Một cuộc chiến Mỹ-Trung ở Thái Bình Dương sẽ diễn ra thế nào?

Anh Minh |

Chiến tranh Mỹ - Trung sẽ như thế nào? Đó là câu hỏi nhiều người đặt ra, khi hai cường quốc hàng đầu thế giới này liên tục đối đầu nhau trên nhiều lĩnh vực. Thủy quân lục chiến Mỹ đương nhiên cũng muốn biết kết quả và họ đã tìm cách để có câu trả lời.

Nói một cách ngắn gọn, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ xuất hiện nhanh chóng, khai hỏa vũ khí vào tàu địch — và biến mất ngay sau đó. Nghe có vẻ không giống quân đội Mỹ xưa nay.

Tuy nhiên, theo National Interest, nội dung này là một phần của cuộc tập trận Noble Fury, các thủy thủ và thủy quân lục chiến Mỹ thuộc Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 3 đã thực hành các kỹ thuật tấn công đảo có thể được sử dụng trong một cuộc chiến trong tương lai ở Thái Bình Dương.

Trong cuộc tập trận, thủy quân lục chiến bay trên các máy bay lên thẳng V-22 Osprey và đổ bộ lên Ie Shima, một hòn đảo nhỏ nằm ngay phía tây Okinawa của Nhật Bản.

Với sự trợ giúp trên không của trực thăng tấn công AH-1Z, hơn một trăm lính thủy đánh bộ Mỹ đã mô phỏng việc chiếm một sân bay của đối phương và bảo vệ hòn đảo. Sau khi đẩy lùi một cuộc phản công mô phỏng của đối phương, Thủy quân lục chiến Mỹ đã tiến hành một cuộc xâm nhập vào ban đêm, đưa hệ thống pháo binh cơ động cao HIMARS vào nhanh chóng.

“Trong bóng tối, một bệ phóng HIMARS cùng với Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 12 Thủy quân lục chiến được không vận vào sân bay vừa chiếm được trên vận tải cơ MC-130J của Lực lượng Không quân vào đêm hôm đó,” một tường thuật của Thủy quân lục chiến Mỹ kể lại chi tiết.

“Khi hạ cánh, Thủy quân lục chiến nhanh chóng định vị bệ phóng HIMARS để mô phỏng nhiệm vụ tấn công chính xác, tầm xa với thông tin mục tiêu nhận được và điều phối khi trên máy bay đang bay. Vài phút sau, HIMARS đã trở lại máy bay để di chuyển đến điểm bắn tiếp theo ở một địa điểm khác. "

Sau khi đưa dàn phóng HIMARS thoát khỏi trận địa thành công, trực thăng vận tải hải quân CH-53E Super Stallions đến đón lính thủy đánh bộ và rời đảo.

Mặc dù trong trường hợp này, thủy quân lục chiến Mỹ đã sử dụng hệ thống pháo di động HIMARS, nhưng trong một cuộc chiến tầm gần thực tế ở Thái Bình Dương, một hệ thống tên lửa khác có thể được sử dụng.

Đó có thể là tên lửa tấn công hải quân (NSM) mới của thủy quân lục chiến. Mặc dù chủ yếu được Hải quân Mỹ sử dụng như một loại vũ khí chống hạm, nhưng Thủy quân lục chiến có kế hoạch sử dụng NSM trên đất liền.

Các sửa đổi đối xe chiến đấu hạng nhẹ JLTV của Lục quân-Thủy quân lục chiến Mỹ cho phép chúng mang theo mỗi xe một cặp tên lửa NSM. Những chiếc JLTV được sửa đổi này - không có buồng lái và được điều khiển từ xa - sẽ có khả năng đổ bộ nhanh chóng từ trên không, bắn vào mục tiêu trên biển và quay trở lại máy bay.

Ngoài ra, chúng có thể được thả xuống, triển khai trong thời gian dài hơn và tận dụng khả năng off-road. Chúng có thể sẽ được bố trí bí mật trên các hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương trong thời gian dài hơn.

Cuộc tập trận mới nhất này chỉ là bài mới nhất trong sứ mệnh của thủy quân lục chiến Mỹ để trở nên gọn gàng hơn và nhanh hơn. Ngoài những chiếc JLTV mang tên lửa đã được sửa đổi, lực lượng này cũng đã tiến hành giải tán toàn bộ các tiểu đoàn xe tăng. Cuối cùng, họ cũng đã bắt đầu trang bị xe đổ bộ tấn công được chờ đợi từ lâu.

Sau cuộc tập trận, trợ lý chỉ huy Sư đoàn 3 Thủy quân lục chiến, Đại tá Jason Perry giải thích ý định của lực lượng, nói rằng bằng cách “tận dụng khả năng tương tác của chúng tôi với các lực lượng khác và đồng minh, chúng tôi có thể ngăn chặn và đánh bại bất kỳ kẻ thù nào đe dọa hòa bình và an ninh trong khu vực.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại