Mẹ con Cường Đôla được triệu tập trong đại án Phạm Công Danh

Pha Lê |

Sáng nay, ngày 19/7, phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm làm thất thoát 9.133 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) đã được khai mạc.

Vụ án có tổng cộng có 36 bị cáo, trong đó 20 bị cáo nguyên là nhân viên, lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng, 16 bị cáo còn lại là các Giám đốc, Tổng giám đốc các công ty đã giúp sức cho Danh.

Kết quả điều tra xác định, trong thời gian là Chủ tịch HĐQT từ tháng 12/2012 - 3/2014, ông Danh đã lợi dụng việc nắm quyền chi phối chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và các Chi nhánh VNCB thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật gây tổn thất lớn cho VNCB.

Thiệt hại mà ông Danh và đồng phạm gây ra nhiều gấp đôi vụ Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng tín dụng Vietinbank) và đồng phạm được đưa ra xét xử hai năm trước.

Mẹ con Cường Đôla được triệu tập trong đại án Phạm Công Danh - Ảnh 1.

Phạm Công Danh trong phiên xét xử. Ảnh: Trần Quang.

Trong buổi xét xử hôm nay, ngoài 36 bị cáo còn có 130 cá nhân, tổ chức là người có quyền và nghĩa vụ liên quan được triệu tập.

Trong đó, đáng chú ý có xuất hiện tên của 3 mẹ con nhà Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) là bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, Nguyễn Quốc Cường và Nguyễn Ngọc Huyền My - em gái Cường Đôla.

Theo cáo trạng, ông Danh đã sử dụng 2 pháp nhân thông qua mối quan hệ với bà Nguyễn Thị Như Loan nhằm xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp hội đồng quản trị không có thật.

Mặc dù khoản vay 300 tỷ đồng của Công ty nhà Quốc Cường không bị thất thoát nhưng mẹ con nhà Cường Đôla vẫn bị triệu tập.

Tuy nhiên, phiên xét xử sáng nay, mẹ con bà Loan không ra tòa, ủy quyền cho cấp dưới là bà Ngô Kim Lan ra tòa thay.

Ngoài mẹ con Cường Đôla, còn có nhiều tên doanh nhân được nhắc đến trong vụ việc này như Trần Quý Thanh - Chủ tịch tập đoàn Tân Hiệp Phát và bà Trần Ngọc Bích, con gái ông Thanh - Giám đốc Tân Hiệp Phát.

Cũng như bà Loan, sáng nay, ông Thanh không xuất hiện tại tòa mà ủy quyền cho người khác đại diện tham gia phiên xử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại