Cách làm mọc thịt lợn nấm hương mộc nhĩ
Nguyên liệu
0,5kg thịt nạc vai, 0,5kg giò sống.
100g mộc nhĩ.
100g nấm hương.
Hạt tiêu xay.
Hành củ.
Gia vị khác: Dầu ăn, nước mắm, mì chính, hạt nêm...
Cách làm mọc
Bước 1: Sơ chế thịt nạc sạch rồi dùng dao băm nhỏ hoặc dùng máy xay nếu có. Lưu ý với món mọc này chỉ cần xay thịt nhuyễn, nếu bạn xay mịn quá khi nấu sẽ bị khô cứng.
Bước 2: Nấm hương đem ngâm nước ấm cho nhanh mềm. Sau đó, bóp nấm với muối biển để loại sạch bụi bẩn rồi để ráo nấm và băm nhỏ cho vào bát riêng.
Ngâm mộc nhĩ khoảng 10 phút cho đến khi mộc nhĩ mềm và nở to ra, sau đó hãy cắt bỏ chân mộc nhĩ và bóp với muối biển rồi rửa sạch lại lần nữa. Khi mộc nhĩ đã ráo nước, bạn dùng dao băm nhỏ và cho vào bát riêng.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm thật nhỏ và cho vào bát.
Bước 3: Cho mộc nhĩ, nấm hương và hành củ vào tô đựng thịt xay, sau đó thêm nước mắm, mì chính, hạt tiêu xay và dầu ăn vào cùng. Tiếp đó, đeo bao tay và trộn đều các nguyên liệu. Bạn ướp hỗn hợp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị và kết dính.
Bước 4 : Sau khoảng 30 phút, các bạn lấy một cái đĩa và vo thịt thành từng viên tròn nhỏ vừa ăn. Các bạn có thể dùng mọc để làm bún mọc hoặc chiên cũng được nhé.
Cách vo mọc nhanh
Mới đây, chị Nguyễn Thị Oanh (36 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ trong nhóm Yêu Bếp cách làm mọc nhanh mà không hề bẩn tay, viên nào viên ấy đều nhau. Theo chị Oanh, hình dáng viên mọc của chị khác với thông thường vì chúng có hình vuông.
Dùng kéo cắt đầu kín của màng bọc thực phẩm để tí khi nhấn thịt thì túi thở ra không kín hơi.
Trộn đều rồi cho vào túi bọc thực phẩm
Lấy sống dao nhấn xuống thành các đường thẳng ngang và dọc đều nhau, có thể nhấn 2 lần để tạo rãnh rõ ràng
Đĩa mọc sau khi nhấn rất đều đặn vuông vắn
Rồi để lên ngăn đông tủ lạnh trong 3-4 tiếng.
Sau đó lấy ra khỏi tủ lạnh và bẻ rời từng viên.
Cất vào các hộp cất trữ đông dùng dần.