Mẹo giúp hạn chế tình trạng tình trạng nồi chảo cháy khét khi nấu ăn

Mai Linh/VTC News |

Sử dụng nồi chảo chất lượng, vệ sinh chảo sạch sẽ trước khi sử dụng... có thể giúp hạn chế được tình trạng nồi chảo cháy đen khi chế biến món ăn.

Tình trạng nồi và chảo cháy khét không chỉ làm tốn thời gian vệ sinh mà còn khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn và còn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bỏ túi mẹo giúp hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khét khi chế biến món ăn dưới đây để việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng nồi và chảo chất lượng

Hầu hết, những bộ nồi kém chất lượng đều được tráng phủ bởi chất Teflon - hợp chất dễ bị bào mòn theo thời gian. Teflon cũng là nhân tố gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, bạn nên chọn nồi và chảo chất lượng cao được làm bằng vật liệu nặng và có độ bền cao. Ngoài ra, lớp tráng men thích hợp của nồi chảo giúp hạn chế tối đa các vết cháy xuất hiện khi nấu nướng.

Ngoài ra bạn có thể chọn dùng nồi chảo chống dính bởi lớp phủ chống dính trên bề mặt chảo giúp hạn chế tình trạng cháy khét thức ăn. Bạn có thể chiên, xào thoải mái mà không lo món ăn bị hỏng hoặc mất vị ngon. Thêm vào đó, lớp chống dính của chảo giúp bạn tiết kiệm dầu ăn và mang lại món ngon tốt cho sức khỏe.

Mẹo giúp hạn chế tình trạng tình trạng nồi chảo cháy khét khi nấu ăn - Ảnh 1.

Sử dụng nồi và chảo chất lượng để chống cháy khét.

Lau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụng

Ngoài vệ sinh mặt bếp, bạn cũng nên lau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụng. Một số mảnh thức ăn thừa có thể bị bám lại dưới đáy hoặc giữa các khe nồi chảo là nguyên nhân dẫn đến cháy khét khi chế biến món ăn. Tốt nhất bạn nên chọn mua chảo chống dính có phủ lớp gốm sứ bên ngoài để dễ lau chùi.

Làm nóng dầu trong chảo trước

Khi dùng bất kì loại chảo nào và nguyên liệu nào, thì việc cho dầu vào trước sẽ giúp bạn tránh được để lại vết cháy khi nấu ăn. Bạn có thể dùng mỡ lợn, dầu ăn tráng sơ qua nồi chảo trước ở nhiệt độ trung bình, để tạo ra một lớp phủ không dính hoàn hảo.

Điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp

Bạn nên sử dụng đầu đốt của bếp phù hợp với kích thước nồi chảo, nhất là với bếp gas. Vì ngọn lửa của bếp gas có thể lan rộng đều các cạnh của nồi (chảo), làm cho chất lỏng và chất rắn dễ bị bám dính vào cạnh bên, dễ gây ra các vết cháy xém.

Do đó, hãy chọn đầu đốt có kích thước tương đối, ít nhất là đầu đốt nhỏ hơn so với việc chọn dùng đầu đốt quá lớn.

Mẹo giúp hạn chế tình trạng tình trạng nồi chảo cháy khét khi nấu ăn - Ảnh 2.

Điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp

Nếu bạn đun nước sốt gồm đường, sữa, phô mai,... ở nhiệt độ quá lớn, hỗn hợp này sẽ rất dễ cháy khét. Do đó, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa khi nấu ăn ở mức nhiệt phù hợp. Bạn có thể sử dụng thêm bộ điều chỉnh lửa (bộ khuếch tán nhiệt) để dễ chỉnh nhiệt độ từ thấp đến trung bình.

Khuấy thường xuyên trong quá trình nấu

Điều quan trọng khi nấu các loại nước sốt là bạn nên khuấy liên tục cho đến khi tắt bếp. Nếu dạng thức ăn này nằm cố định quá lâu sẽ gây ra hiện tượng cháy khét, cũng như gây mất vị ngon cho món ăn.

Xoay nồi chảo

Xoay nồi chảo khi nấu sẽ giúp bạn hạn chế được vết cháy khét khi nấu ăn. Bởi thao tác xoay làm hạn chế nhiệt độ cao tập trung quá lâu vào một vị trí. Hãy đảm bảo rằng bạn xoay nồi chảo trên bếp phù hợp với nhiệt độ của ngọn lửa.

Mẹo xử lý thực phẩm cháy khét

Với thực phẩm cháy khét, bạn cần xử lý phần chảo nhanh gọn để không làm ảnh hưởng đến các món ăn sau. Bạn lấy nồi chảo ra khỏi mặt bếp, thêm một cốc nước lạnh vào lòng nồi chảo. Sau đó bắc lên bếp và đun nước với ngọn lửa vừa. Sử dụng muỗng kim loại để cậy nhẹ vết cháy. Lưu ý cậy nhẹ tay để tránh làm hỏng mặt chảo nhé.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại