Mẹ dẫn con gái 4 tuổi đi siêu thị nhưng người đi đường không khỏi "nhức mắt" trước cách mẹ cho con ăn mặc

BOB V |

Nhìn thấy cảnh tượng này, không ít người ái ngại thay cho cô con gái mới lên 4 tuổi.

Nhận thức về giới tính là rất quan trọng đối với một đứa trẻ, nhưng một số cha mẹ luôn bỏ qua điều này và thường có tư tưởng "trẻ con thì biết cái gì", rồi từ đó ngó lơ những việc làm cần thiết để bảo vệ con. Về lâu dài, điều này vô cùng nguy hiểm cho chính đứa trẻ.

Tiểu Lý là một bà mẹ khá nuông chiều và thoải mái trong vấn đề nuôi dạy con. Một lần, dẫn con đi mua sắm trong siêu thị, cô khiến nhiều người phải ngạc nhiên vì không biết vì lý do gì cô lại để con gái nhỏ của mình mới lên 4 tuổi, đang học mẫu giáo trần như nhộng và đi tới đi lui một cách vô tư. 

Mẹ dẫn con gái 4 tuổi đi siêu thị nhưng người đi đường không khỏi nhức mắt trước cách mẹ cho con ăn mặc - Ảnh 1.

Không ít người đã thắc mắc rằng người mẹ này đã làm gì để con ăn mặc như thế rồi đi lại khắp nơi và lo lắng cho đứa trẻ về việc nhận thức về giới tính cũng như các kỹ năng tự bảo vệ bản thân.

Về phần Tiểu Lý, chị cho rằng, con gái mình vẫn còn là một đứa trẻ, chưa có đủ nhận thức và hiểu biết nên không cần quá bận tâm về việc con gái sẽ ăn mặc thế nào.

Mẹ dẫn con gái 4 tuổi đi siêu thị nhưng người đi đường không khỏi nhức mắt trước cách mẹ cho con ăn mặc - Ảnh 2.

Trước sự việc này, nhiều bình luận sôi nổi được để lại trên các diễn đàn MXH ở Trung Quốc:

- "Không hiểu sao đứa trẻ không thấy ngại ngùng? Điều này có thể khiến đứa trẻ gặp nhiều vấn đề trong tương lai. Với con nít, đặc biệt là trẻ em gái, các em cần phải biết được khi không được bố mẹ mặc quần áo ra ngoài đường thì nên có phản ứng thế nào?"

- "Khi tôi về nhà bà ngoại vào mùa hè, tôi thực sự nhìn thấy một cô bé đang cởi đồ và bơi trong bể bơi. Và đây là những gì mẹ em yêu cầu cô bé làm, tôi thực sự không thể hiểu nổi!"

- "Cạn lời với người mẹ như vậy. Tôi có một người bạn có một bé trai ở nhà và hay cởi trần. Tôi không biết mẹ bạn ấy có quan tâm tới việc giáo dục giới tính cho con không!"

Mẹ dẫn con gái 4 tuổi đi siêu thị nhưng người đi đường không khỏi nhức mắt trước cách mẹ cho con ăn mặc - Ảnh 4.

Dù là nam hay nữ thì mỗi đứa trẻ đều phải được học cách bảo vệ bản thân để tránh việc bị xâm hại, lạm dụng, và việc phổ cập những kiến thức này chỉ có bố mẹ mới có thể làm được. Đừng lơ là và xem việc giáo dục giới tính với trẻ là điều không cần thiết. Vậy, phụ huynh nên làm thế nào để giáo dục giới tính cho trẻ từ con số 0:

1. Hãy cho trẻ hiểu về cơ thể của mình: Đây là điều cơ bản và tiên quyết nếu bạn muốn trẻ hiểu rõ hơn về những biện pháp phòng tránh khác. Hãy tìm cách giúp trẻ biết được đâu là "vùng kín", bộ phận cơ thể nào không nên để cho người lạ nhìn thấy hay đụng chạm vào,... Có thể sử dụng truyện tranh, sách ảnh có nội dung phù hợp để giúp trẻ hiểu được những vấn đề này một cách đơn giản nhất.

Mẹ dẫn con gái 4 tuổi đi siêu thị nhưng người đi đường không khỏi nhức mắt trước cách mẹ cho con ăn mặc - Ảnh 5.

2. Dạy trẻ tự bảo vệ bản thân: Nói cho trẻ những kiến ​​thức cơ bản về bảo vệ, tránh xa người lạ và cảnh giác với những người xung quanh đang tiếp cận mình, nếu có thể hãy dạy cho trẻ một số cách tự vệ cơ bản.

3. Dạy cho con biết nên hành xử thế nào khi gặp người khác giới: Ngay khi con biết nói, biết đi, trẻ cũng đã nhận thức được giới tính sinh học của mình, lúc này hãy bắt đầu hướng dẫn con một số kỹ năng và giải thích cho con hiểu tại sao nam và nữ nên đi toilet khác phòng, vì sao không nên tiếp xúc quá thân mật với người khác giới,...

Theo Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại