Một kỹ năng thăng hạng bản thân ít nhất 50%, nhưng nhiều người trẻ cực kém: Hãy học cách "ăn nên đọi, nói nên lời"

Như Nguyễn |

Quan điểm này cũng được nhà đầu tư huyền thoại và tỷ phú Warren Buffett hưởng ứng. Theo ông, người trẻ tuổi muốn có sự nghiệp khởi sắc thì phải tập trung học cách viết và nói rõ ràng.

"Một cách dễ dàng để trở nên đáng giá hơn ít nhất là 50% so với hiện tại chính là trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn - cả bằng văn bản và bằng lời nói," Buffett nói trong một video đăng trên LinkedIn.

Video được đăng bởi Michael Hood, người đồng sáng lập Voiceflow, công ty có trụ sở tại Toronto, nó cho phép người dùng thiết kế, xây dựng và khởi chạy các kỹ năng cho trợ lý ảo thông minh của Amazon, Alexa, mà không cần biết cách viết mã.

"Nếu bạn không biết cách giao tiếp, nó chẳng khác nào việc nháy mắt với một cô gái trong bóng tối, và sẽ chẳng có gì xảy ra cả. Bạn có thể có tất cả trí tuệ trên thế giới, nhưng bạn phải có khả năng truyền tải nó", Buffett tiếp tục.

"Và cách để truyền tải là giao tiếp", Buffett, người hiện sở hữu tài sản ròng trị giá 86 tỷ USD, theo Forbes, nói.

Một kỹ năng thăng hạng bản thân ít nhất 50%, nhưng nhiều người trẻ cực kém: Hãy học cách ăn nên đọi, nói nên lời - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Doanh nhân tỷ phú Richard Branson cũng từng chia sẻ rằng khả năng giao tiếp hiệu quả là một yếu tố rất quan trọng để thành công.

"Ngày nay, nếu bạn muốn thành công với tư cách là một doanh nhân, bạn cũng phải là một người biết kể chuyện," doanh nhân người Anh cho biết trong một bài đăng trên blog năm 2016. "Tất nhiên, sẽ chẳng ích gì khi trở thành một người kể chuyện giỏi nếu sản phẩm hoặc ý tưởng của bạn là rác rưởi. Nhưng chỉ tạo ra một sản phẩm tuyệt vời thôi là chưa đủ, bạn cũng phải tìm ra cách để mọi người biết về nó".

Hood, là người hộ tống Buffett trong một buổi Gala vinh danh, và đó là "cơ hội chỉ có một lần trong đời" dành cho một doanh nhân trẻ, Hood nói với CNBC Make It. Hood được chọn thông qua vườn ươm khởi nghiệp mà anh là thành viên, Next 36.

Một kỹ năng thăng hạng bản thân ít nhất 50%, nhưng nhiều người trẻ cực kém: Hãy học cách ăn nên đọi, nói nên lời - Ảnh 2.

"Một cách dễ dàng để trở nên đáng giá hơn ít nhất là 50% so với hiện tại chính là trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn - cả bằng văn bản và bằng lời nói" - Warren Buffett

Trong video đăng tải lên LinkedIn, Hood đã hỏi Buffett: "Ngài có lời khuyên gì cho một người 21-22 tuổi và mới chỉ tốt nghiệp đại học?"

Buffett nói là hãy học cách giao tiếp và đó cũng là điều ông đã học được khi còn trẻ.

"Tôi từng rất sợ nói trước đám đông khi còn học trung học và đại học, tôi không thể làm được. Ý tôi là tôi sẽ bỏ chạy nếu phải làm điều đó", Buffett nói trong một video của BBC, xuất bản năm 2009.

Khi còn trẻ, Buffett đã tham gia một khóa học diễn thuyết trước công chúng tại Dale Carnegie, tổ chức đào tạo và phát triển kỹ năng chuyên nghiệp tại nơi làm việc do tác giả Dale Carnegie thành lập.

"Tôi không có chứng chỉ đó ở đại học, nhưng tôi đã có chứng chỉ đó của Dale Carnegie, và nó đã thay đổi cuộc đời tôi”, Buffett nói trong video với Hood khi trả lời câu hỏi của anh.

Người đàn ông 92 tuổi còn nói thêm với Hood, "Hãy luôn đầu tư vào bản thân".

Nguồn: CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại