trong những tháng đầu năm 2024, tiền gửi của người dân vào đã có phần chững lại. Số liệu Tổng cục Thống kê (GSO) vừa công bố cho thấy, tính đến 25/3, huy động vốn của các tổ chức tín dụng giảm 0,76% so với cuối năm 2023. Xu hướng trên đi cùng với việc tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng rục rịch tăng lãi suất huy động trở lại nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Theo chứng khoán Rồng Việt (VDSC), việc điều chỉnh lãi suất huy động trái chiều của một số ngân hàng trong đi cùng xu hướng tăng dần của lãi suất liên ngân hàng và lợi suất trái phiếu chính phủ có thể hàm ý kịch bản lãi suất huy động có thể nhích tăng dần từ quý 2/2024

Tại báo cáo phân tích mới công bố, Chứng khoán MB (MBS) cũng cho rằng lãi suất đầu vào có khả năng tạo đáy trong quý 2/2024 và cải thiện nhẹ trong bối cảnh khả năng kinh tế hồi phục và tín dụng dần cải thiện.

MBS dự kiến lãi suất huy động sẽ tăng khoảng 0,3 - 0,5 điểm % và sẽ tiến dần về mức lãi suất tại thời điểm đầu năm khi một số ngân hàng đã cho thấy có sự điều chỉnh huy động trái chiều trong tháng 3.

Trong một báo cáo về ngành ngân hàng gần đây, nhóm chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng, lãi suất huy động đang tiệm cận mức thấp kỷ lục đối với cả lãi suất thị trường 1 (tiền gửi) và thị trường 2 (liên ngân hàng) từ khi đảo chiều đầu quý 2 năm 2023. "Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng lãi suất huy động đang tạo đáy và nhiều khả năng tăng trở lại trong thời gian tới dựa trên các nhân tố tác động như sự trượt giá của đồng nội tệ, tỷ lệ nợ xấu cao, và sự hồi phục của tăng trưởng tín dụng", MASV nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại