Mỏ sản xuất nhiều đá cẩm thạch nhất thế giới, giá trị 1,1 tỷ USD

PASCALCULATE , |

Mỏ đá này thậm chí còn được dùng làm phim trường cho một bộ phim James Bond.

Đá cẩm thạch Cararra là một trong những loại đá đẹp và quý nhất trên thế giới. Một phiến đá này đang được bán với giá 400 USD cho một mét vuông, và đang được sử dụng trong những công trình nổi tiếng trên thế giới, điển hình là đền Pantheon ở Rome hoặc bức tượng David của Michelagelo.

Loại chất liệu này đến từ dãy Apuan Alps, một dãy núi ở phía bắc Tuscany trải dài 58km và cao gần 2000 mét.

Mỏ sản xuất nhiều đá cẩm thạch nhất thế giới, giá trị 1,1 tỷ USD - Ảnh 1.

Hình ảnh của một phiến đá Cararra. Tấm này đang được giao bán với giá 200 đô la.

Từ thời đế chế La mã cổ đại, chính tại mỏ đá Carrara này đã sản xuất ra nhiều đá cẩm thạch hơn bất kì nơi nào trên thế giới. Giá trị của khu vực này được ước tính vào khoảng 1,1 tỷ USD, với hiệu suất hơn 4 triệu tấn hàng năm, nhờ nhân công 13000 người.

Mỏ đá này thậm chí còn được dùng làm phim trường cho một bộ phim James Bond, với tài tử Daniel Craig cùng với chiếc xe Aston Martin DBS trong dãy núi hiểm hóc.

Mỏ sản xuất nhiều đá cẩm thạch nhất thế giới, giá trị 1,1 tỷ USD - Ảnh 2.

Mỏ đá với các cỗ máy làm việc liên tục không ngừng nghỉ.

Mỏ sản xuất nhiều đá cẩm thạch nhất thế giới, giá trị 1,1 tỷ USD - Ảnh 3.

Đây cũng là khung cảnh cho một cuộc truy đuổi trong một bộ phim James Bond.

Tại hai mỏ đá Cava Querciola số 147 và Cava Fiordichiara số 76, đá cẩm thạch được khai thác bằng một sợi dây kim cương 5li hoặc một chiếc cưa lớn.

Tùy vào cách khai thác và những đường vân trên mình mà mỗi phiến sẽ có các giá trị khác nhau. Ví dụ, một phiến Statuario hoặc Calacatta có trị giá lên tới hơn 10000 bảng cho một tấn. Năm ngoái, 1,2 triệu tấn đá đã xuất khẩu sang các nước như Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đức.

Những phiến đá khác sẽ được giữ lại để phân phối nội địa cho các cửa hàng hay xưởng điêu khắc nghệ thuật ở khu vực biển phía tây của Tuscany. Nổi bật nhất ở đây chắc chắn là thành phố Pietrasanta, hay được biết với cái tên "cẩm thạch tỉnh" vì lượng lớn các nghệ sĩ làm việc ở đây.

Không như các tập đoàn khác luôn nhập các vật liệu sang trọng nhất, các nghệ nhân ở đây thường tìm kiếm các phiến đá có tính chất hoàn hảo nhất để có thể "thổi hồn" vào, như Michelangelo từng nói.

Mỏ sản xuất nhiều đá cẩm thạch nhất thế giới, giá trị 1,1 tỷ USD - Ảnh 4.

Một góc nhỏ của khu xưởng Franco Cervietti.

"Khi ta tạc tượng, một số vật liệu có thể bị vỡ thành từng cục nhỏ, không như loại đá cẩm thạch ở đây - rất đồng nhất" Nghệ nhân Franco Cervietti trả lời Insider. Xưởng Cervietti sản xuất ra hơn 200 tấn đá cẩm thạch mỗi năm.

"Thông thường, một phiến đá sẽ có "hai mặt", nghĩa là có chỗ thì mềm, có chỗ thì cứng, gây ra khó khăn trong quá trình sáng tạo. Đá cẩm thạch của Carrara thì ngược lại, tất cả mọi nơi đều có độ cứng trung bình - không quá cứng, không quá mềm - rất hoàn hảo cho các nghệ sĩ chúng tôi".

Mỏ sản xuất nhiều đá cẩm thạch nhất thế giới, giá trị 1,1 tỷ USD - Ảnh 6.

Franco Vercietti cùng một tác phẩm của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại