Máy sấy nông sản chạy bằng năng lượng mặt trời

VTV |

VTV.vn - Mới đây, một công ty công nghệ của Ấn Độ đã sáng chế ra máy sấy nông sản chạy bằng năng lượng mặt trời giúp giảm thiểu tình trạng lãng phí thực phẩm.

Chứng kiến việc không ít nông sản do nông dân vất vả sản xuất ra bị bỏ đi do hư hỏng trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển, công ty công nghệ S4S của Ấn Độ đã phát triển mô hình máy sấy thực phẩm chạy bằng năng lượng mặt trời .

Bà Nidhi Pant - Công ty Công nghệ S4S: "Có hai vấn đề lớn, đầu tiên là sự lãng phí xảy ra từ trang trại đến thị trường tiêu thụ, thứ hai là người nông dân không nhận được mức giá phù hợp với công sức của họ. Đây là lý do chính thôi thúc chúng tôi sáng chế ra chiếc máy sấy nông sản này nhằm giảm thiểu sự lãng phí và mang đến mức thu nhập tốt hơn cho người nông dân".

Máy chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời và có thể giúp người dân tiết kiệm thời gian bằng 1/10 so với cách phơi khô truyền thống.

"Ở Ấn Độ, chúng tôi sử dụng cách truyền thống là phơi nắng để làm khô sản phẩm, nhưng thường phải mất từ 6 -10 ngày, dẫn đến rất nhiều vi sinh vật và nấm phát triển. Sử dụng máy sấy bằng năng lượng mặt trời, chúng tôi có thể sấy khô sản phẩm trong vòng 6 đến 8 giờ, nhờ đó duy trì được 80-95% dinh dưỡng trọn vẹn", bà Nidhi Pant nói.

Việc thiếu kho dự trữ cũng là nguyên nhân khiến những người nông dân Ấn Độ buộc phải bán nông sản tươi của mình ngay sau khi thu hoạch với mức giá luôn thấp hơn.

Nông dân Sobha Rathod chia sẻ: "Những mẩu gừng nhỏ trước đây thường bị lãng phí nhưng giờ đây, chúng tôi có thể cắt nhỏ và sấy khô chúng nhờ có máy sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời. Khi nó khô, công ty còn giúp chúng tôi bán được nhiều sản phẩm hơn, kiếm được nhiều tiền hơn. Nhờ vậy, cuộc sống của chúng tôi được cải thiện".

Hiện S4S Technologies đang làm việc với 3.000 nông dân hoặc hợp tác xã quy mô nhỏ tại 270 địa điểm trên khắp cả nước để thu mua và bán lại sản phẩm trực tiếp cho một số nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới bao gồm Sodexo, Nestle và Unilever.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại