Mẹo chiên rán thức ăn không bị bắn dầu mỡ

MINH NHẬT(TỔNG HỢP) / VTC NEWS |

Ngay các bà nội trợ đảm đang cũng phiền lòng vì tình trạng dầu mỡ bắn tung tóe khi làm món chiên, hãy cập nhật các mẹo chiên rán thức ăn không bị bắn dầu mỡ sau.

Tình trạng dầu mỡ bắn ra xung quanh khi chiên rán không chỉ làm bẩn không gian bếp, gây tốn dầu mỡ mà còn có thể gây bỏng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng một số mẹo sau.

Đảm bảo thực phẩm khô ráo

Nước và dầu không không hòa tan được vào nhau, giọt nước trong chảo dầu sôi sẽ càng làm dầu bắn tung tóe đầy gian bếp và bắn vào da, vào mắt bạn. Vì thế, hãy thấm khô đồ chiên rán (thịt cá, rau củ quả...) trước khi cho vào chảo.

Mẹo chiên rán thức ăn không bị bắn dầu mỡ - Ảnh 1.

Mẹo chiên rán thức ăn không bị bắn dầu mỡ: Thấm khô thực phẩm trước khi chiên.

Rắc ít muối

Một mẹo chiên rán không bị bắn dầu khác là rắc ít muối tinh vào chảo dầu, sau đó mới cho thực phẩm vào chiên. Muối không chỉ giúp khử độc tố trong dầu mà còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

Dầu phải ngập thực phẩm

Để hạn chế bắn dầu mỡ, thực phẩm cần phải được ngập sâu trong dầu. Nên hạ nhiệt độ xuống mức vừa đủ để dầu sủi tăm, không để lửa quá lớn làm khét thực phẩm và gây bắn.

Bạn cũng không nên cho quá nhiều thực phẩm vào chảo, vì khi đó lượng dầu trở nên không đủ, nhiệt độ sẽ không phân tán đều, càng dễ bị bắn.

Dùng màn chắn

Để chống bắn dầu mỡ, nhiều người đậy vung khi chiên rán, khiến thức ăn giảm độ giòn. Tốt nhất là bạn mua màn chắn ở các cửa hàng bán dụng cụ nhà bếp để sử dụng những lúc làm món chiên. Màn chắn này có những lỗ nhỏ li ti giúp ngăn dầu bắn ra ngoài nhưng vẫn thoát khí, giúp thực phẩm giòn tan, hấp dẫn.

Dùng chảo chống dính, cao thành

Loại chảo chống dính thành cao sẽ giúp bạn giảm đáng kể nguy cơ bắn mỡ, cháy, dính nồi.

Không đổ dầu quá nửa chảo

Quá ít dầu, nguy cơ bắn dầu sẽ cao, nhưng nếu cho quá nhiều thì tác hại cũng tương tự. Tốt nhất là bạn không nên đổ dầu ngập quá nửa chảo, như vậy những giọt dầu bắn lên sẽ không vọt ra ngoài.

Dùng gừng hoặc chanh

Bạn cắt vài lát cắt gừng xát lên bề mặt chảo đang được làm nóng trên bếp, sau khoảng 1 - 2 phút thì lấy hết gừng ra rồi cho dầu vào chảo, rán như bình thường.

Tương tự, bạn có thể dùng chanh xát lên bề mặt chảo trước khi chiên, sẽ giảm đáng kể tình trạng mỡ bắn ra ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại