Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 trái bắp chuối hột (hoa chuối)
- 200g da heo
- 1 chén đậu phộng rang
- 1 chén mắm tỏi ớt
- 1 củ hành tím
- 1 ít gừng
- Rau mùi: lá húng quế, rau thơm, rau răm, rau tía tô, ngò gai
- 1 trái chanh
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt sừng
- 6 muỗng đường
- 6 muỗng mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp chuối (hoa chuối) bào mỏng ngâm nước chanh với ít muối cho trắng, khi dùng bắp chuối để làm gỏi nên chọn bắp chuối hột, vì nó trắng và ngon hơn những loại bắp chuối khác.
- Rau mùi để ráo rồi cắt nhỏ (khi nào trộn gỏi mới cắt).
- Da heo mua về rửa với nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch sẽ. Cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành tím và xíu gừng cho chín rồi vớt ra âu nước đá lạnh cho da heo giòn cứng hơn, sau đó cắt thành những sợi nhỏ.
- Đậu phộng cho lên chảo rang thơm, vàng đều rồi để nguội xíu, bóc vỏ, cho đậu vào cối hoặc túi nylon túm lại giã dập (không nên nát quá).
- Giã mắm tỏi ớt: 1 củ tỏi, 1-2 trái ớt sừng, 6 muỗng đường giã nhuyễn rồi thêm 6 muỗng mắm vào khuấy đều lên.
Trộn nộm
Cho bắp chuối (hoa chuối) vào âu (hoặc nồi, thau) cho thêm da heo, 4-5 muỗng nước mắm tỏi ớt, nước cốt chanh.
Trộn đều nếm lại sao cho đủ vị: chua ngọt dịu nhẹ, cay. Rồi cho rau mùi và đậu phộng đã rang giã dập vào trộn đều lên là xong.
Chúc bạn thực hiện thành công!