Minh Chuyên: "Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai"

Long Phạm |

Minh Chuyên: "Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai"
Minh Chuyên: "Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai"

"Những việc họ làm với tôi, nhiều người biết, báo chí biết. Những người hại tôi trước sau cũng phải nhận lại luật nhân quả thôi", Minh Chuyên chia sẻ.

Trưởng thành từ cuộc thi Sao mai điểm hẹn 2010 với dấu ấn là một trong những thí sinh xuất sắc nhất, Minh Chuyên đã sớm được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao. Cô sở hữu giọng hát trầm ấm, nội lực và bão lửa, đầy khắc khoải, đam mê, không thua gì các đàn chị đi trước.

Tuy nhiên, chặng đường làm nghề của Minh Chuyên lại khá chông gai và trắc trở.

Thời gian gần đây, Minh Chuyên trở lại và nổi lên như một hiện tượng, khi được đích thân nhạc sĩ Phú Quang chọn lựa thay thế Ngọc Anh trong các đêm nhạc của ông. Cô đã khiến toàn bộ công chúng phải bất ngờ trước giọng hát đầy mê hoặc và cách xử lí tinh tế của mình.

Không ngủ quên trên chiến thắng, Minh Chuyên vẫn bền bỉ rèn luyện và đầu tư vào âm nhạc của mình qua việc thực hiện các MV.

Và trong dịp lễ Vu Lan năm nay, nữ ca sĩ quyết định thực hiện MV Cha tôi để dành tặng gia đình mình và tri ân khán giả. Đây là một MV đặc biệt, với nhiều ý nghĩa và giá trị riêng, khiến Minh Chuyên vô cùng tâm huyết.

Bởi vậy, Minh Chuyên đã tâm sự rất nhiều về MV này, cũng như chặng đường sự nghiệp của cô.

Làm MV không phải để kiếm tiền hay tạo danh tiếng

Thời gian gần đây, Minh Chuyên đã bắt đầu tập trung vào việc làm MV thay vì chỉ đi hát như xưa. Trước MV Cha tôi, chị từng thực hiện MV Đêm bão giông cũng rất đẹp. Phải chăng chị muốn sử dụng các MV làm bước tiến cho chính mình?

Tôi làm MV này không phải với mục đích thương mại, kiếm tiền hay tạo danh tiếng, mà chủ yếu để kỉ niệm và tri ân. Mặt khác, có những sản phẩm âm nhạc của tôi khiến tôi tâm đắc và cần lưu giữ nó bằng hình ảnh, nên thực hiện một MV là thích hợp nhất.

Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 1.

Bởi vậy, tôi không đặt nặng mục đích này, mục đích khác cho những MVcủa mình. Chỉ cần tôi cảm thấy hài lòng và mãn nguyện với sản phẩm mình làm ra là đủ rồi.

Chẳng hạn như vừa rồi, tôi có tung ra MV Đêm bão giông. Đó chỉ là một MV đơn giản được quay trong studio, không có nhiều dàn dựng công phu hay cảnh quay phức tạp nào.

Mọi thứ đều mộc mạc và bình dị, nhưng vẫn thể hiện được nỗi đau đến xé lòng và chiều sâu cảm xúc. Nội dung sâu thẳm trong bài hát cùng những lớp lang, tầng nghĩa đa chiều mới là thứ tôi muốn truyền đạt, chứ không phải sự hào nhoáng bên ngoài.

MV Cha tôi lần này cũng vậy, nó không phải kịch bản hoàn hảo hay sự đầu tư lớn về tiền bạc, ekip. Cái lớn ở đây chính là tình cảm của người làm ra nó.

Trong MV này, tôi hát cùng hai cháu ruột của mình. Bố của các cháu cũng là anh trai tôi. Anh ấy đã mất cách đây chục năm, khi hai cháu còn quá bé. Đến giờ, chúng vẫn tủi thân vì không có bố. Sau khi anh trai tôi mất, bố tôi đã chăm sóc hai đứa như con đẻ của mình, nên chúng cũng dành nhiều tình cảm cho ông nội và coi ông như người cha thứ hai vậy.

MV Cha tôi được Minh Chuyên phát hành đúng ngày lễ Vu Lan

Còn bản thân tôi cũng gần gũi chúng từ khi còn đút bột, nên cô cháu hiểu và yêu thương nhau lắm. Tình cảm máu mủ ruột già này, chúng tôi dồn hết vào MV.

Người ta làm MV có thể mời thêm diễn viên và để diễn viên nói hộ câu chuyện của mình. Nhưng ở đây, gia đình tôi là người làm nên sản phẩm này, chứ không phải một ai khác. Chỉ có chính mình mới biểu đạt được cảm xúc của mình một cách trọn vẹn và thấu đáo nhất.

Dành tặng bố món quà ý nghĩa nhất cho những năm tháng cuối đời

Nói như vậy có nghĩa MV này là sản phẩm mang đậm dấu ấn gia đình chị?

Tất nhiên, đâu phải ai cũng tập trung được gia đình mình trong một sản phẩm. Khi tôi thực hiện MV, bố tôi có nói, đây sẽ là kỉ niệm ý nghĩa nhất của bố từ giờ tới những năm tháng cuối đời. Tôi cũng nghĩ đơn giản, đó là món quà nho nhỏ dành cho bố mẹ thôi.

Bố mẹ đã cho mình cả cuộc đời và hi sinh tất cả vì mình rồi, nên đến giờ cũng đâu cần gì ngoài niềm vui. Bởi vậy, tôi thấy chẳng có món quà nào đẹp hơn niềm vui mình dành cho bố mẹ. Điều quan trọng nhất ở MV này là bố tôi đã tham gia thể hiện chính.

Trước đây, tôi có dành tặng bố tôi 9 sản phẩm bằng cách mời các nghệ sĩ ưu tú tới ngâm 9 bài thơ do bố sáng tác. Sau đó, tôi đem thu âm và phối khí. Bố tôi nghe xong vui lắm, cứ nghe đi nghe lại ở nhà. Chỉ cần như vậy là tôi hạnh phúc rồi. Đâu cần phải làm những chuyện cầu kì hơn.

Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 4.

Bố chị là một nhà thơ?

Bố tôi là một thương binh. Ông lớn lên trong khó khăn và từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Trong thời gian đi bộ đội, bố tôi có tham gia các hoạt động văn nghệ. Sau này bị thương và về quê, những kỉ niệm về một thời bom đạn cứ ùa về trong bố, nên bố viết được rất nhiều bài thơ, ca khúc hay. Tuy nhiên, bố không có điều kiện để đưa nó gần hơn tới công chúng.

Bởi vậy, khi tôi làm tặng ông 9 sản phẩm ngâm thơ kia, ông vui lắm, đi khoe khắp bạn bè, làng xóm. Bây giờ bố tôi già rồi, nên chỉ cần những niềm vui nhỏ như thế là đủ rồi. Đến giờ, bố mẹ tôi vẫn khổ, khổ vì con cái. Nhà tôi không giàu có, nhưng bố mẹ luôn hi sinh tất cả cho chúng tôi.

Người ta hô tiền tỷ, tiền tấn, riêng tôi không muốn mắc nợ

Chị có thể chia sẻ thêm về nội dung MV Cha tôi?

MV này là hồi ức của bố tôi về quá khứ. Bây giờ, chúng tôi phải xa bố mẹ đi làm ăn, nên các cụ cứ lủi thủi một mình, rồi nhớ lại những năm tháng xưa cũ, khi con cái còn tíu tít quây quần. Bởi vậy, ở cuối MV là cảnh con cái cùng sum vầy bên bố. Đó là cảnh quay đầy ý nghĩa và chứa đựng tình cảm của mọi người trong gia đình dành cho nhau.

Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 5.
Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 6.

Bố ca sĩ Minh Chuyên xuất hiện và diễn xuất trong MV mới.

Đâu phải ai cũng có điều kiện tặng cho bố mẹ một món quà như thế này. Có nhiều người bạn trong nghề từng nói với tôi rằng, họ làm nghề đến hàng chục năm rồi mà vẫn chưa thể làm được MV nào cho bố mẹ như thế.

Bởi vậy, khi nào có cơ hội là tôi phải làm ngay, không thể trì hoãn được. Bố mẹ là tất cả đối với tôi.

Chị thực hiện MV này có sự giúp đỡ của ai khác không, hay hoàn toàn là tự thân?

Tất nhiên là tôi tự thân vận động rồi. Tôi làm MV này hoàn toàn là bỏ tiền túi của mình ra làm. Chính tôi cũng là người lên ý tưởng và kịch bản, sau đó bàn lại với đạo diễn.

Mọi thứ với tôi không quá khó khăn vì tình cảm đã giúp tôi thực hiện hết rồi. Kịch bản rất đơn giản, không hề cầu kì, phức tạp, chỉ là tình cảm chân thành của cha dành cho con và mong con nên người.

Tôi luôn mong bố mẹ khỏe mạnh và cứ làm được gì khiến bố mẹ vui là tôi làm.

Hiện nay, đa số ca sĩ trẻ đều đầu tư làm MV dài hơi, công phu, có cốt truyện từ đầu tới cuối, nhưng MV Cha tôi của chị lại khá mộc mạc, đơn giản. Chị có ý đồ gì khi thực hiện một MV như vậy?

Đâu phải MV nào tôi cũng làm đơn giản. Cũng có những MV tôi làm khá công phu, đầy đủ. Phải có cái nọ cái kia. Không phải lúc nào cũng phức tạp được.

Hơn nữa, nhiều ca sĩ trẻ được hỗ trợ nhiều, còn tôi hoàn toàn tự bỏ tiền túi ra làm MV. Người ta thì hô tiền tỷ tiền tấn, cần gì có đó, còn tôi không bao giờ lôi những điều đó ra. Tôi có sao làm vậy, chứ không xin tài trợ nọ kia.

Tôi không muốn mắc nợ ai cả. Tôi cũng không cần phải dựa vào ai để rồi họ lại can thiệp vào công việc của mình. Tôi muốn tự tay làm một cách tự do nhất.

Chẳng hạn như MV Cha tôi này, tôi chỉ cần thể hiện được tình cảm cha con thôi, cần gì phải cầu kì. Để cho chính cha mình diễn, người trong gia đình mình hát trong một MV như vậy là điều chưa ai làm được. Tôi rất tự hào về điều này.

Đòn roi giúp tôi nên người

Chị là người con rất có hiếu. Vậy trước giờ, chị có làm bố mình buồn bao giờ chưa?

Là con cái thì không thể tránh khỏi điều đó, nhất là khi đang trong tuổi ăn tuổi lớn. Quan trọng là về sau, tôi nhận ra bố mẹ đã vất vả vì mình như thế nào và họ luôn là số 1 trong lòng tôi. Nhiều người cho rằng, tôi chưa phải đứng ở đỉnh cao danh vọng, nhưng tôi quá hài lòng về mình rồi.

Trước đây, bố mẹ tôi ngăn cấm tôi. Nhưng sau đó, bố mẹ nhận ra tôi đã phải đổ mồ hôi, nước mắt và mất nhiều thứ như thế nào cho con đường này, mà vẫn tự đứng lên được bằng đôi chân của mình nên dần cũng ủng hộ.

Bây giờ, bố mẹ vẫn buồn và lo cho tôi vì chưa tìm được hạnh phúc riêng cho mình mà cứ mải mê theo đuổi sự nghiệp.

Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 7.

Bố mẹ có bao giờ giục chị lấy chồng không?

Bố mẹ tôi khá tân tiến trong vấn đề này. Nếu phải lấy chồng mà không hạnh phúc thì ông bà chấp nhận cho tôi ở vậy còn hơn.

Bố chị đã bao giờ khóc vì chị chưa?

Có chứ. Bố tôi là người dễ xúc động , cứ khi nào xúc động là bố tôi khóc. Có lần tôi mời bố song ca cùng mình trong một chương trình. Khi cầm mic, bố đã khóc vì thương cho con đường gian nan tôi đã trải qua.

Hồi đó, bố mẹ có ngăn cấm, nhưng không thể cản được tôi vì nghề hát này là cái nghiệp rồi. Tất nhiên, tôi không phải đứa bất chấp, nhưng tôi sinh ra để làm nghề này nên dù đòn roi thế nào tôi cũng chịu.

Tôi có được ngày hôm nay là nhờ gia đình. Bố cho tôi giọng hát, đòn roi, nhưng chính những đòn roi đó đã khiến tôi nên người.

Đến diva cũng không khiến tôi chạnh lòng

Chị là một trong những thí sinh xuất sắc của Sao mai điểm hẹn 2010, nhưng sau cuộc thi đó, chị dường như im hơi lặng tiếng và ít ra sản phẩm. Có tác nhân nào gây cản trở cho chị trên con đường sự nghiệp không?

Tôi không chịu sự quản lí của ai cả. Tôi thích gì làm đó. Ca sĩ thuộc công ty quản lí sẽ bị bắt phải làm theo ý người khác, tôi không muốn như thế. Phải có cảm xúc tôi mới làm được.

Trong cùng thế hệ Sao mai điểm hẹn với chị có nhiều ca sĩ đã thành công trước chị nhiều năm. Chị có cảm thấy chạnh lòng vì điều này?

Đến diva tôi còn không chạnh lòng khi đứng trước họ huống gì những bạn cùng trang lứa với tôi. Họ có điểm mạnh riêng của họ và tôi có điểm mạnh riêng của tôi. Tôi có khán giả riêng của tôi. Tôi nghĩ mọi sự so sánh đều là khập khiễng. Nhiều người cứ hỏi tôi sao không ra sản phẩm, nhưng họ không biết rằng, có rất nhiều yếu tố tác động tới việc này.

Đôi khi chính khán giả làm nghệ sĩ bị mờ nhạt đi vì họ cứ mải chạy theo xu hướng, thị trường. Quan điểm của tôi là tôi không chạy theo thị trường. Tôi không thích bề nổi kiểu đó. Tôi thích làm những gì mình muốn và tập trung vào sự bền bỉ hơn.

Không ai có thể áp đặt được tôi. Tôi thích gì làm nấy. Nếu để người khác chỉ huy thì mình không còn là mình nữa.

Trước đây tôi có ra sản phẩm về thanh niên. Nhiều người dè bỉu, chê tôi quê mùa, rồi hát cái nhạc này làm gì, ai cần nghe… Nhưng tôi muốn cho thanh niên tinh thần để đi từ thiện, xung phong. Tới giờ đi tới trường nào họ cũng mở ca khúc của tôi lên. Thế là tôi mãn nguyện rồi.

Tôi không dùng thủ đoạn, chà đạp người khác để đi lên

Con đường chị chọn nhưng vậy chắc hẳn rất gian nan. Vậy, đã khi nào chị bị mất phương hướng và sự kiên định của mình với nó không?

Thời gian đó đã qua rồi. Một số người không tốt đã làm cho tôi có những lúc sụp đổ. Nhưng tôi đã tự đối diện với nó để một mình đứng dậy bằng đôi chân của mình. Tôi chỉ đi lên bằng giọng hát, chứ không phải thủ đoạn hay chiêu trò, chà đạp người khác.

Những việc họ làm với tôi, nhiều người biết, báo chí biết. Những người hại tôi trước sau cũng phải nhận lại luật nhân quả thôi. Còn bản thân tôi không quan tâm tới họ nữa, không kiện cáo gì cả, coi như tôi đen đủi nên gặp phải họ thôi.

Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 8.

Thời gian qua, chị đã khá thành công dưới sự dẫn dắt của nhạc sĩ Phú Quang. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu giữa chị và nhạc sĩ Phú Quang có mối quan hệ đặc biệt nào không mà lại khiến ông ưu ái chị đến vậy?

Tất nhiên là có. Chú Quang thấy tôi là người thành thật, không đòi hỏi gì cả nên muốn dìu dắt tôi. Quan trọng hơn nữa là cái duyên với nhau. Mọi người cứ nói tôi thay thế chị Ngọc Anh, nhưng rồi cũng có lúc sẽ có người khác thay thế tôi thôi.

Nhiều người cứ nghĩ tôi may mắn, hay có quan hệ đặc biệt với chú Phú Quang, để khiến chú chọn tôi thay thế Ngọc Anh. Nhưng không, mọi thứ đều do duyên. Hơn nữa, tôi luôn cố gắng hết mình với mọi công việc được giao, nên chú rất quý tôi.

Cơ hội đến với mình chỉ có một lần, chẳng dại gì tôi đẩy đi cơ hội đó.

Tôi tôn trọng chị Ngọc Anh vì đó là người đàn chị của tôi

Chị có cảm thấy áp lực khi nhiều người so sánh chị với Ngọc Anh?

Tôi không áp lực và cũng không nghĩ gì cả. Tôi muốn để tinh thần mình thoải mái nhất để làm những gì mình thích. Tôi tôn trọng chị Ngọc Anh vì đó là người đàn chị của tôi. Còn mọi lời bình phẩm đều không khiến tôi bận tâm.

Sau đêm nhạc Phú Quang, có rất nhiều ý kiến trái chiều về chị. Người thì nói chị hát không bằng Ngọc Anh, người lại nói chị hát hay hơn cả Ngọc Anh. Chị có nghĩ mình đủ khả năng thay thế Ngọc Anh trong nhạc Phú Quang không?

Tôi không phải thánh thần để làm vừa lòng tất cả mọi người. Thị trường âm nhạc có nhiều tầng lớp khán giả khác nhau, với thị hiếu khác nhau, không thể bắt họ yêu quý mình hết được. Tôi được chú Phú Quang và khán giả ghi nhận công sức mình bỏ ra, thế là đáng tự hào với một ca sĩ như tôi rồi.

Hơn nữa, chú Phú Quang rất hài lòng về tôi. Chỉ cần cha đẻ của ca khúc hài lòng là được rồi.

Sau những thành công đó, tôi được nhiều đồng nghiệp khen ngợi, thậm chí ngay cả những người chưa tôi ít tiếp xúc cũng bất ngờ về tôi. Nhưng không phải vì thế mà tôi tự mãn, dừng lại. Tôi vẫn luôn phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Tôi cũng không bàn tới chuyện mình có khả năng thay thế ai hay không vì mỗi người đều có chỗ đứng riêng của họ. Không ai thay thế được ai hết.

Tôi không phải Thanh Lam phẩy, Hồng Nhung phẩy hay Lê Dung phẩy

Nhạc của Phú Quang vốn đã thành công với nhiều tên tuổi lớn như Lê Dung, Thanh Lam, Hồng Nhung… Chị có trăn trở về việc thoát khỏi cái bóng của họ không, hay để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên?

Tôi đâu phải cái bóng của những diva đó đâu. Chưa ai nói tôi hát giống ai cả. Tôi học hỏi, lắng nghe tất cả những người đi trước, nhưng không phải để copy mà để phát huy cái riêng của mình. Tôi không phải Thanh Lam phẩy, Hồng Nhung phẩy hay Lê Dung phẩy.

Tôi cũng không bao giờ cảm thấy áp lực khi đứng chung sân khấu với họ. Là ca sĩ cần có tự tin của chính mình.

Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 9.

Sau nhiều thành công trong thời gian qua, một số người đã gọi chị là tiểu diva hay diva thế hệ mới. Chị nghĩ sao về điều này?

Tôi không thể tự phong cho mình làm diva được. Tôi cũng không mong ước sau này sẽ được gọi là diva hay một mỹ từ nào khác. Tôi không hướng mình tới những hình tượng đó để guồng ép mình.

Với tôi, khán giả là tất cả. Ca sĩ tốt hay dở, khán giả sẽ ghi nhận hết. Tôi chỉ biết, mình sẽ cố gắng hết sức khi thể hiện một tác phẩm và chạm được vào tim khán giả, thế là thắng rồi. Mọi thứ với tôi là nhân duyên thôi. Cái duyên của mình với nghề tới đâu thì mình làm tới đó.

Sẵn sàng hát Bolero nếu có thể

Chị có cảm thấy mình đang gặp nhiều may mắn trong nghề?

Ai cũng biết tôi đã rất khổ sở và phải phấn đấu, mất mát như thế nào mới có được ngày hôm nay. May mắn đến với tôi rất ít.

Có nhiều ca sĩ trẻ hiện tại được trải hoa hồng, nhưng tôi thì không. Nghệ sĩ chân chính thường rất khó khăn để có được vị trí của họ, nên rất mong khán giả sẽ thương và hiểu cho chúng tôi hơn.

Minh Chuyên: Tôi không dùng thủ đoạn để chà đạp người khác. Nhân quả không chừa một ai - Ảnh 10.

Dòng nhạc sở trường của chị là gì? Chị có bao giờ nghĩ tới việc hát một số dòng nhạc đang được ưa chuộng như Bolero, để kéo khán giả về với mình chưa?

Dòng nhạc tôi vẫn hát là Pop Ballad, nhưng bên cạnh đó, tôi cũng hát thêm nhiều loại nhạc khác. Tôi cũng thi thoảng hát Bolero, chẳng có gì lại không thể hát được. Mình có thể hát bất cứ nhạc gì, miễn làm tốt là được. Đừng quá câu nệ hay gò bó chính  mình.

Quan trọng phải là sản phẩm nào sẽ xác định tên tuổi lâu dài cho bạn, còn thể nghiệm với dòng nhạc này, dòng nhạc kia thì cứ thoải mái. Biết đâu sắp tới tôi sẽ hát một vài ca khúc Bolero thì sao?

Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem bạn muốn hẹn hò tập mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên