MiG-29K chuẩn bị tấn công, Syria thành bãi thử vũ khí

Thùy Dung |

Theo Tổng biên tập tờ Arsenal or Fatherland, ông Viktor Murakhovsky, việc Nga đưa tiêm kích MiG-29K đến Syria là cơ hội để Moskva thử nghiệm các vấn đề kỹ thuật của nó.

Thông tin về việc triển khai này được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Yuri Borisov cho biết, trong khoảng từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2017, biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov cùng những vũ khí trang bị sẽ tham gia chiến dịch quân sự tấn công khủng bố tại Syria từ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Để tham gia chiến dịch quân sự này, hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov sẽ mang theo 15 tiêm kích hạm Su-33 và MiG-29KNgoài ra, sẽ có ít nhất 10 chiếc trực thăng thế hệ mới nhất của Nga là Ka-52K, cùng Ka-27 và Ka-31.

 MiG-29K chuẩn bị tấn công, Syria thành bãi thử vũ khí  - Ảnh 1.

Tiêm kích MiG-29K hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov

Kế hoạch lần đầu tiên cho tàu sân bay tham chiến thực sự của Nga được Tổng biên tập tờ Arsenal or Fatherland, Viktor Murakhovsky nhận định: "Tôi không nghĩ việc Nga huy động tàu sân bay đến Syria là một sự trả đũa cho những binh lính của họ thiệt mạng tại đây.

Vai trò không kích các mục tiêu trên mặt đất sẽ được hạn chế. Sẽ không có chuyển biến gì đáng kể trên chiến trường kể từ sau khi tàu sân bay Nga đến Syria. Tuy nhiên, đây là cơ hội để Moskva thử nghiệm các vấn đề kỹ thuật và hoạt động của tàu cũng như máy bay hoạt động trên nó".

Vị chuyên gia này cho rằng, hai loại vũ khí được thử nghiệm chính trong lần triển khai đến Syria này sẽ là trực thăng tấn công Ka-52K Katran và máy bay chiến đấu MiG-29K. Và để chuẩn bị cho lần thực chiến đầu tiên của mình, MiG-29K đang được Hải quân Nga tích cực huấn luyện cất/hạ cánh trên tàu sân bay Kuznetsov.

Khả năng chiến đấu của Ka-52K không hề kém hơn phiên bản trên bộ. Sự khác biệt chính đến từ việc Ka-52K có cánh gập để thu nhỏ diện tích khi đậu trên tàu sân bay, ngoài ra nó cũng được củng cố càng hạ cánh, trong khi hệ thống định vị sẽ còn tốt hơn nhằm phục vụ cho các nhiệm vụ bay trên biển trong điều kiện thời tiết xấu, ông Murakhovsky phân tích.

Nhận định của ông Murakhovsky được cho là hoàn toàn có cơ sở bởi Nga cũng chưa từng giấu giếm ý định của mình trong lần đầu tiên đưa biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham gia một cuộc chiến thực sự.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Yuri Borisov, mục đích triển khai tàu sân bay là nhằm đánh giá khả năng chiến đấu và tấn công tập thể, bao gồm trực thăng Ka-52K Katran. Tàu sân bay sẽ tham gia chiến dịch chống khủng bố ở Syria từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2017.

"Việc điều động tàu Đô đốc Kuznetsov đến Syria nhằm thử nghiệm tính năng kỹ thuật, hoạt động và khả năng của nhóm tàu sân bay tấn công, vì trước đây Nga chưa từng sử dụng tàu sân bay trong điều kiện chiến đấu thật sự", hãng RIA Novosti dẫn lời ông Yuri Borisov.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại