Moskva đánh chìm thiết bị bay không người lái tấn công tàu hải quân Nga

KÔNG ANH |

Bộ Quốc phòng Nga đánh chặn thiết bị bay không người lái dưới nước của Ukraine cố gắng tấn công các tàu quân sự của Nga ở biển Đen.

Hôm 2/8, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Ukraine đã tấn công một tàu quân sự của Nga hộ tống một tàu dân sự ở biển Đen bằng xuồng cao tốc không người lái. Đây là vụ tấn công thứ hai liên tiếp kiểu này trong hai ngày qua.

RT dẫn nguồn quan chức quốc phòng Nga cho biết, việc xảy ra trong đêm ở vùng phía tây nam biển Đen và kết thúc trong thất bại đối với Kiev, khi quân đội Nga phát hiện và phá hủy thiết bị tấn công.

Moskva đánh chìm thiết bị bay không người lái tấn công tàu hải quân Nga - Ảnh 1.

Một tàu chiến của Hạm đội biển Đen Nga tại cảng Sevastopol. (Ảnh: Sputnik)

Hôm 1/8, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 phương tiện không người lái hải quân tấn công các tàu dân sự của Nga đang đi về phía eo biển Bosphorus. Tuy nhiên, tàu hộ tống của đoàn tàu hàng đã ngăn cản vụ tấn công này.

Ukraine phủ nhận cáo buộc trên. Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Mikhail Podoliak, tuyên bố Ukraine không bao giờ tấn công các mục tiêu dân sự.

Nga rút khỏi thỏa thuận cho phép vận chuyển ngũ cốc Ukraine an toàn ở biển Đen vào ngày 17/7. Lý do là vì phương Tây không giữ bất kỳ lời hứa nào với Nga theo thỏa thuận, bao gồm cả việc cho phép tái xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ nước này.

Sau khi rút khỏi thoả thuận này, Nga phát đi thông báo đối với tàu hướng tới các cảng của Ukraine. Theo đó, một số khu vực trong vùng biển quốc tế “tạm thời không an toàn”. Quân đội Nga tuyên bố những tàu cố gắng tiếp cận cảng của Ukraine có thể bị coi là “tham gia xung đột Ukraine".

Đáp trả, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, từ đêm 21/7, Ukraine coi tất cả tàu đi tới các cảng ở biển Đen của Nga là đang chở hàng tiếp tế quân sự, đồng thời cảnh báo các tàu này có thể chịu chung số phận với một chiến hạm Nga được cho là đã bị lực lượng Kiev đánh chìm trước đó.

Bộ Quốc phòng Ukraine cáo buộc Moskva biến biển Đen thành “khu vực nguy hiểm”, cam kết trả đũa bằng vũ lực đối với bất kỳ tàu nào trong khu vực, kể cả tàu dân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại