Bloomberg: Mới nhậm chức chưa đầy nửa năm, tân TT Ukraine đã có "chiến thắng" đầu tiên trước ông Putin về khoản này

Hồng Anh |

Trong khi Tổng thống Nga Putin đã cầm quyền gần 2 thập kỷ, thì tân Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn đang tận hưởng "thời kỳ trăng mật", theo Bloomberg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thường rất tự hào về tỉ lệ ủng hộ cao chót vót khiến nhiều người phải ngước nhìn của ông, Bloomberg cho hay.

Tuy nhiên, gần đây khi sự bất mãn trong lòng người dân Nga gia tăng (với minh chứng là kết quả trong các cuộc bầu cử địa phương hôm 8/9 vừa qua cho thấy đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất không giành được chiến thắng áp đảo như những năm trước), tỉ lệ ủng hộ của ông Putin cũng có xu hướng giảm xuống.

Trong khi đó, tại Ukraine, tân Tổng thống Vladimir Zelensky chỉ mới nhậm chức chưa đầy nửa năm, và người dân Ukraine vẫn còn nhiều hy vọng vào nhà lãnh đạo vừa thế chân cựu Tổng thống Petro Poroshenko.

Bloomberg: Mới nhậm chức chưa đầy nửa năm, tân TT Ukraine đã có chiến thắng đầu tiên trước ông Putin về khoản này - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga đối với ông Putin (màu vàng cam) và tỉ lệ ủng hộ của người dân Ukraine đối với ông Zelensky (màu xám). Nguồn: Bloomberg.

Dựa trên kết quả của các cuộc khảo sát gần đây tại Nga và Ukraine, Bloomberg đã nhận thấy tỉ lệ ủng hộ của người dân Ukraine đối với tân Tổng thống Zelensky có phần nhỉnh hơn so với tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga đối với ông Putin trong 2 tháng 8-9.

Đây là điều chưa từng có tiền lệ, khi ông Putin thường có tỉ lệ ủng hộ cao và khá ổn định. Có thể thấy trong 2 tháng rưỡi vừa qua (cùng thời điểm các cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do nổ ra trên đường phố Moskva), tỉ lệ ủng hộ của người dân đối với vị Tổng thống Nga đã có sự suy giảm nhẹ.

Lí giải về "thành tựu" khá bất ngờ kể trên của tân Tổng thống 41 tuổi của Ukraine, Bloomberg cho biết thời điểm hiện tại vẫn có thể được coi là "thời kỳ trăng mật" của ông Zelensky và tân chính quyền Ukraine.

Trong khi đó, vị Tổng thống 66 tuổi của nước Nga đã lãnh đạo đất nước này gần hai thập kỷ. Kể từ sau sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga và cuộc xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine năm 2014, Mỹ và phương Tây gia tăng trừng phạt và gây áp lực khiến Nga phải đương đầu với không ít khó khăn, và tình hình kinh tế trì trệ là một trong những điều khiến người dân Nga bất mãn.

Nhắc tới sự kiện bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014, đây cũng là thời điểm tỉ lệ ủng hộ của Tổng thống Putin đạt được đỉnh cao 89%. Bloomberg cho rằng để đạt được con số ấy, ông Zelensky vẫn còn phải đi một chặng đường rất dài, và tất nhiên là không hề dễ dàng.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vladimir Zhirinovsky, đồng thời là Thủ lĩnh Liên minh Dân chủ Tự do (LDPR) đã có tuyên bố gây sốc về sinh mệnh chính trị của tân Tổng thống Ukraine Zelensky và tương lai của nước láng giềng này.

Cụ thể, ông Zhirinovsky cho rằng Ukraine đang mắc "căn bệnh ung thư giai đoạn cuối" và "những khối u di căn đã lan ra khắp đất nước này", đồng thời dự đoán rằng ông Zelensky sẽ chỉ có thể trụ lại chiếc ghế Tổng thống Ukraine nhiều nhất là 2 năm trước khi một cuộc Maidan mới bùng nổ.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát về tỉ lệ ủng hộ nêu trên, thì người dân Ukraine có thái độ khá tích cực đối với ông Zelensky. Đây có thể được coi là một tín hiệu tích cực và đáng mừng đối với vị tân Tổng thống trẻ tuổi của Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại