Mới đây tài khoản TikTok David Nguyen - một đầu bếp người Mỹ gốc Việt thế hệ đầu tiên, đang là người sáng tạo nội dung về lĩnh vực ẩm thực khá nổi tiếng trên mạng xã hội vừa hướng dẫn người xem cách để thực hiện món sốt chấm hải sản của Việt Nam.
Điều khiến nhiều người Việt bất ngờ là dưới phần bình luận, rất nhiều người nước ngoài biết đến loại sốt hải sản này và ca ngợi bằng nhiều mỹ từ vốn thường dành cho các món xưng danh trên bản đồ ẩm thực quốc tế như phở, bánh mì, bún bò...
Nguồn video- TikTok David Nguyen (1)
Ẩm thực Việt Nam đặc sắc ở chỗ có hàng vạn nước sốt dành riêng cho từng món ăn khác nhau, và sốt muối ớt xanh chuyên dùng để chấm hải sản vốn là một công thức kết hợp mà ai cũng biết. Sốt muối ớt xanh được biết là một loại nước chấm đặc sản của vùng biển Nha Trang, là nước chấm có vị chua, cay, mặn, ngọt hài hoà, sền sệt màu xanh lá nhạt, chuyên dùng cho các loại hải sản, thậm chí dùng để chấm những món khác như đồ nướng.
Những ai từng thưởng thức hải sản ở Việt Nam, bất kể các nhà hàng cao cấp hay quán phố bình dân, từ thành phố lớn ra vùng biển lẻ, khi gọi món hải sản như hàu sống, tôm hấp, ghẹ... đều được phục vụ chén sốt muối ớt xanh ăn kèm. Và những ai nếm thử qua rồi, đều tâm đắc và bàn luận khá sôi nổi về loại sốt này dưới video của chàng đầu bếp trẻ gốc Việt.
Một số thực khách Tây nói rằng, loại sốt này cần được công nhận về độ ngon rộng rãi hơn nữa. Họ chia sẻ lần đầu tiên chấm thử hải sản vào sốt này ở Việt Nam, họ cảm thấy đây là một trải nghiệm ăn uống tuyệt vời. Thậm chí những lần sau khi ăn hải sản vẫn ao ước có kèm chén nước sốt muối ớt chanh vì ăn kèm với thứ gia vị khác vẫn thấy không sánh bằng.
Chính vì độ ngon bắt vị tuyệt vời khi ăn cùng hải sản, người nước ngoài luôn tò mò về công thức của loại sốt có màu xanh khá lạ mắt. Khi anh chàng đăng tải video chia sẻ, nhiều người để lại lời cảm ơn và bày tỏ không ngờ nó kết hợp từ các nguyên liệu có vẻ không hợp nhau như vậy (ớt và sữa đặc), cũng đơn giản dễ làm nhưng lại đem đến hương vị thơm ngon.
Một tiết lộ thú vị là khi đi du lịch Việt Nam, họ thường tìm mua những lọ sốt chấm muối ớt xanh này mang về nước để dùng và làm quà thay vì các sản phẩm lưu niệm khác.
Công thức làm sốt muối ớt xanh cũng có nhiều biến tấu, tuỳ theo cách chế biến và khẩu vị của mỗi người. Trong video, David Nguyen dùng ớt Thái xanh xay nhuyễn cùng nước chanh, cho thêm một ít sữa đặc, đường, muối, một ít lá chanh cắt sợi và vỏ chanh bào sợi.
Một số người nước ngoài "sành ăn" còn gợi ý chủ video có thể thêm một chút bột wasabi, thay sữa bằng nước cốt dừa, cho thêm hạt tiêu, cần có cải bẹ xanh... hay đề xuất giảm ít sữa, đường.