Mẹ Bằng Kiều tuổi 83: Một tay buôn bán nuôi các con, hiện quán xuyến biệt thự 2000 mét vuông tại Mỹ

Tùng Ninh |

Dù đã ở tuổi 83 nhưng nghệ sĩ Lưu Nga vẫn thường xuyên được các đàn em, con cháu nghệ sĩ tới thăm rồi rủ đi hội họp, chơi đây đó.

Một tay buôn bán, giáo dục các con đến nơi đến chốn

Mẹ Bằng Kiều là nghệ sĩ chèo Lưu Nga, một tên tuổi có tiếng tại Hà Nội vào thập niên 60, 70. Bà còn được biết đến là một diễn viên sân khấu kịch, với khả năng diễn xuất đa dạng có thể diễn xuất, hát và ngâm thơ.

Tuy nhiên, vì cuộc sống khó khăn nên nghệ sĩ Lưu Nga sớm phải từ bỏ nghề diễn để đi buôn bán trang trải cho gia đình. Bà từng có một đời chồng và hai con riêng trước khi đến với bác sĩ Bằng Bùi và sinh ra Bằng Kiều.

Nhưng dù khó khăn đến mấy, nghệ sĩ Lưu Nga vẫn giáo dục con cái đến nơi đến chốn. Bà từng tâm sự trên kênh Youtube của danh hài Thúy Nga:

"Bằng Kiều mới 7 tuổi đã biết nấu cơm, làm đồ ăn và phụ mẹ buôn bán rồi. Tôi tuy là nghệ sĩ nhưng nhà đông con quá, thời bao cấp mà không buôn bán thì cả nhà chết đói, nên tôi phải xoay sang bán hàng ăn.

Tôi đang từ một người diễn viên chân giày chân dép, ra tông vào phấn, lên xe xuống ngựa mà cuối cùng phải đi buôn bán. Con tôi đông quá, không làm không được, không làm thì con tôi đói rồi sinh hư. Vì thế nên tôi phải làm".

Mẹ Bằng Kiều tuổi 83: Một tay buôn bán nuôi các con, hiện quán xuyến biệt thự 2000 mét vuông tại Mỹ - Ảnh 1.

Một tay buôn bán lo kinh tế cho cả nhà nhiều miệng ăn nhưng nghệ sĩ Lưu Nga luôn giữ cho gia đình được nề nếp, quy củ nhờ những quy tắc riêng. Thời điểm đó, đứa con nào không đi làm còn đi học thì bà nuôi nhưng đã đi làm thì phải trả tiền ăn.

Ví dụ như bà bán phở, những đứa con đi làm có lương mà muốn ăn thì phải trả tiền. Tất nhiên, bà chỉ lấy vốn chứ không lấy lãi, bán 5 ngàn thì lấy các con 3 ngàn. Tuần nào các con bà cũng về ăn và vui vẻ trả tiền. Đó là nguyên tắc để nghệ sĩ Lưu Nga giữ nề nếp gia đình.

Nghệ sĩ Lưu Nga thậm chí còn mua cho mỗi con một chiếc xe đạp để đi làm. Xe đạp ngày đó là cả một gia tài nhưng bà vẫn đầu tư.

83 tuổi vẫn mạnh khỏe, được nghệ sĩ đàn em kính trọng, hòa thuận với con dâu

Sau này, khi các con đều trưởng thành và thành đạt, nghệ sĩ Lưu Nga quyết định sang Mỹ sống để trông nhà hộ con trai Bằng Kiều.

Sở dĩ như vậy vì Bằng Kiều sau khi nổi tiếng, tích lũy sự nghiệp đã mua được biệt thự rộng 2000 mét vuông tại Mỹ với đầy đủ vườn tược, hồ cá, cùng nhiều loại cây cảnh, cá chép đắt tiền. Tuy nhiên, anh thường xuyên về Việt Nam và đi khắp nơi biểu diễn nên không thể trông coi nhà cửa. Vì vậy, nghệ sĩ Lưu Nga chấp nhận hi sinh để sang chăm sóc, quán xuyến nhà cho con trai, cũng để ở gần các cháu nội.

Mẹ Bằng Kiều tuổi 83: Một tay buôn bán nuôi các con, hiện quán xuyến biệt thự 2000 mét vuông tại Mỹ - Ảnh 2.

Và dù đã 83 tuổi nhưng bà vẫn năng động, hoạt bát, khỏe mạnh và minh mẫn nhờ tự tay làm mọi việc, ngày nào cũng làm vườn.

Danh hài Thúy Nga từng vô cùng bất ngờ khi lần đầu tới nhà Bằng Kiều vì quá đẹp, ngăn nắp, sạch sẽ. Trong nhà, nghệ sĩ Lưu Nga để rất nhiều hoa lan, đồ đạc bày biện gọn gàng, sang trọng, riêng gian bếp cũng rộng bằng cả một căn nhà thông thường.

"Một mình tôi chăm hết cái vườn này chứ làm gì có tiền mà thuê người, ở bên này thuê người khó lắm. Buổi đêm tôi ở đây có một mình, chẳng ai ở cùng cả. Tôi ở một mình quen rồi nên không sao hết. Ban ngày thì các cháu nó cũng hay đến chơi", mẹ Bằng Kiều từng chia sẻ với danh hài Thùy Nga trong một clip trò chuyện đăng tải trên Youtube.

Không chỉ chăm lo cho con cái, nghệ sĩ Lưu Nga còn thường xuyên giúp đỡ đồng nghiệp, cưu mang những nghệ sĩ đàn em. Ca sĩ Hoàng Hiệp được bà cho ở nhờ và giúp đỡ trong những ngày đầu sang Mỹ sống để lập nghiệp. Sau này, anh cũng tỏ lòng biết ơn tới bà và Bằng Kiều.

Mẹ Bằng Kiều tuổi 83: Một tay buôn bán nuôi các con, hiện quán xuyến biệt thự 2000 mét vuông tại Mỹ - Ảnh 3.

Chính vì vậy, bà được đông đảo nghệ sĩ yêu mến, kính trọng. Dù đã ở tuổi 83 nhưng nghệ sĩ Lưu Nga vẫn thường xuyên được các đàn em, con cháu nghệ sĩ tới thăm rồi rủ đi hội họp, chơi đây đó. Bà cũng nhiệt tình tự tay nấu bếp, thiết đãi mọi người tại biệt thự 2000 mét vuông. Trong lễ giỗ Tổ tại nhà ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, bà tự hào nói:

"Tôi đã bỏ giày, đi chân đất suốt 50 năm nay rồi nhưng về Việt Nam vẫn có người nhớ đến. 50 năm không đứng trên sân khấu mà đến giờ người ta vẫn nhớ đến tôi. Đó là niềm hạnh phúc, không cái ơn nào được như thế".

Ngoài ra, nghệ sĩ Lưu Nga còn giữ được mối quan hệ khăng khít với cô con dâu Trizzie Phương Trinh dù đã ly hôn với Bằng Kiều. Tuy không còn ở cùng nhau nhưng Trizzie Phương Trinh vẫn dành lòng quý trọng với mẹ chồng và thường xuyên đưa ba con trai tới thăm bà nội. Trong các dịp hội họp, tiệc tùng hay sự kiện của gia đình, cô cùng đều mời mẹ chồng tới góp mặt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại