Bên cạnh cà phê bọt biển, trứng bồng bềnh hay bánh mì bơ tỏi… Đợt giãn cách xã hội vào tháng 4 năm ngoái còn là dịp dân tình chứng kiến sự xuất hiện của một món ăn có cách chế biến siêu độc lạ, đó chính là bánh gạo cay (tokbokki) làm 100% từ bánh tráng.
Tưởng đã "out trend" từ lâu, thế nhưng tới tầm cuối tháng 5 năm nay, tokbokki bánh tráng lại một lần nữa gây sốt cộng đồng mạng, tuy nhiên không phải ở Việt Nam mà là… Hàn Quốc - quê hương của chính món ăn này.
Trong hơn 1 tháng qua, rất nhiều trang báo mạng hay blog hướng dẫn nấu ăn trên YouTube/ TikTok/ Naver tại Hàn Quốc đã liên tục đăng tải thông tin cũng như cách chế biến món bánh gạo "cộp mác" người Việt. Chỉ cần search cụm từ "tteokbokki bánh tráng" bằng tiếng Anh hay tiếng Hàn, bạn sẽ nhận về vô số kết quả khác nhau.
Nam idol Kpop Ha Sungwoon cũng không đứng ngoài cuộc chơi làm tokbokki bằng bánh tráng!
Ai cũng biết xứ sở kim chi chính là quê hương của món tokbokki, và phản ứng của netizen Hàn Quốc về món ăn độc lạ đến từ Việt Nam nhìn chung khá tích cực. Ai cũng cho rằng người Việt quá sáng tạo khi nghĩ ra cách làm bánh gạo này. Thậm chí, họ còn nhận xét nó ăn ngon và lạ miệng hơn bánh gạo cay truyền thống rất nhiều.
Đa phần phản ứng của người Hàn về món ăn đều rất tích cực
Để làm tokbokki từ bánh tráng, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị dĩ nhiên phải có… bánh tráng. Ngoài ra hãy chuẩn bị thêm các loại gia vị như tương ớt, tương cà, bơ, đường, bột ngọt, bột nêm, ớt bột Hàn Quốc/ ớt khô để làm phần nước sốt. Về topping, bạn có thể cho thêm xúc xích, trứng luộc, chả cá… tùy thích.
Tokbokki bánh tráng của Việt Nam đang thành hot trend tại Hàn Quốc
Một chàng trai người Hàn đang sinh sống tại Việt Nam đã thử làm lại món ăn hot trend này (Nguồn: @jongtrada)
Để cho ra đời những chiếc bánh gạo chất lượng, hãy chọn loại bánh tráng ngon một chút. Sau khi nhúng ngập bánh tráng vào nước lạnh, hãy cho ra đĩa trong chốc lát, sau đó cuộn thật chặt tay lại để tạo thành những cuốn bánh gạo. Sau cùng chỉ việc cắt thành từng miếng vừa ăn là xong.
Một blogger người Hàn đã thử làm tokbokki bánh tráng của người Việt và đăng bài hướng dẫn lên website của mình (Nguồn: aaronandclaire)
Trái ngược với phản ứng thích thú từ người Hàn, nhiều cư dân mạng Việt Nam lại nhận xét tokbokki làm từ bánh tráng ăn không ngon bằng loại truyền thống:
- "Mình làm rồi, ăn khá bở và kỳ cục, nước sốt còn có mùi bột bánh tráng nữa…"
- "Bánh tráng xịt nước cho mềm rồi trộn với muối, sa tế ăn ngon xỉu. Sang đến nước bạn lại thành cực phẩm tokbokki?"
- "Cái này ngon hay không phụ thuộc chủ yếu vào loại bánh tráng cũng như cách bạn cuốn, mình làm rồi và ăn thấy khá bắt miệng đó chứ!"
- "Mình xem trên YouTube thì thấy nhiều người Hàn ăn thử nói là dai ngon hơn tokbokki truyền thống. Còn người Việt mình muốn ăn ngon hơn thì phải làm nước sốt chuẩn nữa chứ!"
- "Kinh nghiệm của mình là cuộn bánh tráng mỏng thôi, vì cuộc quá dày lúc nhai mỏi miệng lắm. À, phần nước sốt mà không ngon thì cũng coi như bỏ!"
Dân mạng Việt Nam chia sẻ thành phẩm bánh gạo Hàn Quốc từ bánh tráng do chính tay mình làm ra (Ảnh: Ngọc Huyền Lâm, Huỳnh Hương, Nhi Nguyễn, Ze Wanderer, Changg Amii, Nguyễn Thị Thuỳ Dương)
Mùa dịch ở nhà rảnh rỗi, thử làm món ăn đơn giản nhưng cũng không kém phần lạ miệng này xem sao bạn ơi!